Giá vàng thế giới tiến sát đỉnh 9 năm

103

Chiều nay (8/7), giá vàng giao ngay có thời điểm lên 1.802 USD một ounce, lần đầu tiên vượt 1.800 USD kể từ cuối năm 2011.

Hiện tại, giá vẫn dao động quanh mốc 1.800 USD. Vài ngày gần đây, giá vàng liên tiếp đi lên, do nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn khi đại dịch lan tràn trên toàn cầu. Kim loại quý còn hưởng lợi từ các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương các nước, do vàng thường được coi là công cụ phòng trừ lạm phát.

Diễn biến giá vàng vài ngày gần đây.

Diễn biến giá vàng vài ngày gần đây.

Giá vàng giao tháng 8 thì đã vượt mốc 1.800 USD từ vài ngày trước. Hiện tại, mỗi ounce vàng tương lai có giá 1.813 USD.

Các quỹ ETF vàng cũng tăng mua vàng vật chất. Báo cáo hôm qua (7/7) của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các quỹ này đã bổ sung 104 tấn kim loại quý, trị giá 5,6 tỷ USD, trong tháng 6.

“Nhà đầu tư đang phòng trừ rủi ro khi ngày càng nhiều người tin rằng đà phục hồi không thể theo hình chữ V”, Michael Hewson – nhà phân tích thị trường tại CMC Markets nhận định, “Vàng đang hưởng lợi từ điều này”. Từ đầu năm, giá đã tăng gần 20% và được dự báo sẽ tiếp tục lên 1.900 USD trong ngắn hạn.

Dù vậy, trong trung đến dài hạn, triển vọng kinh tế thế giới thay đổi có thể gây sức ép lên vàng, nhà phân tích Carsten Menke tại Julius Baer dự báo. Ông cho biết nhu cầu trú ẩn mạnh nhất xuất phát từ các nước chịu tác động lớn nhất của đại dịch, như Mỹ và Anh.

Tại thị trường trong nước, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện quanh 49,95 – 50,35 triệu đồng một lượng. Giá này tăng 20.000 đồng so với đầu giờ sáng, tiếp tục lập đỉnh mới.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá một lượng tại 50,02 – 50,17 triệu đồng. Còn Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện mua bán quanh 49,9 – 50,18 triệu đồng.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)

Nguồn