LVMH tính hủy thương vụ 16,2 tỷ USD mua Tiffany

Mối đe doạ từ chính sách thuế quan Mỹ với hàng hoá Pháp khiến LVMH doạ buộc phải dừng kế hoạch thâu tóm Tiffany.

Thông tin này vừa được tập đoàn xa xỉ của Pháp đưa ra hôm nay (9/9). Theo thông cáo, LVMH sẽ “không thể hoàn thành” thương vụ mua hãng trang sức Tiffany – trị giá 16,2 tỷ USD nếu tình hình vẫn như hiện tại. Kế hoạch này được công bố hồi tháng 11 năm ngoái và được kỳ vọng sẽ là vụ thâu tóm lớn nhất lĩnh vực xa xỉ từ trước đến nay.

Tuy nhiên, một loạt sự kiện đã ảnh hưởng đến thương vụ này. Trong đó, gần đây, Chính phủ Pháp đã gửi thư kêu gọi LVMH trì hoãn thương vụ trên đến tháng 1/2021 để đối phó với mối đe doạ thuế quan của Mỹ với hàng hoá Pháp.

Một món đồ trang sức của Tiffany. Ảnh: Reuters.

Một món đồ trang sức của Tiffany. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 7, Washington tuyên bố sẽ áp thuế 25% với hàng hoá Pháp, bao gồm đồ trang điểm và túi xách như một phần của việc đáp trả chính sách thuế của Pháp với các hãng công nghệ Mỹ.

Về phía Tiffany, hãng đồ trang sức này cho rằng yêu cầu từ Chính phủ Pháp không có căn cứ pháp lý. Doanh nghiệp này cho biết họ đã đệ đơn kiện tại bang Delaware (Mỹ), nhằm buộc LVMH phải hoàn thành thương vụ.

“Chúng tôi rất tiếc phải hành động như vậy nhưng LVMH khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu khởi kiện để bảo vệ công ty và các cổ đông”, Chủ tịch Tiffany Roger Farah cho hay.

Động thái của LVMH xảy ra vài tháng sau khi doanh nghiệp này tìm cách đàm phán lại hoặc huỷ bỏ thoả thuận khi đại dịch làm sụt giảm mạnh doanh số hàng xa xỉ. Hồi tháng 6, LVMH tiết lộ hội đồng quản trị đã họp để đánh giá thoả thuận, cũng như sự biến chuyển của Covid-19.

Tú Anh (theo CNN)

Nguồn

Bình luận