Du học sinh bị phạt tù vì làm lây lan Covid-19

[ad_1]

SingaporeNgày 30/8, Esther Tan Ling Ying, 24 tuổi, bị kết án ba tháng tù giam vì không khai báo trung thực, làm lây lan Covid-19.

Tan bị kết tội dựa trên Luật về bệnh truyền nhiễm, theo thẩm phán Ng Peng Hong. Cô bắt đầu khóa học cử nhân về diễn xuất tại London, Anh, từ năm 2017. Tháng 3/2020 khi Covid-19 bùng phát, cô trở lại Singapore.

Trước khi rời Anh, Tan đã có triệu chứng giống bệnh cúm, mất khứu giác. Cô không gặp bác sĩ mà tự cách ly đến ngày rời London. Đáp xuống sân bay Changi, Singapore, ngày 23/3/2020, Tan vẫn bị ngạt mũi, không còn khứu giác hay vị giác.

Cô được nhân viên Cơ quan Quản lý cửa khẩu và nhập cư yêu cầu về nhà, tự cách ly ngay lập tức. Tuy nhiên, cô đã vào một nhà hàng, dùng bữa với bố mẹ, sau đó đi tàu điện ngầm đến một phòng khám. Tại đây, Tan đã nói dối về lịch sử đi lại của mình để lấy thuốc.

Theo bác sĩ, Tan nói rằng đang học tại một trường kịch nghệ và ở Singapore từ tháng 12/2020 để nghỉ Tết Nguyên đán, chưa kịp trở lại Anh thì dịch bệnh bùng phát. Đến ngày 30/3/2020, Tan nhận kết quả dương tính nCoV.

Esther Tan Ling Ying. Ảnh: Strait Times

Esther Tan Ling Ying. Ảnh: Strait Times

Trong quá trình xét xử, cô nói “không nghĩ mình nhiễm Covid-19”. Tuy nhiên, công tố viên khẳng định Tan “biết rõ mình có nguy cơ nhiễm bệnh”, đề xuất mức án tối đa 6 tháng tù giam vì mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Sau khi được luật sư bào chữa với một số tình tiết giảm nhẹ, Tan bị tuyên 3 tháng tù giam. Tại Singapore, việc khiến người khác có nguy cơ nhiễm Covid-19 có thể bị phạt 6 tháng tù giam và 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Thanh Hằng (Theo Strait Times)

[ad_2]