MediaTek ‘đá xoáy’ Qualcomm – VnExpress Số hóa

[ad_1]

Hãng vi xử lý Đài Loan ẩn ý rằng dòng chip mới Dimensity 9000 không gặp vấn đề quá nhiệt như Snapdragon 888 và 888+ của Qualcomm

“Chỉ một công ty gặp sự cố về quá nhiệt vi xử lý, nhưng đó không phải là chúng tôi”, ông Cai Lixing, Giám đốc điều hành của MediaTek, nói trong cuộc phỏng vấn sau lễ ra mắt loạt chip mới của hãng tuần qua. Theo Gizchina, công ty mà ông Cai nhắc đến là Qualcomm bởi hãng công nghệ Mỹ gần đây liên tục bị phàn nàn về tình trạng quá nhiệt trên dòng chip cao cấp nhất.

Snapdragon 888 được sản xuất trên tiến trình 5 nm ra mắt năm ngoái nhưng các smartphone dùng chip này đều gặp vấn đề về quá nóng. Đầu năm nay, Xiaomi Mi 11 trở thành tâm điểm trên các diễn đàn công nghệ khi hiệu năng giảm mạnh sau khi chơi game do quá nhiệt. Notebookcheck cho biết Snapdragon 888 có hiệu năng cao nhưng gặp vấn đề trong việc tối ưu nhiệt độ và tiêu thụ điện năng.

Trong khi đó, Dimensity 9000, được công bố tại sự kiện MediaTek Summit, là mẫu chip mạnh nhất của nhà sản xuất Đài Loan. Sản phẩm được xây dựng trên tiến trình 4nm của TSMC và kiến trúc v9 của ARM. Chip có tám nhân, trong đó một nhân Cortex-X2 hoạt động với xung nhịp 3,05 GHz, ba nhân Cortex-A710 tốc độ 2,85 GHz và bốn nhân Cortex-A510 xung nhịp 1,8 GHz. Sản phẩm còn tích hợp GPU Arm Mali-G710 10 nhân, APU thế hệ thứ năm của MediaTek, hỗ trợ xử lý các tác vụ AI với hiệu suất gấp bốn lần thế hệ trước.

Dimensity 9000 xây dựng trên tiến trình 4 nm.

Dimensity 9000 xây dựng trên tiến trình 4 nm.

Việc công bố chip 4nm đầu tiên cho thấy MediaTek có ý định cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của Qualcomm hay Samsung. Trước đây, các bộ vi xử lý của MediaTek vốn bị đánh giá thua kém đối thủ về hiệu năng, như Dimensity 1000 ra mắt năm ngoái được cho là không mạnh bằng Snapdragon 888 hay Exynos 2100.

Hiện hầu hết các chip đời mới của Qualcomm, Samsung, Apple được sản xuất trên tiến trình 5nm. Qualcomm có thể cũng cho ra mắt mẫu chip 4nm vào ngày 30/11. MediaTek hiện chưa đưa ra thông tin về việc hợp tác với hãng điện thoại nào cho chip mới của mình.

Theo Sammobile, Samsung là một trong những hãng lớn đầu tiên thử nghiệm Dimensity 9000. Công ty Hàn Quốc ấn tượng với cách MediaTek kiểm soát vấn đề thoát nhiệt và tiêu thụ năng lượng. Samsung cũng là công ty duy nhất dùng cả ba loại chip hàng đầu gồm Exynos 2200, Snapdragon 8 Gen1 và Dimensity 9000.

Hoài Anh