Học sinh hơn 50 tỉnh, thành bước vào năm học mới

[ad_1]

Sáng 5/9, gần 20 triệu học sinh của 50 tỉnh, thành dự lễ khai giảng năm học mới bằng nhiều hình thức trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

6h, Đinh Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Trần Đăng Ninh, quận Hà Đông (Hà Nội), đã mặc bộ đồng phục mới, đón chờ buổi khai giảng được phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội lúc 7h30.

Đã lên lớp 4, Ngọc không còn bỡ ngỡ với ngày khai giảng, nhưng đây là lần đầu tiên ngồi nhà theo dõi buổi lễ trên tivi, sau đó chào cô và các bạn qua màn hình máy tính. Ngọc nhờ mẹ chỉnh lại quần áo, đầu tóc để “trông xinh nhất có thể”.

Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội cũng dự lễ khai giảng trực tuyến và qua truyền hình giống Ngọc. Với hơn 3.700 ca Covid-19 trong đợt dịch thứ tư và đang giãn cách xã hội, Hà Nội chỉ tổ chức khai giảng trực tiếp tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, với sự tham dự của đại diện cán bộ, giáo viên và hơn 20 học sinh. Buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Cùng với Hà Nội, hơn 20 tỉnh, thành khác, chủ yếu ở miền Trung và Nam cũng khai giảng trực tuyến và qua truyền hình, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều trường đang là khu cách ly. Sau buổi lễ, hầu hết học sinh phải học trực tuyến.

Hôm nay, hơn 20 địa phương sẽ khai giảng trực tiếp theo quy mô toàn trường hoặc từng lớp học. Đây đều là những nơi có tình hình dịch bệnh ổn định, chủ yếu nằm ở miền núi phía Bắc. Học sinh, giáo viên được yêu cầu tuân thủ biện pháp chống dịch, nhiều nơi bắt buộc đeo khẩu trang suốt buổi lễ.

Là một trong những địa phương khai giảng trực tiếp, Quảng Ninh chỉ ghi nhận 5 ca nhiễm trong đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 4 và hơn hai tháng nay không phát hiện ca bệnh mới.

Học sinh lớp 9 trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP HCM, học trực tuyến tại nhà ngày 3/9. Ảnh: Việt Phương

Học sinh lớp 9 trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP HCM, học trực tuyến tại nhà ngày 3/9. Ảnh: Việt Phương

Tại TP HCM, vùng dịch lớn nhất cả nước với gần 250.000 ca Covid-19, 1,3 triệu học sinh bước vào năm học mới mà không có lễ khai giảng. Đầu tháng 9, học sinh trung học bắt đầu tập trung trực tuyến, nghe phổ biến nội quy, phương pháp học để bắt đầu chương trình mới từ ngày 6/9. Học sinh tiểu học vào lớp muộn hơn hai ngày, có nửa tháng làm quen với môi trường học trực tuyến trước khi bước vào chương trình.

Ngành giáo dục xác định học trực tuyến trong suốt học kỳ I, nhưng hơn 75.000 em không có điều kiện học theo hình thức này bởi thiếu thiết bị, đường truyền hoặc không có người hỗ trợ. Ngoài ra, 6.600 học sinh khác mắc Covid-19, đang điều trị tại các khu cách ly hoặc tại nhà, nhiều em cha mẹ mất vì nhiễm bệnh.

Nhiều phụ huynh từng kiến nghị thành phố lùi kế hoạch năm học. Nhưng Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho rằng với diễn biến của dịch bệnh như hiện nay, việc lùi năm học lại 1-2 tuần hay 1-2 tháng sẽ không có nhiều ý nghĩa. Bởi nếu dịch có được kiểm soát, thời gian đầu khi học trở lại, các em vẫn tiếp tục học trực tuyến, chưa thể học tập trung ngay.

Học sinh TP HCM đã có nhiều tháng ở nhà phòng chống dịch. Việc khởi đầu năm học giúp các em duy trì được thói quen học tập, giảm bớt cảm giác căng thẳng, suy nghĩ tích cực hơn.

Những địa phương khác cũng không tổ chức khai giảng năm học mới gồm Quảng Bình, Cà Mau. Số ca nhiễm không nhiều (Quảng Bình hơn 700, Ca Mau hơn 160), nhưng gần đây liên tiếp ghi nhận ca bệnh mới nên hai địa phương quyết định không tổ chức khai giảng để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nhiều tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre, Long An, Trà Vinh, Đồng Nai và Hậu Giang sẽ khai giảng từ 13 đến 20/9, chưa quyết định tổ chức theo hình thức nào.

Học sinh mong muốn gì trong năm học mới?

Học sinh mong muốn gì trong năm học 2021-2022. Video: Thanh Hằng – Dương Tâm – Mạnh Tùng.

Năm nay, cả nước có khoảng 23 triệu học sinh các cấp. Theo khung thời gian năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các em sẽ kết thúc học kỳ I trước 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước 25/5/2022 và kết thúc năm học trước 31/5/2022, tương tự mọi năm.

Dựa vào khung này, chủ tịch UBND cấp tỉnh được quyền quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Trường hợp dịch quá căng thẳng, đến 15/6 chưa thể kết thúc năm học, địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn sao cho đảm bảo an toàn phòng dịch và hoàn thành kế hoạch năm học.

Thanh Hằng – Mạnh Tùng

[ad_2]