Lưu ý khi vay tiền qua ứng dụng

126

Dịch Covid-19 kéo dài khiến hành vi đầu tư, đầu cơ thay đổi. Nhiều hình thái cho vay dễ dàng xuất hiện, đi cùng các hình thức lừa đảo trên thị trường kèm theo những lời mời chào hấp dẫn. Người đi vay được hứa hẹn nếu sau một tuần trả xong món nợ nhỏ ban đầu thì sẽ được nâng hạn mức vay. Nếu không tỉnh táo, họ dễ trở thành con nợ, chạy theo các món vay mới lớn hơn để trả món cũ cộng lãi.

Cũng bởi tác động từ đại dịch, dòng tiền dễ dãi từ một số công ty nước ngoài được tung ra cho vay qua ứng dụng. Các chuyên gia nhận định, điều này có thể tạm giải được cơn khát của những người cần, nhưng đồng thời là cái bẫy cho người vay tiền và lách luật của những kẻ kinh doanh cho vay nặng lãi.

Theo nhiều chuyên gia, thực tế này một phần xuất phát từ hệ thống hành lang pháp lý và những sản phẩm chuẩn mực cho thị trường tài chính tiêu dùng còn chưa đủ mạnh.

Người dùng nên lựa chọn ứng dụng cho vay có thông tin công khai, minh bạch về công ty, mô hình dịch vụ, mức lãi suất...

Người dùng nên lựa chọn ứng dụng cho vay có thông tin công khai, minh bạch về công ty, mô hình dịch vụ, mức lãi suất…

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, cho vay tín dụng online, qua ứng dụng là một kênh phổ biến vì tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khách hàng cần sáng suốt lựa chọn những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay uy tín, đảm bảo nhằm tránh các rủi ro.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các công ty cho vay tín dụng đen online thường giới thiệu thủ tục vay dễ dàng nhưng lãi phí lại mập mờ, thiếu thông tin doanh nghiệp. Ngược lại, ứng dụng cho vay an toàn sẽ công khai minh bạch thông tin về công ty, mô hình dịch vụ, mức lãi phí cũng như quy định về thời gian trả nợ. Các đơn vị này đồng thời sẽ tư vấn và có chính sách hỗ trợ người vay khi chưa đủ khả năng thanh toán.

Là một trong những đơn vị triển khai hình thức cho vay online từ sớm, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt ứng dụng MBBank từ cuối năm 2018. Chỉ trong vòng 3 phút, người dùng có thể hoàn tất thủ tục vay với lãi suất vay online từ 1,5% – 2% mỗi tháng, không cần tài sản đảm bảo.

Khoản vay được cấp dựa trên đánh giá hành vi tiêu dùng và lịch sử giao dịch, thanh toán của khách hàng tại MB, thiết kế phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Khi các khoản vay sắp đến hạn thanh toán, hệ thống MB sẽ tự động nhắc nợ, giúp người dùng tránh rủi ro nợ quá hạn.

Giao diện ứng dụng cho vay của MBBank.

Giao diện ứng dụng cho vay của MBBank.

Theo đại diện ngân hàng, ứng dụng MBBank có tính bảo mật cao với các hình thức xác thực như eKYC, video call, Digital OTP… nhằm đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Nguồn