Nhiều doanh nghiệp chế tạo máy hàng đầu Đài Loan tham gia Triển lãm máy móc công cụ MTA 2023

Khi mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia đã soạn thảo luật để đạt được mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã ban hành “Kế hoạch hành động vì Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh” với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 25 % đến 30%. Đối với máy công cụ, điều này có nghĩa là sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng các tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn. Là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn thứ năm thế giới, Đài Loan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực của họ theo xu hướng này.

Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị CNTT và viễn thông, cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh; do đó, các công ty rất thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh trong thời gian ngắn. Năm 2022, giá trị xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan là 3,02 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,6% hàng năm. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, giá trị xuất khẩu lên tới 1,05 tỷ đô la Mỹ.

Chang, Wen-Chung, Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mối quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam là mối quan hệ đầy hứa hẹn. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Đài Loan, trong khi Đài Loan là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam. Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu máy công cụ thông minh với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 116 triệu USD sang Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến xuất khẩu lớn thứ tư của ngành máy công cụ Đài Loan.

Ngành xuất khẩu của Việt Nam đạt 371,3 tỷ USD trong năm qua, tăng 10,5% so với năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 70% máy móc, đứng thứ tám về nhập khẩu máy công cụ toàn cầu. Với sự quan tâm sâu sắc đến tiềm năng thị trường, 71 công ty Đài Loan đang tích cực tham gia với tư cách là nhà triển lãm tại MTA Việt Nam năm nay, đưa Đài Loan trở thành quốc gia triển lãm lớn thứ hai tại triển lãm. 4 hiệp hội đã tổ chức Gian hàng Đài Loan tại MTA bao gồm Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đài Loan, Hiệp hội Điện năng Đài Loan và Hiệp hội Vòng bi & Truyền động Đài Loan.

TAITRA đã thiết lập gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan tại MTA, tại đó các công ty như TAIWAN TAKISAWA, HIWIN, SYIC, HONOR SEIKI, GMW & ACCUTEX đã phát biểu về sản phẩm thông minh gần đây của họ và các giải pháp sản xuất xanh.

TAKISAWA TAIWAN đã giới thiệu các máy công cụ xanh sau đây: FX-1500, NX-2000YS và VTL-760. Các công cụ này có phần mềm thông minh để theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý và giao diện thân thiện với người dùng. HIWIN đã giới thiệu các Giải pháp xanh và Bàn quay động cơ mô-men xoắn để định vị chính xác và bảo trì thấp. Giải pháp năng lượng gió của Honor Seiki tự hào về hiệu quả cải thiện 20% với thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý cao và giám sát năng lượng theo thời gian thực. SYIC đã giới thiệu các công cụ tiên tiến như Giá đỡ công cụ đồ gá AWC, Máy đo gốc trục chính SOG, Thanh chính trục chính, Giá đỡ đầu dò cảm ứng và Mâm cặp kẹp bên USC Ultimate, nhằm mục đích cho phép thay đổi công cụ hiệu quả và nâng cao khả năng gia công. GMW nhấn mạnh sự hợp tác của mình với toàn cầu Các nhà cung cấp Hệ thống truyền lực EV, nâng cao năng suất và sản lượng cho quá trình sản xuất stato động cơ kéo.

Ngoài ra,  Solar Rich, một công ty Việt Nam chuyên sản xuất ĐỘNG CƠ TRỤC, phục vụ các thương hiệu toàn cầu và xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu. Solar Rich nhấn mạnh sự phụ thuộc của mình vào các nhà sản xuất máy móc hàng đầu của Đài Loan, chẳng hạn như VICTOR TAICHUNG, EVERRISING và SEYI, để đảm bảo chất lượng sản xuất của họ. Việc sử dụng máy móc của Đài Loan đã mang lại hiệu quả cao cho công ty, giúp doanh thu tăng đáng kể khoảng 15-20%. GPMI, công ty con của tập đoàn VPIC, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy và cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu như Ducati và Harley-Davidson cũng ca ngợi máy công cụ Đài Loan về chất lượng tuyệt vời với giá cả phải chăng.

