‘Nhiều phương án để dạy học online hiệu quả’

[ad_1]

Chiều 6/9, trả lời báo chí về những khó khăn khi tổ chức học online, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trước khi vào năm học, lãnh đạo Bộ đã cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục bàn bạc kỹ các vấn đề trọng tâm trong năm học. Nhiều vấn đề đã được đặt ra như làm sao để chủ động, sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp, công nghệ công cụ tổ chức dạy học, thích ứng với điều kiện dịch bệnh còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Bộ cũng đã tổ chức các hội nghị tổng kết năm học cho từng bậc học, sau đó, Bộ trưởng có chỉ thị hướng dẫn nhiệm vụ cho từng cấp học từ mầm non đến tiểu học, trung học. Trên cơ sở công điện hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy học trong điều kiện dịch bệnh, Bộ tham mưu Thủ tướng ra chỉ thị 24 đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ giải pháp dạy học bảo đảm an toàn, bảo đảm chương trình, mục tiêu chất lượng đào tạo ứng phó với Covid-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị và hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục để có nhiều biện pháp thực hiện dạy và học, có kế hoạch đẩy mạnh việc này. Theo đó, việc dạy và học trong thời gian các địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly phải khai thác các phương tiện khác nhau, trong đó tận dụng học liệu điện tử, dạy học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, dạy từ xa, theo phương châm “dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt”; nơi nào có điều kiện học trực tiếp thì nhà trường tổ chức học trực tiếp, nơi không có điều kiện thì học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại buổi họp báo Chính phủ chiều 6/9. Ảnh: Công Nam

Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại buổi họp báo Chính phủ chiều 6/9. Ảnh: Công Nam

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo thừa nhận, hiện nay học trực tuyến có nhiều khó khăn, đặc biệt khi tổ chức các lớp học ảo đòi hỏi tương tác thời gian thực giữa giáo viên và học sinh, giảng viên với giảng viên. Phương pháp này có ưu điểm là giáo viên và học sinh được tương tác trực tiếp, nhưng nhược điểm là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và dung lượng đường truyền lớn. Với 20 triệu học sinh, sinh viên, nếu chỉ 10% tham gia học cùng lúc, thì 2 triệu học sinh tương tác với thầy cô qua mạng cũng khiến đường truyền khó đảm bảo.

Do đó, Bộ đưa ra phương án 2 là hướng dẫn tận dụng các bài giảng điện tử. Những bài giảng này có thể tải trên mạng vì Bộ đã chuẩn bị kho học liệu lớn trên cổng thông tin điện tử, kết nối trên Youtube… Lớp 1 có video bài học cho môn tiếng Việt, tiếng Anh “khá đầy đủ”.

Những video này cũng được phát trên truyền hình, các kênh VTV1, VTV2, VTV7. VTV7 hàng ngày vào buổi chiều từ 14h đến 15h, VT1 và VTV2 có môn tiếng Việt cho lớp 1. Với các học liệu đó, những nơi không có điều kiện thì thầy cô gửi cho học sinh qua email, zalo, video để các em học tại nhà.

“Những bài học nói trên được phát đi phát lại trên truyền hình, đài truyền hình địa phương có thể tải về để phát”, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo nói, cho biết, nơi không có điều kiện nữa thì Bộ hướng dẫn các nhà trường hướng dẫn các em học từ xa. Khi tình hình dịch giảm bớt, khi có điều kiện ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh sinh viên, giáo viên thì các em có thể đến lớp học trực tiếp.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, có ý kiến băn khoăn sao không lùi năm học, nhưng việc “lùi” này có những bất cập vì khó có thể lường được dịch bệnh sẽ tiếp diễn như thế nào. Thời điểm này dịch bệnh ở địa phương này, nhưng có thể một thời gian nữa lại xuất hiện ở địa phương khác, nếu “lùi” như vậy không thể bắt đầu được năm học. Vì vậy, “cố gắng tận dụng những gì đang có để tổ chức dạy học thật tốt”.

Hoàng Thùy – Viết Tuân

[ad_2]