Lần đầu tổ chức Chợ phiên Chợ Lớn online

Chợ phiên online giới thiệu các sản phẩm tinh hoa của doanh nghiệp, tiểu thương khu vực Chợ Lớn lần đầu tiên được tổ chức từ 21-25/9.

Đây là sự kiện chợ phiên đầu tiên được tổ chức online cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại quận 5. Chợ phiên này cung cấp giải pháp mới cho doanh nghiệp trải nghiệm hình thức bán hàng online. Sự kiện mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm lần đầu tiên mua sắm đặc sản chợ lớn khu vực quận 5 qua kênh bán hàng trực tuyến.

Chợ phiên online chợ lớn. Ảnh: Ban tổ chức.

Chợ phiên online chợ lớn. Ảnh: Ban tổ chức.

Nhằm thúc đẩy kinh tế, đáp ứng xu hướng chung trên thế giới và các hoạt động chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp, Chợ phiên Online Chợ lớn được phối hợp tổ chức bởi CEDALS (Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Kinh tế và Cung ứng Lao động Quận 5) và Hội Doanh nghiệp Quận 5. Đơn vị bảo trợ chuyên môn: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chu Tâm Tín (MVOT). Đơn vị đồng hành: Nhà hàng Cát Tường, Công ty TNHH Advosights (ADVO) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS).

Dịch Covid-19 đã gây nên nhiều khó khăn cho hoạt động tổ chức các hội chợ, triển lãm. Các hoạt động thường kỳ tại Việt Nam phải thông báo hủy bỏ hoặc tạm dừng. Trong đó, TP HCM đã chịu thiệt hại lớn vì các chương trình hội chợ không thể diễn ra. Vì vậy, việc chuyển đổi hình thức tổ chức hội chợ từ offline sang online trở thành giải pháp hữu hiệu, tạo kênh bán hàng online nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh ứng phó với đại dịch và phát triển kinh tế.

Việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến đã trở thành giải pháp tất yếu đối với doanh nghiệp. Chợ phiên online là sự kiện được đánh giá cao khi đáp ứng xu hướng, mục tiêu chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình lần đầu tiên được tổ chức với sự cộng tác của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 5.

Ông Trần Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Kinh tế Quận 5 cho biết: “Thương mại điện tử đang trở thành phương tiện giao dịch mua bán phổ biến ở các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Nắm bắt được xu hướng tất yếu này, UBND Quận 5 đã đưa ra các chương trình hành động thực tế để phấn đấu xây dựng quận 5 phát triển kinh tế số.

Thương mại điện tử là kênh quan trọng để duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị kết hợp đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trước mắt. Đầu tiên là giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo giấy, báo mạng… Kế đến là phổ biến các văn bản pháp luật của nhà nước để các doanh nghiệp thay đổi dần và chuyển từ mua bán trực tiếp sang mua bán trực tuyến.

Các đơn vị cũng sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyên đề thương mại điện tử cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong thời gian tới. Sau đó đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử vào các dịch vụ công qua mạng và giải pháp cuối cùng là đầu tư vốn xây dựng, cải tạo và mua sắm cơ sở hạ tầng mạng.

Hình thức bán hàng online tại chợ phiên giúp các doanh nghiệp truyền thống bắt đầu tiếp cận với thương mại điện tử, hiểu được tầm quan trọng của hoạt động chuyển đổi số, thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại để thay đổi mô hình hoạt động kinh doanh, cách thức vận hành, nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp.

polyad

Đại diện ban tổ chức tại họp báo chợ phiên online chợ lớn.

Bà Tô Tuệ Lang – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quận 5 cũng cho rằng hiện nay, mua bán trực tuyến qua sàn thương mại điện tử không còn mới, nhiều đơn vị đã ứng dụng và đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, điểm nổi bật của chợ phiên online chợ lớn so với các sàn khác là chợ phiên dành cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 5. Những doanh nghiệp này đa số chưa có kinh nghiệm về chuyển đổi số, mua bán trực tuyến và chưa biết bắt đầu từ đâu.

“Chợ phiên online sẽ mở ra cơ hội để các đơn vị được hỗ trợ đào tạo quy trình hoàn toàn miễn phí, tạo bước đệm để họ thích ứng với xu hướng bán hàng mới và chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi của thời kỳ kinh tế sau Covid-19”, bà Tô Tuệ Lang nói.

