Khi hương vị nhiệt đới hòa quyện cùng phô mai nước Pháp

Phô mai được ghi nhận đã xuất hiện ở Pháp từ thế kỷ VII. Cho đến nay, trải qua nhiều thế hệ, từ các tu sĩ thời trung cổ đến những nghệ nhân làm phô mai đương thời, Pháp đã đóng góp cho nền văn hóa châu Âu hơn 1200 loại phô mai mang hương vị, xuất xứ và kỹ thuật đặc trưng theo vùng miền. Phô mai Pháp đã trở thành lựa chọn quen thuộc cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, cho bất kỳ dịp gặp gỡ nào. 

Phong cách ẩm thực Pháp nói chung và phô mai Pháp nói riêng đã và đang chinh phục thực khách Việt Nam, thể hiện qua việc phô mai Pháp đã xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt. Sự kết đôi giữa hương vị nhiệt đới của ẩm thực Việt Nam và phô mai Pháp có thể mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ cho thực khách.

Để có thể thưởng thức và thảo luận về chủ đề này, Hiệp hội bơ sữa phô mai Pháp (CNIEL) trân trọng tổ chức chương trình “Hội thảo thương mại về phô mai Pháp- Khi hương vị nhiệt đới hòa quyện cùng phô mai Pháp” với sự đồng hành của đầu bếp Cẩm Thiên Long.

Khi dự buổi hội thảo, các khách mời sẽ được thưởng thức 06 loại phô mai Pháp nổi tiếng (Brie, Cammebert, Comté, Mimolette, Emmental, Phô mai xanh) với các loại thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam như trà, các loại trái cây, hạt, rau thơm từ Việt Nam và tự tay trang trí đĩa phô mai Pháp theo phong cách riêng của chính mình.

Thông qua buổi hội thảo chuyên sâu chia sẻ những thông tin hữu ích về phô mai, Hiệp hội bơ sữa phô mai Pháp (CNIEL) hy vọng khách tham dự sẽ nắm rõ những đặc tính của các loại phô mai và có thể áp dụng những nguyên tắc kết hợp thực phẩm cơ bản về phô mai để có thể tự mình tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại phô mai Pháp và những thực phẩm nội địa phong phú Việt Nam vào các bữa ăn hàng ngày theo sở thích của riêng mình.

CÁC LOẠI PHÔ MAI PHÁP ĐƯỢC GIỚI THIỆU TRONG CHƯƠNG TRÌNH 

  1. Phô mai Camembert | Phô mai vỏ trắng 

Có nguồn gốc từ Normandy, Pháp. Phô mai Camembert có kết cấu dạng kem với lớp vỏ mốc trắng tự nhiên. Camembert có hương vị của mùi nấm xen lẫn mùi cỏ, vị béo ngậy.

Nguồn gốc: Phô mai Camembert được đặt tên theo ngôi làng mà nó ra đời. Đây là một ngôi làng nhỏ ở vùng Normandy thuộc bờ biển tây bắc nước Pháp vốn nổi tiếng với các đồng cỏ bất tận.

2. Phô mai Brie | Phô mai vỏ trắng 

Cùng loại với phô mai Camembert. Brie cũng có lớp vỏ mốc trắng tự nhiên, hương vị của Brie rất phong phú, nó có mùi thơm của bơ xem lẫn hương trái cây. Brie thích hợp dùng kèm với bánh mì hoặc bánh cracker lạt.

Nguồn gốc: Phô mai Brie được đặt tên theo khu vực mà nó được sản xuất, vùng Brie ở phía Bắc nước Pháp. Tuỳ theo các thị trấn ở khu vực Brie này mà phô mai có thể có những tên cụ thể như Brie de Melun, Bire de Meaux.

3. Phô mai Mimolette | Phô mai cứng 

Tựa như một viên chocolate tan chảy ngay khi thưởng thức, Mimolette mang đến màn mở đầu ấn tượng với hương vị béo ngậy bao phủ khắp khoang miệng. Để rồi sau đó, vị mặn của phô mai Mimolette trỗi dậy và được cân bằng bởi chính hương vị đậm đà như cà phê hoặc kẹo bơ cứng (toffee).

Nguồn gốc: Phô mai Mimolette có xuất xứ từ phía bắc nước Pháp và được tạo hình như một quả cầu dẹt hai đầu. Màu cam rực rỡ của phô mai được hình thành từ hạt annatto (hạt điều màu)- một loại chất tạo màu tự nhiên được cho vào sữa trong quá trình sản xuất phô mai.

4.Phô mai Comté | Phô mai bán cứng 

Đây là loại phô mai được người Pháp yêu thích và là một trong những loại phô mai phổ biến nhất ở Pháp. Phô mai Comté có hương vị trái cây ngọt ngào, hấp dẫn, thoảng mùi hương của hạnh nhân nướng, mùi bơ tan chảy và một chút hương thơm trái cây họ cam quýt. Comté giàu canxi, protein và vitamin. Bạn có thể kết hợp phô mai này với các loại hạt hay mật ong sẽ rất ngon.

Nguồn gốc: Phô mai Comté có xuất sứ từ dãy núi Jura thuộc khu vực biên giới với Thuỵ Sỹ. Đây chính là loại phô mai PDO (được bảo hộ địa lý) nổi tiếng nhất nước Pháp cũng như được yêu quý bởi bao thế hệ gia đình nước này.

5. Phô mai Emmental | Phô mai bán cứng 

Emmental chinh phục thực khách với kết cấu dẻo mịn, hương vị phô mai chua nhẹ, thơm mùi hạt cùng những chiếc lỗ đặc trưng được hình thành trong quá trình ủ chín kéo dài nhiều tháng.

Nguồn gốc: Phô mai Emmental có xuất xứ lâu đời từ thung lũng Emme (Thuỵ Sỹ).

6. Phô mai xanh 

Có vị mặn, cay nồng cùng mùi hương ấn tượng. Những đường vân xanh xen lẫn trong khối phô mai được hình thành từ nấm Penicillium cấy vào phô mai trong quá trình ủ chín.

Nguồn gốc: Phô mai xanh được sản xuất ở nhiều nơi trên nước Pháp và đã trở thành niềm tự hào của nước này trong ngành phô mai.

Các Tips kết hợp phô mai Pháp với các thực phẩm khác

Việc thưởng thức oho mai sẽ trở nên dễ dàng phong phú hợn khu chúng ta biết khéo léo kết hợp với các thực phẩm ăn kèm. Các loại trái cây hạt nhiệt đới của Việt Nam rất thích hợp để ăn kèm với phô mai. Dựa vào hương vị đặc trưng của từng loại phô mai, chúng ta có thể kết hợp theo sở thích và khẩu vị riêng.

HIỆP HỘI BƠ SỮA PHÔ MAI PHÁP (CNIEL)

CNIEL là Tổ chức liên doanh được thành lập bởi các nhà sản xuất sữa và các công ty sữa ở Pháp. Vai trò của CNIEL là quảng bá hình ảnh của sữa Pháp và các sản phẩm từ sữa tại Pháp cũng như ở nước ngoài.