Nguy cơ bong bóng chứng khoán ở Trung Quốc

304

Chỉ số CSI 300 (Trung Quốc) hiện ở đỉnh 5 năm, với khối lượng giao dịch các phiên gần đây cao gấp vài lần bình thường.

Chỉ số CSI 300 trên sàn chứng khoán Trung Quốc chiều nay tăng 5,67% lên đỉnh 5 năm. Tuần trước, chỉ số này đã tăng 7%. Khối lượng giao dịch sáng nay cũng cao gấp 3 bình thường. China International Capital Corp dự báo thị trường chứng khoán nước này sẽ tăng gấp đôi giá trị trong 5 – 10 năm tới.

Dù thị trường chứng khoán trong nước tăng trưởng là tín hiệu tích cực với kinh tế Trung Quốc sau đại dịch, đồng thời hỗ trợ được quá trình huy động vốn của các công ty, nó cũng làm dấy lên rủi ro bong bóng. Cách đây 5 năm, chứng khoán Trung Quốc cũng sụp đổ sau khi tăng mạnh nhờ đòn bẩy.

Diễn biến chỉ số CSI 300 của Trung Quốc và chỉ số theo dõi các công ty chứng khoán nước này.

Diễn biến chỉ số CSI 300 của Trung Quốc và chỉ số theo dõi các công ty chứng khoán nước này.

“Giới chức Trung Quốc rất thận trọng với việc tạo ra một đợt bùng nổ – vỡ vụn nữa như năm 2015. Vì họ hiểu rằng thiệt hại do niềm tin bị mất khi thị trường lao dốc sẽ lấn át lợi ích từ sự bùng nổ”, Wang Zhuo – Giám đốc quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management nhận xét.

Dấu hiệu nhà đầu tư hào hứng đang ngày càng rõ rệt. Giá trị giao dịch phiên thứ Năm và Sáu tuần trước đã vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ (141 tỷ USD) và đang hướng đến mốc tương tự hôm nay. Đây là thời gian dài nhất kể từ tháng 3 giá trị giao dịch duy trì ở mốc này. Việc cổ phiếu tăng vọt cũng khiến trái phiếu chính phủ Trung Quốc bị bán tháo. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng thêm 0,07% hôm nay.

Số bài bình luận và dòng trang thái có chứa từ “thị trường giá lên” cuối tuần qua cũng cao gấp 10 trung bình 90 ngày qua, theo Baidu Index. Một bài đăng trên tờ Thời báo Chứng khoán (Trung Quốc) sáng nay nhận định thị trường chứng khoán giá lên ổn định sau đại dịch là điều quan trọng với nước này hơn bao giờ hết. Bài viết cũng cho rằng đà tăng là nhờ cải tổ trên thị trường chứng khoán và thanh khoản quốc tế cao. Bên cạnh đó, xung đột giữa các cường quốc càng củng cố tầm quan trọng của một thị trường tài chính ổn định.

Một thông tin khác khiến nhà đầu tư lạc quan là hãng chip hàng đầu Trung Quốc SMIC sắp niêm yết trên sàn Thượng Hải, với đợt bán cổ phiếu lớn nhất một thập kỷ tại đây trong bối cảnh Mỹ siết các quy định về tiếp cận công nghệ đối với Trung Quốc. Theo tài liệu công bố hôm qua (5/7), SMIC có thể bán tối đa 53,2 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn