Giá vàng vượt 50 triệu đồng

177

Giá vàng miếng SJC chiều nay tăng 70.000 đồng, lên mức 50,02 triệu đồng và lập kỷ lục từ trước đến nay.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vừa có hai đợt điều chỉnh giá trong buổi chiều sau khi giá vàng giằng co quanh vùng 49,95 triệu đồng một lượng suốt phiên sáng. Tính đến 16h30, giá mua vào và bán ra vần lượt là 49,64 triệu đồng và 50,02 triệu đồng một lượng. Các loại vàng 5 chỉ, 2 chỉ và 1 chỉ được niêm yết giá bán ra cao hơn khoảng 30.000 đồng.

Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử thị trường vàng trong nước. Trước đó, mức đỉnh được ghi nhận vào năm 2011 chỉ khoảng 49,5 triệu đồng một lượng.

Người dân chọn mua vàng tại một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Người dân chọn mua vàng tại một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cùng lúc, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá mua và bán lần lượt là 49,72 triệu và 49,87 triệu, tăng gần 300.000 đồng một lượng so với lúc mở cửa. Trước đó, một số đơn vị như Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB), Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank đã đẩy giá bán vượt 50 triệu đồng tuỳ từng dòng sản phẩm từ cuối phiên sáng.

Đà tăng trong phiên chiều nay đến từ việc giá vàng thế giới nhích lên 1774,8 USD một ounce, tăng nhẹ so với lúc mở cửa.

Theo khảo sát của sàn Kitco, 70% nhà phân tích, lãnh đạo ngân hàng và nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần này tiếp tục tăng. Chỉ 18% còn lại cho rằng giá đi xuống và 12% quyết định đừng ngoài quan sát hoặc nhận định giá sẽ đi ngang.

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng không chỉ có đà tăng vững chắc về mặt kỹ thuật, mà các yếu tố nền tảng cũng có lợi. Tình hình thế giới hiện có nhiều biến động, từ Covid-19 đến mâu thuẫn giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể cả thông tin thị trường lao động Mỹ tạo thêm kỷ lục 4,8 triệu việc làm trong tháng 6 cũng không khiến vàng mất giá lâu.

Giá vàng được đánh giá đang có quỹ đạo tích cực, mức 2.000 USD hoặc thậm chí 3.000 USD chắc chắn đạt được trong ngắn và trung hạn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng cảnh báo nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường ở mức hiện tại. “Thị trường bắt đầu nửa cuối năm khá sôi nổi, nhưng diễn biến giá đang ngoài tầm kiểm soát. Dù vậy, tôi vẫn cho rằng hiện tại nên mua. Thế giới đang có quá nhiều biến động rồi”, ông Afshin Nabavi – Giám đốc Giao dịch tại MKS (Thuỵ Sỹ) nói.

Thiên Ngân

Nguồn