Ngoài ra, Chợ phiên Online Chợ Lớn kỳ vọng sẽ mang hình ảnh những doanh nghiệp uy tín và lâu đời, sản phẩm chất lượng của quận 5 được quảng bá rộng rãi hơn trên khắp cả nước. Chợ phiên được các doanh nghiệp trong khu vực hưởng ứng, nhất là các doanh nghiệp lớn như Công ty CP Thực phẩm Cholimex, Công ty TNHH Nhựa Phước Thành, Công ty Liên doanh Bột Quốc tế – Intermix…

Doanh nghiệp tham gia bán hàng tại chợ phiên online sẽ được đào tạo và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, không tốn chi phí thuê mặt bằng gian hàng, chi phí xử lý đơn hàng, được hỗ trợ trong suốt quá trình vận hành và bán hàng, cơ hội tham gia đào tạo miễn phí các lớp kinh doanh online. Ngoài ra, chương trình còn giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng thông qua truyền thông trên báo chí, biển bảng quảng cáo. Chương trình sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp kinh doanh ở quận 5 với chi phí vận hành tối ưu.

Song song đó, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chung, điều kiện do ban tổ chức quy định khi đăng ký bán hàng chợ phiên online. Doanh nghiệp chỉ được đăng ký tối đa 20 mã sản phẩm và số lượng tồn kho tối thiểu của mỗi mặt hàng là 50, cung cấp thông tin hình ảnh sản phẩm đúng quy định, chuẩn bị nhân sự sẵn sàng đáp ứng, tự đóng gói hàng hóa và sản phẩm có mức giá cạnh tranh, tối thiểu là 99.000 đồng và đối với các mặt hàng giá trị nhỏ khuyến khích các doanh nghiệp tạo combo sản phẩm.

polyad

Đại diện ban tổ chức giới thiệu giao diện chophiencholon.vn. Ảnh: Ban tổ chức.

Chợ phiên thu hút hàng trăm đơn vị tham gia là những doanh nghiệp uy tín hàng đầu với hàng ngàn sản phẩm. Trong đó, điển hình là thương hiệu bánh ABC với đa dạng loại bánh mới lạ thơm ngon, Cholimex nổi bật các loại thực phẩm và gia vị đậm đà hương vị, nhà hàng Cát Tường đặc sắc với các món ăn mang hương vị ẩm thực người Hoa, Công ty Liên doanh Bột Quốc tế – Intermix với sản phẩm bột trộn sẵn Mikko Hương Xưa, Công ty TNHH Nhựa Phước Thành…

Khách hàng sẽ có trải nghiệm mua sắm an toàn với các sản phẩm, hàng hóa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đã được kiểm định, đa dạng các mặt hàng bánh kẹo, quà tặng, nhà hàng, đồ gia dụng tiện ích, mẹ và bé, thời trang, mỹ phẩm và các mặt hàng tiêu dùng nhanh. Đơn hàng sẽ được giao trực tiếp tận nơi cho khách hàng khi mua sắm tại chợ phiên online.

Chợ phiên trực tuyến cũng kết hợp nhiều chương trình, tùy thuộc vào từng nhóm hàng sẽ có hình thức khuyến mãi lên đến 50% cùng phiếu ưu đãi sau mua hàng. Khách hàng còn được tham gia chương trình quay số trúng thưởng mỗi ngày, trong suốt thời gian diễn ra chợ phiên trực tuyến trên Fanpage của CEDALS với nhiều phần quà giá trị lớn như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điện thoại…

Chợ phiên Online Chợ Lớn mở bán từ 21-25/9. Khách hàng có thể mua sắm hàng hóa đa dạng và phong phú thông qua nền tảng bán hàng hiện đại trên website chophiencholon.vn hoặc ứng dụng di động. Đây là sự kiện đặc sắc thu hút được nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng và sự quan tâm từ cộng đồng.

Ông Leon Trương – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS cho biết, so với các sàn thương mại điện tử khác, chợ phiên online nhằm chuyển đổi số cho chợ phiên truyền thống, hình thành thói quen bán hàng trực tuyến cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh quận 5 và khách hàng mua sắm trên chợ phiên. Bước đầu, các đơn vị sẽ tổ chức các lớp học và hỗ trợ người bán vận hành và trải nghiệm bán hàng trực tuyến, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Vũ Khánh

Nguồn