Trao đổi bên lề cuộc họp báo giới thiệu về các công nghệ mới cùng giải pháp sản xuất xanh của các doanh nghiệp Đài Loan trong ngày khai mạc MTA, ông Tô Văn Bang -Trưởng bộ phận kinh doanh quốc tế của công ty Takisawa cho biết: “Thông qua kỳ triển lãm MTA lần này, chúng tôi  mong muốn sẽ thúc đẩy được doanh số tiêu thụ sản phẩm của mình trên khắp Việt Nam, đồng thời có thêm cơ hội tim kiếm các đại lý phân phối ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.  Kỳ vọng của chúng tôi  là sẽ đạt mức tăng trưởng tiêu thụ sản phẩm tăng hơn 40% so với năm trước. Sở dĩ mục tiêu cao như vậy bởi  nhu cầu đối với các dòng máy máy  tiện điều khiển số CNC và máy khoan PCB ở Việt Nam còn rất tiềm năng. Ưu thế của chúng tôi là chất lượng và uy tín , vấn đề của khách hàng cũng là vấn  đề của chúng tôi, nên mọi yêu cầu dến từ phía khách hàng từ khâu lắp đặt cho  tới dịch  vụ sau bán hàng, Takisawa đểu đáp ứng rất kịp thời.”

Là doanh nghiệp nhiều năm liền hiện diện tại triển lãm MTA, khi được hỏi về những dòng sản phẩm và công nghệ mới nhằm tạo dấu ấn với khách tham quan tại kỳ MTA 2023 này , ông Richard Chen, Đại diện bán hàng của Công ty Hiwin tại Việt Nam chia sẻ: “ Là một tập đoàn hàng đầu về linh kiện và tự động hóa đển từ Đài Loan, chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu duy trì sự đổi mới không ngừng về công nghệ và chú trọng đào tạo nâng cấp tay nghề cho công nhân sản xuất. Rất vui vì được tham gia MTA 2023, tại triển lãm lần này, chúng tôi giới thiệu tới các khách tham quan nhiều dòng sản phẩm bàn xoay động cơ torque và bàn xoay CNC thế hệ mới, đáp ứng đòi hỏi ngày càng phức tạp của các khách hàng.Qua việc lắp đặt, bàn xoay động cơ torque của Hiwin, thiết bị gia công ban đầu được nâng cấp thành 3+1 trục, 4 trục hoặc 5 trục để đạt được gia công kẹp một lần, nâng cao hiệu suất gia công và tăng năng suất sản xuất. Những dòngsản phẩm này được úng dụng trong ngành gia công kim loại, sản xuất khuôn mẫu, máy khắc laser, máy hàn…Ngoài ra, còn có sản phẩm cánh tay Robot Scara 6 trục được nâng cấp cũng đã tạo sự khác biệt cho Hiwin. Với khả năng thao tác nhanh chóng và độ chính xác cao, cánh tay robot là một giải pháp tự động hoá tiên tiến cho quá trình sản xuất thuộc nhiều ngành nghề. Nó giúp tăng cường năng suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm, tối đa hóa nhu cầu tự động hóa  doanh nghiệp trong bối cảnh 4.0 đang phát triển mạnh như hiện nay”.

Trong suốt 4 ngày diễn ra sự kiện, Taitra đã nhận được hơn 3000 lượt khách đến thăm quan không chỉ có doanh nghiệp mà còn có các bạn học sinh, sinh viên của khối ngành kỹ thuật cùng tham gia vào các hội thảo chuyên đề cùng các đối tác. Theo đó, cũng cho thấy được sự quan tâm đặc biệt của khối ngành kỹ thuật, sản xuất tại Việt Nam đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sang công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng. Nhìn chung, Đài Loan và Việt Nam có môi trường phát triển tương quan nhau. Vì lẽ đó, với sự hỗ trợ của TAITRA, các công ty Đài Loan rất vui khi chia sẻ các kinh nghiệm cũng như là đưa các công nghệ sản xuất tiên tiến của họ đến với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau xúc tiến trong quá trình chuyển đổi.