Kỳ nghỉ vui vẻ thành nỗi đau suốt đời

302

MỹNgười mẹ gửi lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh sau cái chết của cậu con trai 9 tuổi trong một chuyến đi cùng gia đình.

Dưới đây là chia sẻ của một người mẹ về cái chết của con trai khi đi nghỉ cùng gia đình. Mục đích bài viết này là người mẹ mong muốn có thể cảnh báo các bậc phụ huynh khác về sự nguy hiểm của những chuyến đi thuyền, để không ai phải chịu đựng nỗi đau giống cô.

Đó là vào đầu tháng 6, gia đình của Cassandra Free háo hức cho một ngày vui chơi trên thuyền máy tại hồ Eufaula, bang Oklahoma. Nhưng sự vui vẻ nhanh chóng biến thành nỗi đau suốt đời của Cassandra, khi cậu con út 9 tuổi Andrew thiệt mạng trong buổi đi chơi này.

Cassandra Free cùng ba cậu con trai trước khi tai nạn xảy ra. Ảnh: facebook

Cassandra Free cùng ba cậu con trai trước khi tai nạn xảy ra. Ảnh: facebook

Ban đầu, các bác sĩ kết luận cậu bé chết đuối và đội cấp cứu không thể khiến tim Andrew đập trở lại. Khi đó, hai vợ chồng Cassandra không tin vào lí do này, vì con trai họ biết bơi từ năm 2 tuổi và Andrew bơi rất giỏi. Do vậy, họ quyết định yêu cầu khám nghiệm tử thi.

Hai ngày sau đó, 8/6, nhận được kết quả, hai vợ chồng gần như vỡ vụn khi biết con trai chết vì ngộ độc khí carbon monoxide (ngộ độc do hít phải khói đốt). Khí này đến từ ống xả của con thuyền mà gia đình sử dụng trong buổi vui chơi ngày hôm đó. Carbon monoxide nổi tiếng là kẻ giết người thầm lặng vì nó không mùi, không màu và có thể gây chết người với liều lượng cao.

Kết quả chỉ ra nồng độ carboxyhemoglobin trong máu của Andrew là 72%. Điều này ngăn cản một cách nghiêm trọng lượng oxy lưu thông lên não đứa trẻ. Theo người mẹ, khi thuyền máy chạy, carbon monoxide thoát ra phía sau thuyền qua ống xả và thổi ngược trở lại. Và với những người ngồi ghế sau như Andrew khi hít phải đặc biệt dễ tổn thương trong thời gian dài thuyền di chuyển chậm.

Trong bài chia sẻ trên facebook, Cassandra đau đớn nói rằng cô không biết ba đứa con của mình lại có nguy cơ bị ngộ độc loại khí này khi ở ngoài trời. “Andrew đang chết dần chết mòn và chúng tôi thậm chí không biết điều đó. Không ai mà tôi quen biết điều này”.

Khi Andrew có dấu hiệu ngộ độc với loại khí này như mệt mỏi, đau đầu, Cassandra chỉ nghĩ rằng đó là kết quả của một ngày hoạt động quá nhiều dưới ánh mặt trời như lướt sóng, chơi ván trượt và ngồi phao trượt trên mặt nước. Cô không biết não của con mình khi đó đang bị thiếu oxy.

Andrew biết bơi từ năm lên hai. Ảnh: facebook

Andrew biết bơi từ năm lên hai. Ảnh: facebook

Khi cả nhà thu dọn đồ đạc tại bến tàu, kết thúc một ngày vui chơi thì Andrew di chuyển một cách chậm chạp phía cuối thuyền và bất tỉnh. Cậu con trai của cô không hề biết rằng cái chết sắp xảy ra, và những người lớn như bố mẹ Andrew cũng không biết điều đó. Không ai nhận thấy điều bất thường đang diễn ra.

Hai anh trai của Andrew cũng được điều trị trong bệnh viện cùng ngày em qua đời, vì ngộ độc khí carbon monoxide nhưng nhẹ hơn. Cassandra cho biết cô có thể đã mất cả ba đứa con vào ngày dã ngoại đó. Vì vậy, cô muốn chia sẻ thông tin này để các bậc cha mẹ khác hiểu về nguy cơ tiềm ẩn này.

Trả lời phỏng vấn trên NBC’s Today, người mẹ cho biết hai vợ chồng cô đều là những người chèo thuyền dày dặn kinh nghiệm. Chồng cô có hơn 40 năm biết chèo thuyền, Cassandra là 25 năm và người bạn đi cùng hôm đó là 30 năm. Nhưng không ai trong số họ từng nghe nói về carbon monoxide vì đó không phải kiến thức phổ biến. Và giờ, cô muốn điều này được phổ biến đến nhiều người nhất có thể, đặc biệt là các gia đình có ý định đi du lịch bằng thuyền máy.

Kỳ nghỉ nghìn USD biến thành 14 ngày cách ly

Trang web chính thức của Bộ Y tế Việt Nam giải thích về ngộ độc khí Carbon monoxide:

Carbon monoxide là một khí không màu không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít thở rất có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến mô thiệt hại nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Carbon monoxide là một nguyên nhân tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

Carbon monoxide là sản phẩm của quá trình đốt cháy, như dốt khí hoặc các sản phẩm xăng dầu, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém. Thông khí là biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Mặc dù các dấu hiệu của ngộ độc khí carbon monoxide có thể tinh tế, nhưng nó đe dọa tính mạng cần cấp cứu y tế, chăm sóc ngay lập tức. Các triệu chứng có thể bao gồm: Chậm chạp, nhức đầu, yếu đuối, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, đau ngực, lẫn lộn, khó chịu, mất ý thức…

Anh Minh (Theo News)

Nguồn