Nhiều quốc gia tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh

[ad_1]

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Mỹ, Pháp, Hà Lan, Singapore và nhiều quốc gia khác được tiêm vaccine phòng Covid-19, thậm chí có nước phê duyệt tiêm cho trẻ từ 3 tuổi.

Canada là một trong những quốc gia đầu tiên cho phép trẻ em từ 12 tuổi trở lên tiếp cận với vaccine Pfizer. Từ đầu tháng 5, phụ huynh ở quốc gia này đã được thông báo có thể đặt lịch tiêm cho con. Đến giữa tháng 8, 58% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm đầy đủ.

Tại Mỹ, vaccine Pfizer đã được cung cấp cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt việc tiêm vaccine cho nhóm tuổi này hồi tháng 5. Các thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 (bao gồm Pfizer và Novavax) trên trẻ em dưới 12 tuổi vẫn đang được tiến hành.

Tương tự, nhiều quốc gia khác đã chấp thuận và triển khai tiêm vaccine Pfizer để phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, chẳng hạn Pháp, Israel, Italy hay Hà Lan. Những nước này đều mong muốn tiêm phòng cho học sinh trước khi năm học mới bắt đầu bởi nhận thấy khả năng bùng phát dịch trong các trường học là rất cao.

Giữa tháng 8, New Zealand mở rộng triển trai tiêm vaccine trên toàn quốc và trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có thể đăng ký tiêm Pfizer.

Một nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 ở Toronto, Ontario, Canada vào ngày 5/5/2021. Đây là loại vaccine được Canada cho phép sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 ở Toronto, Ontario, Canada vào ngày 5/5/2021. Đây là loại vaccine được Canada cho phép sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Ảnh: Reuters

Với Tây Ban Nha, việc triển khai vaccine được quản lý bởi từng khu vực nên việc tiếp cận vaccine phụ thuộc vào nơi sinh sống. Nhiều khu vực ở quốc gia này đã bắt đầu tiêm cho trẻ 12 tuổi trở lên bằng vaccine Pfizer trong khi những khu vực khác chưa triển khai trên quy mô lớn. Tuy nhiên mới đây, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cho biết ông muốn tất cả trẻ em được tiếp cận vaccine trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng tới.

Australia vừa quyết định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi hôm 27/8. Vaccine được sử dụng cho đối tượng này là Pfizer và việc tiêm chủng sẽ được bắt đầu từ giữa tháng 9.

Trước đó, chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 ở “xứ sở chuột túi” nhắm tới các đối tượng từ 16 tuổi trở lên. Khi đó, chỉ những trẻ em 12-15 tuổi có vấn đề về sức khỏe, thuộc cộng đồng thổ dân hoặc sinh sống ở những khu vực xa xôi hẻo lánh mới đủ điều kiện để tiêm.

Từ tháng 6, Uỷ ban thường trực về tiêm chủng vaccine Đức (STIKO) khuyến cáo nên tiêm Pfizer cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh nặng nếu nhiễm nCoV. Tuy nhiên vào đầu tháng 8, Bộ trưởng Y tế Đức đã gặp 16 lãnh đạo y tế các bang và họ đã đồng ý bất cứ ai từ 12 tuổi đều nên được tiêm vaccine.

Nhật Bản cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên từ ngày 28/5 nhưng Chính phủ vẫn tập trung vào các nhóm lớn tuổi dễ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong nếu nhiễm nCoV. Một số thị trấn và thành phố đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em nhưng vẫn chưa có đợt triển khai trên toàn quốc.

Một số quốc gia như Anh, Hàn Quốc tiêm vaccine cho học sinh từ 16 tuổi trở lên nhưng chưa triển khai rộng rãi cho tất cả trẻ từ 12 tuổi. Trong khi đó Trung QuốcUAE đã phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi.

Ở Đông Nam Á, Singapore mở chương trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi từ ngày 1/6. Campuchia đầu tháng 8 cũng triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18.

Với Việt Nam, tại hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 hôm 28/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ có chính sách đảm bảo tổ chức năm học mới an toàn gắn với tiêm vaccine.

Dựa trên cơ sở khoa học, quy định về độ tuổi, Bộ Y tế được yêu cầu có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ cần xem xét vaccine nào được nhiều nước tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để thời gian tới khi nhập về có thể phân bổ và tiêm. Với trẻ dưới 12 tuổi, nếu có vaccine phù hợp, Bộ Y tế cần sớm tiếp cận, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu trong nước để thời gian tới có vaccine tiêm cho các cháu.

Dương Tâm (Theo Reuters, ABC News)

[ad_2]

Bình luận