Học sinh THPT dạy các em lớp dưới làm game

[ad_1]

Hà NộiMở lại sản phẩm game của gần 30 học sinh trong trại hè online do nhóm tổ chức, Thu Thảo nuối tiếc vì không thể kéo dài trại hè với nhiều bạn tham gia hơn.

Nguyễn Hoàng Thu Thảo, học sinh lớp 11 Hóa 2 là một trong 20 thành viên câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team, thuộc trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Những ngày đầu tháng 8, em cùng các bạn trong câu lạc bộ đã tổ chức trại hè GART Camp theo hình thức trực tuyến cho học sinh từ 10 đến 14 tuổi với mong muốn nâng cao hiểu biết về STEM và lập trình.

Trại hè có sự bảo trợ của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, được tổ chức lần đầu năm 2017. Thế nhưng với Thảo, trại hè năm nay đặc biệt do mọi việc từ lúc chuẩn bị đến khi kết thúc 100% online.

Một buổi học lập trình online trong khuôn khổ trại hè GART Camp do nhóm học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Một buổi học lập trình online trong khuôn khổ trại hè GART Camp do nhóm học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Thảo nhớ lại từ tháng 6, các thành viên trong câu lạc bộ bắt đầu họp bàn về tổ chức trại hè dù khi đó Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là ở miền Bắc. Nhưng cũng chính vì Covid-19, các em muốn tạo ra hoạt động trải nghiệm, học tập cho học sinh yêu thích STEM, đam mê lập trình và làm game ngay giữa những ngày không thể ra khỏi nhà vì giãn cách xã hội.

Do trại hè tổ chức online, nhóm đã tính toán đến những khó khăn như phụ huynh khó tin tưởng, sự tiếp nhận thông tin hạn chế do mất kênh quảng bá trực tiếp. Thế nhưng Thảo và các bạn đã bất ngờ khi có tới hơn 400 học sinh ứng tuyển. Khác với mọi năm chỉ có học sinh ở Hà Nội, năm nay nhiều em đến từ tỉnh, thành khác như TP HCM, Lâm Đồng cũng đăng ký tham gia.

“Đó là động lực để chúng em cố gắng tổ chức thành công trại hè nhưng cũng là điều khiến em nuối tiếc bởi số học sinh muốn tham gia đông nhưng nhân sự không cho phép chúng em nhận nhiều”, Thảo nói. Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình dạy lập trình và làm game, nhóm chỉ tuyển 25-30 trại viên thông qua vòng xét duyệt đơn và phỏng vấn. Những em này tham gia trại hè miễn phí.

Từ ngày 2 đến 8/8, trại hè diễn ra trên nền tảng Zoom. Trại viên được học kiến thức chung từ 8h đến 11h30 mỗi ngày, gồm: Cách thức thực hiện, lập trình, xây dựng ý tưởng làm game trên nền tảng lập trình Gamefroot. Đây là nền tảng thiết kế game hoàn toàn sử dụng web và lập trình bằng block, không cần người sử dụng phải tải thêm bất kỳ chương trình offline nào.

“Nền tảng này có đồ họa bắt mắt, thân thiện với người dùng, giúp người chơi như được hóa thân thành nhân vật trong chính game mà mình tạo ra”, Thảo nói về lý do nhóm lựa chọn Gamefroot để trại viên tiếp cận.

Buổi chiều, từ 14h đến 16h, các em sẽ hoạt động theo nhóm 4-5 người dưới sự hướng dẫn của mentor (người hướng dẫn) và supporter (người hỗ trợ) từ ban tổ chức. Các em sẽ thảo luận, tìm ra kịch bản, lên ý tưởng nhân vật để làm nên một game đơn giản, báo cáo vào buổi cuối của trại hè.

Kết thúc gần một tuần cùng học và trải nghiệm, 6 nhóm đã tạo ra 6 game trên nền tảng Gamefroot. Các em được trình bày sản phẩm, lắng nghe nhận xét và nhận giải thưởng từ ban tổ chức. Đến giờ, dù trại hè đã kết thúc được chục ngày, những trại viên vẫn trò chuyện với nhau. Có điều gì cần hỏi, các thành viên ban tổ chức vẫn phản hồi và hỗ trợ.

Một nhóm trại viên thuyết trình về sản phẩm game đã làm sau nhiều buổi học và làm việc nhóm trong thời gian tham gia GART Camp. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Một nhóm trại viên thuyết trình về sản phẩm game đã làm sau nhiều buổi học và làm việc nhóm trong thời gian tham gia GART Camp. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Nguyễn Thành Trung, trại viên đến từ TP HCM, bày tỏ thích thú khi được tham gia trại hè GART Camp. Tình cờ biết đến GART Camp qua mạng xã hội, Trung đã nghĩ nhất định phải tham dự để học hỏi và có thêm nhiều bạn mới.

“Kiến thức trong trại hè rất hữu ích trong tương lai với bộ môn lập trình và cả kỹ năng trong cuộc sống”, Trung nói. Em cũng thích cách những buổi học diễn ra với các trò chơi vui nhộn, thích cảm giác được học tập, kết bạn dù đang phải ở yên trong nhà do Covid-19.

Không chỉ Trung, các trại viên khác cũng để lại lời nhắn tương tự khiến Thảo và thành viên ban tổ chức cảm thấy tự hào. Em cho rằng trại hè không chỉ giúp học sinh tiếp nhận kiến thức ban đầu về bộ môn lập trình, hình thành niềm đam mê đối với STEM mà còn đem lại những kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, kiên nhẫn khi gặp khó khăn.

Với Thảo và các thành viên trong ban tổ chức, GART Camp là trải nghiệm khó quên. Em hy vọng những năm sau, trại hè sẽ tạo ra trải nghiệm thú vị cho nhiều học sinh hơn.

Dương Tâm