KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “KIẾN TRÚC, KHÔNG ẢNH VÀ CHÂN DUNG” CỦA NAG LƯƠNG THANH HẢI VÀ GIANG SƠN ĐÔNG

Sáng ngày 20/10/2022 tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) số 457A Điện Biên Phủ, Đường 25, Quận Bình Thạnh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh mang chủ đề : “Kiến trúc, Không ảnh và Chân dung” của 2 nhiếp ảnh gia (NAG) có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam là Giang Sơn Đông và Lương Thanh Hải.

NAG Lương Thanh Hải và Giang Sơn Đông (đứng giữa) tại lễ khai mạc triển lãm.

 Đây, là một cuộc triển lãm 2 trong 1 khi khu vực giới thiệu các tác phẩm chân dung của NAG Lương Thanh Hải được coi như một triển lãm cá nhân thu nhỏ mang tên Một Nửa Và Hơn Thế Nữa nhân dịp kỷ niệm 92 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh, ngợi ca vẻ đẹp phụ nữ. Họ vừa là người Bà, người Mẹ, người Vợ, người Tình… và hơn thế nữa. Có một điều chắc chắn rằng, nếu không có những người phụ nữ trên trái đất này chúng ta sẽ không tồn tại, bởi chúng ta ai cũng được sinh ra từ một người mẹ.

Dưới ống kính đầy cảm xúc của mình, NAG Lương Thanh Hải đã gom nhặt, ghi lại thông qua những chuyến đi khắp mọi miền đất nước. Triển lãm ảnh cá nhânMột Nửa Và Hơn Thế Nữa  là thành quả của những chuyến đi không mệt mỏi đó.  Trong con mắt người nghệ sĩ, vẻ đẹp người phụ nữ được thể hiện bằng sự trân trọng, quí mến, ngưỡng mộ và tôn kính bằng tất cả tình yêu thương và khả năng sáng tạo vô tận của họ.

Bức ảnh:  E ấp

   NAG Lương Thanh Hải được sinh ra và lớn lên tại Cố Đô Huế, miền đất cống hiến nhiều tên tuổi lớn trong giới nghệ thuật nước nhà. Ông bắt đầu hoạt động nhiếp ảnh từ rất sớm. Suốt bao năm tháng qua nhiếp ảnh luôn đồng hành bên cạnh cuộc đời của ông như là một cửa ngõ giải toả cảm xúc và đồng thời nó hổ trở rất nhiều cho ông trong công việc chuyên môn của mình là thiết kế các công trình kiến trúc có màu sắc riêng biệt và cá tính.

Bức ảnh:Bầu sữa mẹ.

 Trong quá trình hoạt động nhiếp ảnh của mình, NAG Lương Thanh Hải đã tích lũy cho mình một kho tàng đồ sộ các bức ảnh tư liệu quí giá về Cuộc sống đời thường, Phong tục, Tập quán và Bản sắc văn hoá khắp nơi trong và ngoài nước mà ông đã đi qua. Đặc biệt là mảng ảnh Chân Dung và Cuộc sống đời thường  được ông có dịp mang ra giới thiệu với bạn bè và mọi người thông qua cuộc triển lãm lần này.

 Các giải thưởng nhiếp ảnh mà NAG Lương Thanh Hải đã đạt đươc: Giải nhất cuộc thi ảnh Quốc tế năm 2017  về chủ đề Khí tượng thủy văn; Giải khuyễn khích do Unesco tổ chức năm 2018 về Chống biến đổi khí hậu; Giải thưởng ảnh báo chí năm 2021 cùng nhiều giải thưởng trong và ngoài nước khác…

Bức ảnh: Nướng cá.

  Được biết, sự kiện triển lãm lần này là mở đầu cho chuỗi sự kiện triển lãm cá nhân xuyên Việt của NAG Lương Thanh Hải sẽ được tổ chức ở Hà Nội, Huế và một số thành phố lớn khác, những nơi từng gắn bó với sự nghiệp lao động nghệ thuật của ông.

   Cũng tại triển lãm lần này, những tấm hình chụp từ trên cao bằng flycam hay còn gọi là “Không ảnh” của NAG Giang Sơn Đông đã tạo ấn tượng mạnh đối với khách tham quan với những góc nhìn mới lạ và đầy nghệ thuật về phong cảnh và con người Việt Nam.

  NAG Giang Sơn Đông hiện đang đảm nhận vị trí Hội trưởng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM là một trong những nghệ sĩ tiên phong khai phá thể loại Không ảnh từ nhiều năm nay và đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong nước cũng như quốc tế như: HCB cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế 2017; Giải nhất cuộc thi ảnh “Dấu ấn Việt Nam” 2017;  Giải ba cuộc thi “Việt Nam nhìn từ trên cao” cùng nhiều giải thưởng trong các cuộc thi ảnh uy tín khác.

 Đặc biệt, tại triển lãm NAG Giang Sơn Đông cũng đã ký tặng sách ảnh mang tựa đề: “Bắc Giang kiên cường chống dịch Covid-19” cho nhiều khách mời và khách tham quan. Cuốn sách tập hợp hơn 200 tác phẩm nhiếp ảnh được tác giả Giang Sơn Đông thực hiện từ tháng 5 đến tháng 7/2021, khi Bắc Giang là tâm dịch Covid-19 lớn nhất của cả nước. Cuốn sách đã ghi lại những khoảnh khắc chan chứa tình người, vòng tay sẻ chia, đoàn kết một lòng của người Bắc Giang cùng nhau chiến đấu chống dịch Covid-19. Những hình ảnh sinh động của lực lượng tuyến đầu như bác sĩ, công an, bộ đội và hàng nghìn tình nguyện viên được tác giả lưu lại và thể hiện thành một câu chuyện từ khi dịch bệnh bùng phát đến khi Bắc Giang khống chế thành công dịch bệnh, rồi những cán bộ y tế Bắc Giang lại lên đường vào các tỉnh phía nam chi viện chống dịch.

 Triển lãm “Kiến trúc, Không ảnh và Chân dung” được sự bảo trợ của HUTECH và khoa Kiến trúc của trường, diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 25/10/2022 với …tác phẩm nhiếp ảnh đặc sắc được trưng bày.

“Kiến trúc, Không ảnh và Chân dung”