Những câu chuyện chưa kể đằng sau 40 tác phẩm nghệ thuật được hé lộ tại triển lãm “Tiếp Bước Tiến”

“Tiếp Bước Tiến” không chỉ là một cuộc triển lãm nghệ thuật đơn thuần, mà ẩn đằng sau đó là cả một tuyển tập về những câu chuyện với góc nhìn đầy tự hào của người trẻ về những bước tiến của đất nước suốt 40 năm qua.

Giải mã sức hút của những con số mang niềm tự hào dân tộc

Với sự sáng tạo không giới hạn của người trẻ, 40 nghệ sĩ tham gia đã cùng tô dặm “bức tranh” Tiếp Bước Tiến bằng 40 gam màu khác nhau tạo nên tổng thể khắc họa thành công niềm tự hào về sự phát triển và không ngừng vươn lên của xã hội Việt Nam sau chuyến hành trình dài đầy thăng trầm và thử thách.

Con số đầu tiên đi kèm với câu hỏi “Điều gì khiến cho chiếc video ngắn vỏn vẹn 1.6 giây lại trở nên thu hút người xem trên mạng xã hội những ngày vừa qua?” được giải thích đơn giản như sau: 1.6 giây là thời lượng vừa vặn nhất cho 40 khung hình chứa đựng 40 tác phẩm nghệ thuật đa sắc màu, và điều đặc biệt là 40 khung hình này đại diện cho 40 bước tiến của đất nước Việt Nam. 1.6 giây cũng là thời lượng xấp xỉ của một bước chân, và điều này được khéo léo thể hiện bằng hình ảnh chiếc giày tượng trưng cho một bước chân đang bước qua từng khung hình lần lượt. 1.6 giây trong thực tế cũng gần như là thời gian cho một cái chớp mắt, đồng nghĩa với việc người xem phải thật sự tập trung để không bỏ lỡ bất kỳ một khung hình nào trong video. Nói một cách vĩ mô hơn, có thể thấy chỉ với một cái chớp mắt, một bước chân, một tích tắc trôi qua, đất nước đã thay đổi và tiến lên phía trước với rất nhiều nỗ lực.

(TVC 1.6 giây)

Nếu “1.6 giây” là con số vẽ nên bố cục tổng thể của bức tranh thì “40” chính là con số chủ chốt kết nối những chi tiết cũng như thổi hồn cho toàn bộ “Tiếp Bước Tiến”. 40 tác phẩm nghệ thuật tượng trưng cho 40 bước tiến trong 40 năm đầy chông gai, thử thách nhưng rất đáng tự hào được thể hiện qua góc nhìn cực kỳ mới lạ với nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh độc đáo và hấp dẫn của 40 nghệ sĩ trẻ.

Lắng nghe nghệ thuật giải bày những nghĩ suy của người trẻ

Khi được hỏi về “Điều gì khiến bạn tự hào nhất trong 40 năm phát triển vừa qua của Việt Nam?” chắc hẳn mỗi bạn trẻ đều có 1 câu trả lời cho riêng mình và tại Tiếp Bước Tiến, câu trả lời của 40 nghệ sĩ đại diện cho giới trẻ và đại diện cho đa lĩnh vực ngành nghề sẽ được thể hiện bằng nghệ thuật. Thay lời muốn nói, 40 nghệ sĩ trẻ đã dùng tài năng và cảm nhận rất riêng của mình để thay giới trẻ mang đến đáp án nghệ thuật độc nhất vô nhị.

Với “Một Quả Tắc”: “Bước tiến trong y tế chính là việc đã có nhiều người được hệ thống y tế bảo vệ hơn, không ai bị bỏ lại phía sau, kể cả những người kém may mắn. Thể hiện rõ ràng nhất là khi Việt Nam chống chọi qua đợt dịch. Nhờ có đội ngũ y bác sĩ làm việc tận tụy và nỗ lực, hỗ trợ để người dân được tiêm vắc-xin phòng bệnh, nên dù có mất mát nhưng cũng đã được giảm thiểu phần nào trong khả năng.” Niềm tự hào này thôi thúc và được Một Quả Tắc thể hiện trọn vẹn qua tác phẩm của mình với hình ảnh chủ đạo là đôi tay bác sĩ tượng trưng cho sự chăm sóc tận tâm đến từ ngành Y Việt Nam.

(Tác phẩm của Một Quả Tắc)

Khác với việc tự tay họa nên câu chuyện của “Một Quả Tắc”, anh An (Tattoonista.an) chọn cách sử dụng hình ảnh của chính sản phẩm mình tạo ra – một hình xăm – để kể nên câu chuyện về lòng tự hào của riêng mình. Trước đây xã hội vẫn luôn có những cái nhìn khắc nghiệt đối với “hình xăm” cũng như cho rằng nghề xăm là một ngành nghề không chính thống dẫn đến việc không có sự ổn định trong thu nhập. Tuy nhiên, qua góc nhìn của anh An thì “Ổn định hay không là ở mình”. Và nhận định này được tái khẳng định khi theo thời gian, cùng với sự nỗ lực không ngừng của thế hệ trẻ, nghệ thuật xăm mình nay đã được đón nhận theo hướng tích cực hơn và nghề xăm cũng trở thành một nghề nghiệp được công nhận và ủng hộ rộng rãi tại Việt Nam. Để nói về tác phẩm của mình trong dự án lần này, anh An cũng khéo léo lồng ghép vào niềm tự hào và sự phấn khích khi ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn trong nghề nghiệp, tạo cơ hội để giới trẻ có thể phát huy hết năng lực và bản chất khí khái của mình.

(Tác phẩm của Tattoonista.an)

Trọn vẹn cảm xúc với triển lãm đa giác quan hoành tráng nhất năm

Được đánh giá là một trong những triển lãm được mong đợi nhiều nhất năm nay, “Tiếp Bước Tiến” không chỉ mang đến một “bữa tiệc” nghệ thuật mãn nhãn mà còn là nơi dừng chân hội tụ của các mảnh ghép từ khắp các ngành nghề có chung một niềm tự hào dân tộc mãnh liệt để cùng chiêm ngưỡng, cùng nhìn lại và cùng cảm thấy thật tự hào vì đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần của những bước tiến đầy triển vọng trong tương lai. Hàng loạt những câu chuyện truyền cảm hứng cũng như bật mí về những dụng ý, những “chất liệu” được các nghệ sĩ sử dụng để sáng tác nên các tác phẩm mang đầy tinh thần tự hào dân tộc được chia sẻ tại website.

40 tác phẩm nghệ thuật đầy xúc cảm này sẽ có mặt tại triển lãm “Tiếp Bước Tiến” ngày 17 – 18/12 sắp tới tại Thành phố Hồ Chí Minh, mở cửa tự do và hoàn toàn miễn phí để các bạn trẻ có thể được tận mắt chiêm ngưỡng và “chạm vào” những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo và niềm tự hào về hành trình 40 năm đầy tự hào mang tên Việt Nam.

 “Tiếp Bước Tiến" là một dự án nghệ thuật đầy ý nghĩa được khởi xướng bởi “thương hiệu giày quốc dân Biti’s”, ấp ủ và thực hiện bởi 40 nghệ sĩ trẻ tài năng với sự bảo trợ truyền thông góp phần chung tay lan rộng thông điệp đến giới trẻ bởi những cái tên hàng đầu như Vietcetera, Dentsu Redder, C+P Consulting, La La Land, Westa Production, The Lab SG.