Moody’s giữ triển vọng ổn định cho TPBank

271

Hãng xếp hạng tín nhiệm đánh giá cao TPBank về mức độ an toàn vốn, khả năng sinh lời mạnh mẽ, bảng cân đối lành mạnh, thanh khoản tốt…

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service công bố xếp hạng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Việt Nam trên website ngày 26/6. Trong 18 ngân hàng Việt Nam, TPBank là một trong 4 ngân hàng được hãng này xếp hạng cao và giữ triển vọng ổn định.

Theo đánh giá của Moody’s, dù nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị rung lắc mạnh, chỉ số sức mạnh nội tại (BCA) của TPBank giữ nguyên ở mức B1. Điều này cho thấy nội tại và sức mạnh tài chính của TPBank.

polyad

Một chi nhánh TPBank.

Moody’s đánh giá cao các chỉ số về mức độ an toàn vốn, khả năng sinh lời mạnh mẽ bởi phân khúc bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa với biên lợi nhuận cao, bảng cân đối lành mạnh, thanh khoản tốt của TPBank. Hãng này nhận định tỷ lệ an toàn vốn của TPBank sẽ duy trì ổn định trong vòng 12-18 tháng tới bởi nguồn lợi nhuận cốt lõi của ngân hàng sẽ hỗ trợ khả năng tạo vốn nội tại.

Bên cạnh đó, nhiều chỉ số khác của TPBank được Moody’s đánh giá cao và giữ triển vọng ổn định. Trong đó, chỉ số nhà phát hành dài hạn và xếp hạng tiền gửi nội tệ của ngân hàng này xếp hạng B1, triển vọng ổn định, mức xếp hạng cao trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần.

polyad

Phòng giao dịch tại TPBank.

Năm nay, TPBank cho biết đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như cơ cấu nợ, giãn nợ cho các khách hàng, đồng thời đưa ra nhiều gói vay mới với lãi suất ưu đãi, giảm so với quy định từ 1,5 đến 2,5% với tổng giá trị lên tới 19.500 tỷ đồng. Ngân hàng cũng giảm lãi suất từ 0,5 đến 1,5% cho hàng chục nghìn khách hàng đang vay. Số dư nợ được giảm lãi lên tới hơn 26.400 tỷ đồng. Với số tiền giảm lãi, ngân hàng đã hy sinh lợi nhuận lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng triển khai hàng loạt phương án kinh doanh để phát triển trong giai đoạn “bình thường mới” nhằm mục tiêu giữ vững thế mạnh một trong những ngân hàng số xuất sắc, dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số.

Đại diện ngân hàng TPBank cho biết, dự kiến hết tháng 6, lợi nhuận trước thuế là hơn 2.000 tỷ đồng, tổng huy động đạt trên 157.000 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt trên 111.000 tỷ đồng và nợ xấu ngân hàng kiểm soát mức dưới 2%.

Hoài Phong

Nguồn