Những nhân sự làm nên khác biệt cho GE Việt Nam

Theo thống kê của GE, Việt Nam có tổng công suất điện lắp đặt khoảng 55GW, trong đó có khoảng 27% được tạo ra từ các máy móc thiết bị của chính doanh nghiệp này bao gồm 25 tuabin khí và 7 tuabin hơi nước tại 11 nhà máy điện và nhiều dự án điện khác trên cả nước. Các dự án này đang góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

“Kết quả là sự nỗ lực hết mình của hơn 1.800 nhân viên GE trên khắp cả nước, trong đó, phải kể đến những nhân viên người Việt tại các nhà máy sản xuất của GE ở Việt Nam như Phú Mỹ hay Dung Quất. Những nhân sự đặc biệt của GE”, ông Thiệu Mai, Giám đốc kỹ thuật ứng dụng khách hàng của GE Việt Nam chia sẻ.

Một nhà máy GE tại việt Nam.

Một nhà máy GE tại Việt Nam.

“Bác sỹ” của tuabin khí

Là liên doanh giữa GE và Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN GENCO3), Phú Mỹ là xưởng sửa chữa các bộ phận tuabin khí duy nhất tại Việt Nam. Nhà máy này do GE quản lý và vận hành với toàn bộ 80 nhân viên là người Việt, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương với tỷ lệ nguyên vật liệu sản xuất trực tiếp từ các nguồn cung cấp nội địa lên đến 20%. Cơ sở với giá trị đầu tư hơn 20 triệu USD này của GE đang cung cấp dịch vụ cho các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn ở Việt Nam, bao gồm nhà máy điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch và các nhà máy của EVN cũng như các khách hàng quốc tế khác.

Ngoài quy mô, nhân lực cũng là điều khiến Phú Mỹ trở nên đặc biệt. Theo anh Nguyễn Đình Công, kỹ sư tại GE Phú Mỹ, mỗi người tại đây là một bác sĩ kỹ thuật. “Bệnh nhân của chúng tôi là những bộ phận thuộc các dòng tuabin khí khác nhau bị hư hỏng hoặc cần bảo dưỡng định kỳ. Công việc trị bệnh này hoàn toàn không đơn giản. Ca bệnh nhẹ thì mất khoảng 20 ngày nhưng ca nặng hơn sẽ mất 3-4 tháng để điều trị”, anh Công cho biết.

Những nhân sự làm nên sự khác biệt cho GE Việt Nam

Phú Mỹ tạo được vị thế riêng trong ngành theo đại diện doanh nghiệp là nhờ sự đầu tư rất lớn vào nguồn nhân lực và nỗ lực để cải tiến đổi mới liên lục. Ngoài công việc chính là sửa chữa các bộ phận của tuabin, các kỹ sư cũng tích cực tìm kiếm các cơ hội mới để tăng cường năng lực sửa chữa và mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

Cách tiếp cận độc đáo này cho phép việc vận hành có sự linh hoạt và tốc độ. Trong vòng 6-8 tháng, thông thường, một đội ngũ với 5 kỹ sư, cùng với bộ phận sản xuất có thể hoàn thành quy trình sản xuất cho 5-6 sản phẩm mới.

polyad

Những nhân sự tại nhà máy GE Phú Mỹ.

Những người tiếp năng lượng tại nhà máy Dung Quất

Nhà máy Dung Quất là một trong hai nhà máy sản xuất thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt của GE trên thế giới. Nơi đây trở thành một phần của GE sau thương vụ sáp nhập Doosan Engineering & Construction và hiện có hơn 300 công nhân kỹ thuật cao và 200 nhà thầu chuyên sản xuất và cung cấp các bộ phận thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt cho các dự án điện sử dụng tuabin khí thế hệ 9HA.02 trong khu vực ASEAN.

Anh Nguyễn Hữu Khoa, Quản lý bộ phận sản xuất tinh gọn cho biết, nhà máy Dung Quất là một nhà máy đặc biệt bởi những phương thức đột phá để cải thiện hiệu suất và đầu ra. “Mỗi ngày làm việc của tôi bắt đầu bằng cách dạo quanh nhà xưởng để quan sát cách mọi thứ đang vận hành, tìm xem có gì lãng phí trong quy trình hay không và từ đó, tìm ra những ý tưởng cải tiến sản xuất”.

Hàng ngày, công việc của các kỹ sư tại GE Dung Quất đang góp phần giúp khách hàng toàn cầu gia tăng sản lượng điện đồng thời nâng cao giá trị nội địa bằng cách nâng tỷ lệ nguyên vật liệu sản xuất trực tiếp từ các nguồn cung cấp địa phương đến 50%. Nhà máy cam kết tăng 40% công suất và giảm 25% thời gian chu kỳ. GE Dung Quất cũng đang hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực địa phương bằng cách hợp tác với các trường đại học để triển khai các khoá đào tạo chất lượng cao.

Những nhân sự làm nên sự khác biệt cho GE Việt Nam

Nhà máy GE Dung Quất.

Nhiều ý tưởng sáng tạo cải tiến hoạt động đã được các thành viên phụ trách sản xuất tinh gọn trao đổi và thảo luận tại Moonshine Shop, một “phòng nghiên cứu bí mật” trong nhà máy. Cho đến nay, Moonshine Shop đã khởi xướng hơn 100 ý tưởng sáng tạo, góp phần giúp cho hoạt động của nhà máy Dung Quất hiệu quả hơn, tăng 40% lợi nhuận và giảm 25% thời gian chu kỳ.

“Đối với tôi, thành tựu lớn nhất chính là những gì tôi làm đang góp phần nâng cao giá trị cho đồng nghiệp và hoạt động của nhà máy. Tôi rất vui khi đóng góp vào việc cải thiện hiệu suất cho nhà máy”, anh Khoa chia sẻ.

GE là một trong số những công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam. Sau 27 năm hoạt động, GE đã giúp xuất khẩu được sản phẩm công nghiệp nặng “made in Vietnam” ra thị trường toàn cầu, tham gia sâu rộng vào xây dựng hạ tầng thiết yếu quốc gia, góp phần không nhỏ vào hành trình đổi mới và phát triển kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp đồng thời tạo dựng vị thế thị trường cho sản phẩm và giải pháp GE, làm tiền đề cho sự phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Thành Dương

Nguồn

Bình luận