Kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ

56


Tối 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và điểm trung bình từng môn lớp 12.

Xem kết quả đối sánh từng môn (click vào từng môn):

Kết quả cho thấy điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự chênh lệch không lớn. Hầu hết môn điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn điểm trung bình học bạ lớp 12, riêng môn Giáo dục công dân cao hơn. Đây cũng là môn có sự chênh lệch giữa hai loại điểm thấp nhất, chỉ 0,19.

Lịch sử vừa là môn có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT thấp nhất, vừa chênh lệch lớn nhất với điểm trung bình học bạ. Trong khi điểm thi chỉ là 4,971 thì trung bình học bạ môn này lên tới 7,659, chênh nhau gần 2,7 điểm. Hai môn có độ chênh lệch lớn tiếp theo là Sinh học (chênh 2,07), Tiếng Anh (1,247). Các môn còn lại có chênh lệch 1 điểm.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức chênh lớn ở một số môn cho thấy việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT. Qua đó có thể thấy kết quả học tập môn Tiếng Anh và Lịch sử còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này có phần “rộng” hơn.

Xét theo tỉnh, thành, nhiều nơi có kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi trùng nhau ở một số môn hoặc chênh lệch trên dưới 1 điểm. Ngược lại, vẫn có địa phương điểm học bạ và điểm thi chênh nhau đến hơn 3, chẳng hạn môn Lịch sử ở Long An, điểm học bạ cao hơn điểm thi 3,371, Sóc Trăng 3,339, Hải Phòng 3,168.

Hà Nội có mức chênh lệch lớn nhất giữa điểm trung bình học bạ và điểm thi ở nhiều môn nhất. Với Lịch sử, mức chênh là 3,376, Sinh học 3,184, Hóa học 1,757, Địa lý 1,503. Ở môn Tiếng Anh, Hà Giang có điểm học bạ cao hơn điểm thi 2,439. Với các môn thi khác, mức chênh lệch ở tất cả tỉnh, thành chỉ từ 1,757 trở xuống.

GS Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá mức chênh lệch điểm thi và học bạ như vậy là không quá lớn. Chẳng hạn, môn Toán và Ngữ văn có độ chênh của tất cả địa phương là tương đối thấp, cao nhất chỉ 1,6 với Toán và 1,4 với Ngữ văn. “Điều này giúp các trường đại học xét tuyển đầu vào bằng học bạ có thể yên tâm sử dụng phương thức này”, ông Đức nói.

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng. Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 diễn ra vào ngày 7-8/7 với gần 981.800 thí sinh dự thi. Các em làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Hiện, cả nước còn hơn 26.000 em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc không thể hoàn thành kỳ thi đợt 1 vì lý do khác (trừ trường hợp gian lận). Những em này sẽ thi đợt 2 vào ngày 6-7/8.

Dương Tâm