MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước

[ad_1]

Nền tảng số quản trị ngân sách Nhà nước của MISA Bumas hỗ trợ chuyển đổi số, giảm tới 70% thời gian lập dự toán và quản lý chi tiêu.

Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số – VFTE 2021, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp tổ chức cùng VnExpress ngày 11/12 tại Hà Nội với chủ đề Chuyển đổi số – Động lực phục hồi và phát triển kinh tế.

Tổng giám đốc MISA Đinh Thị Thúy chia sẻ về Nền tảng số MISA Bumas. Ảnh: MISA

Tổng giám đốc MISA Đinh Thị Thúy chia sẻ về Nền tảng số MISA Bumas. Ảnh: MISA

Tại đây, MISA đã đem đến giải pháp quản trị ngân sách Nhà nước MISA Bumas – công cụ đắc lực giúp các đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) thực hiện công tác lập, phân bổ, quản lý tổng hợp Ngân sách Nhà nước một cách chính xác, kịp thời.

Thực tế cho thấy, việc lập và phân bổ kế hoạch ngân sách là một quy trình rất phức tạp và cần có sự tham gia của nhiều cơ quan từ ngành dọc (ví dụ: Trường – Phòng – Sở) cho đến ngành ngang (ví dụ: Huyện– Tỉnh – Trung ương), phải trải qua nhiều khâu rà soát, phê duyệt. Bài toán đặt ra hiện nay là cần phát triển công cụ giúp đơn giản hóa, rút ngắn tối đa thời gian dự toán, quản lý ngân sách cho các đơn vị HCSN, đồng thời cập nhật liên tục khi có yêu cầu chỉ đạo điều hành từ các cấp lãnh đạo.

MISA Bumas sẽ giúp các đơn vị HCSN tiết kiệm tới 70% thời gian lập dự toán và quản lý chi tiêu ngân sách. Ảnh: Misa

MISA Bumas sẽ giúp các đơn vị HCSN tiết kiệm tới 70% thời gian lập dự toán và quản lý chi tiêu ngân sách. Ảnh: Misa

Theo MISA, cả nước có gần 3.000 đơn vị chủ quản (trung bình mỗi tỉnh có 40 đơn vị), mỗi đơn vị cần tới 30 ngày tổng hợp dự toán và mất thêm từ 1 – 2 ngày để theo dõi, đánh giá thực hiện dự toán. Khi áp dụng MISA Bumas, thời gian thực hiện tổng hợp dự toán sẽ giảm chỉ còn 10 ngày và ngay lập tức đánh giá được hiệu quả của dự toán. Nếu ứng dụng này được triển khai trên toàn quốc sẽ giảm 50.000 ngày công mỗi năm cho việc thẩm định, tổng hợp số liệu cho đơn vị chủ quản và giảm tới 144.000 ngày công mỗi năm cho việc theo dõi, đánh giá thực hiện dự toán.

Điểm nổi bật của MISA Bumas chính là được ứng dụng công nghệ tiến bộ nhất như Công nghệ đám mây (Cloud); đảm bảo tính an toàn, bảo mật và có thể triển khai dễ dàng tại các đơn vị mà không cần đầu tư trang thiết bị, hạ tầng. Việc nhận, phê duyệt, phân bổ dự toán… trở nên đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Dữ liệu dự toán toàn ngành, toàn địa phương sẽ được tổng hợp theo nhu cầu chỉ sau vài phút, từ đó nhanh chóng có sự chỉnh sửa, đánh giá công tác dự toán khi cần thiết.

Tổng giám đốc MISA cũng nhận định, việc sử dụng nền tảng quản trị còn tạo ra cơ sở dữ liệu tài chính cho các ngành, địa phương. Từ việc có dữ liệu hội tụ sẽ phục vụ cho công tác ra quyết định điều hành ngân sách có hiệu quả hơn, góp phần chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng quản trị Ngân sách Nhà nước MISA Bumas đã và đang được tin tưởng sử dụng tại gần 6.300 đơn vị HCSN trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan Kiểm toán Nhà nước và các đơn vị trực thuộc.

MISA cam kết sẽ tiếp tục nhân rộng nền tảng quản lý Ngân sách Nhà nước MISA Bumas trên quy mô toàn quốc, góp phần giúp cơ sở dữ liệu tài chính cho các địa phương, bộ, ngành được tinh gọn và tập trung. Giải pháp quản trị Ngân sách Nhà nước MISA Bumas đang đóng góp cho lộ trình nâng cao hiệu quả trong công cuộc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, MISA được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make In Vietnam với giải Bạc cho Nền tảng số xuất sắc MISA AMIS – giải pháp chuyển đổi số toàn diện công tác quản trị trong doanh nghiệp; giải Đồng cho phần mềm Sổ Thu Chi MISA góp phần số hóa công tác ghi chép thu chi khoa học, hiện đại cùng 2 nền tảng nằm trong Top 10 là Nền tảng quản trị tài chính Nhà nước MISA FinGov và Nền tảng Giáo dục MISA EMIS.

Thanh Thư

[ad_2]

Bình luận