Hiệu trưởng dọn vệ sinh, phục vụ bữa trưa vì thiếu nhân viên

[ad_1]

MỹHiệu trưởng Joseph Uy ở thành phố Las Vegas phải hút bụi hành lang, đổ rác buổi sáng, phục vụ đồ ăn trưa ở căng tin cho học sinh.

Joseph Uy, Hiệu trưởng Tiểu học Gwendolyn Woolley ở bang Nevada, thường đi bộ dọc các dãy hành lang vào buổi sáng. Ông đeo chiếc khẩu trang in hình linh vật của trường – một chú voi ma mút lông xoăn – và cất tiếng chào các em nhỏ. Trong mắt nhân viên và học sinh, ông là người thầy vui tính và niềm nở. Nhưng vẻ mặt tươi vui ấy của thầy chỉ để giấu đi sự kiệt sức.

“Thực sự tôi rất mệt”, thầy Uy nói.

Đó là vì tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng trên toàn học khu. Trường tiểu học của ông Uy hiện có 15 vị trí tuyển dụng – khoảng 25% nhân viên của trường. Thầy hiệu trưởng cũng gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế khi giáo viên nghỉ ốm.

Thầy Joseph Uy là Hiệu trưởng trường Tiểu học Woolley ở thành phố Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: Nate Hegyi/Mountain West News Bureau

Thầy Joseph Uy. Ảnh: Nate Hegyi/ Mountain West News Bureau

Nhiều sáng, thầy phải dọn vệ sinh các dãy hành lang, đổ rác trước khi học sinh đến do thiếu lao công. Những ngày khác, ông dạy học hoặc phục vụ bữa trưa trong căng tin.

“Bạn chỉ cần vào bếp và cho một ít thức ăn vào những chiếc túi nhựa nhỏ rồi đưa cho bọn trẻ”, ông nói.

Thầy Uy vừa trải qua nỗi đau mất mẹ vì Covid-19.

“Tôi đã kiệt sức”, ông nói. “Tôi nghỉ một vài ngày để chăm sóc bản thân nhưng bạn biết đấy, rất nhiều việc”.

Nhiều nhà giáo dục đang kiệt sức trong những ngày này. Giống như nhiều lĩnh vực khác, các trường học ở Mountain West đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng do đại dịch.

Ở bang Colorado, khoảng 15% tất cả vị trí tại các trường học cần tuyển dụng, theo một cuộc khảo sát tiểu bang gần đây. Một quận ở vùng nông thôn Montana phải đóng cửa trường trong vài ngày hồi tháng 10 vì không đủ nhân viên.

“Chúng tôi không đủ người trong các tòa nhà để hỗ trợ sinh viên”, Danica Hays, Trưởng khoa Giáo dục tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, cho biết.

Trường Tiểu học Gwendolyn Woolley ở Bắc Las Vegas. Ảnh: Nate Hegyi

Trường Tiểu học Gwendolyn Woolley ở Bắc Las Vegas. Ảnh: Nate Hegyi

Bà Hays nghiên cứu các trường công và giáo dục. Bà cho hay tình trạng thiếu nhân sự ở các quận trên khắp miền Tây không mới. Ngày càng ít người học đại học để trở thành giáo viên và quản lý. Trong khi đó, khu vực này đang trong giai đoạn bùng nổ dân số.

“Có nhiều trẻ em hơn và nhu cầu về giáo dục và nhân viên trường học cũng lớn hơn”, bà nói.

Theo bà Hays, đại dịch làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. “Nhu cầu tuyển người tăng gấp đôi do đại dịch. Không chỉ thiếu giáo viên mà còn ở các vị trí nhân viên khác”, trưởng khoa cho hay.

Các trường học thiếu mọi vị trí, từ người trông coi và trợ giảng đến nhân viên bán chuyên nghiệp và tài xế xe buýt. Bà Hays nhận định, cảm giác không thoải mái khi làm việc trong dịch bệnh, cùng với lương thấp có thể là lý do thiếu hụt nhân sự.

Nhu cầu về nhân sự thay thế cũng tăng vọt khi các nhân viên chính thức bị ốm hoặc phải cách ly vì Covid-19.

Cách đây một tháng, Andrea Mesa, giáo viên lớp một tại trường Tiểu học Woolley, bị ốm và phải nghỉ gần một tuần.

“May mắn không phải do Covid-19, nhưng tôi đã mất một thời gian dài để nhận kết quả xét nghiệm mới có thể trở lại công việc”, Mesa kể.

Những hôm Mesa chưa thể đi làm, các giáo viên và nhân viên khác không có giờ nghỉ giải lao. Họ phải sắp xếp thời gian để đảm nhận các lớp của cô.

“Tôi cảm thấy tội lỗi vì tất cả chúng tôi đều căng thẳng. Lúc phải nghỉ ốm, tôi cảm giác như mình tạo ra nhiều căng thẳng hơn”, cô nói.

Bình Minh (Theo Fox News, Kuer)

[ad_2]