Doanh nghiệp Việt có cơ hội gì tại thị trường thực phẩm Mỹ?

Tiếp nối hành trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, VBI Global đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến vào ngày 21/3/2024 với chủ đề “Xuất khẩu và phân phối thực phẩm vào thị trường Mỹ – Khó hay dễ?”. Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm đông đảo từ các doanh nghiệp có ý định và mong muốn khai phá cơ hội tại thị trường Mỹ cho ngành thực phẩm Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đã chia sẻ những thông tin quý giá về tiềm năng, thách thức và các yếu tố quan trọng khi tham gia thị trường Mỹ. 

Bà Jolie Nguyễn – Founder & CEO LNS International Corporation, chia sẻ: “Nước Mỹ hiện đang có dân số hơn 330 triệu người, trong đó người gốc Việt và người Việt ở Mỹ đã lên đến con số gần 3 triệu kiều bào, họ là những người khao khát được trải nghiệm, thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn Việt Nam ở nơi xa xứ. Các sản phẩm đặc sản vùng miền rất dễ dàng được mọi người đón nhận”.

Các sản phẩm đặc sản vùng miền của Việt Nam có cơ hội cực kỳ lớn. Bà Jolie Nguyễn dẫn chứng câu chuyện về vải thiều của Bắc Giang, đây được mệnh danh là trái vải ngon nhất thế giới dù ở thị trường Mỹ vẫn có loại vải Florida, vải từ Mexico; tuy nhiên, người tiêu dùng, không chỉ cộng đồng người Việt, mà còn là người Mỹ bản địa, người gốc Á đều mong chờ để mua được loại vải này, dù giá cao gấp 5 lần. Điều đó cho thấy được, người tiêu dùng vẫn tìm đến vải thiều Việt Nam dù cho giá trị sản phẩm cao gấp rất nhiều lần so với các sản phẩm cùng loại khác.

Bà Jolie cũng đề cập đến thách thức đối diện, khi môi trường cạnh tranh tại các kênh phân phối trở nên vô cùng khốc liệt, từ các siêu thị lớn đến các nền tảng bán lẻ trực tuyến phát triển mạnh mẽ,… đòi hỏi doanh nghiệp Việt cũng cần có những sự chuẩn bị trong việc khảo sát, định giá và lựa chọn các kênh phân phối phù hợp.

Đến với buổi hội thảo, còn có ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group; Chủ tịch Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP. HCM (CAPA); Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (VINAFRUIT), ông được mệnh danh là “ông vua trái cây”. Vina T&T là doanh nghiệp Việt đầu tiên xuất khẩu thanh long sang thị trường Mỹ vào năm 2008, sau khi Mỹ mở cửa cho trái cây Việt Nam. Ông đã chia sẻ các bài học, khó khăn và kinh nghiệm từ bản thân là người tiên phong trong quá trình xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ.

Ông Tùng nhận định, trong xuất khẩu nông sản, công nghệ bảo quản là rất quan trọng. Không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể thâm nhập thị trường quốc tế nếu thiếu công nghệ, sự nghiên cứu, thử nghiệm trong bảo quản… Đó cũng là một trong những hoạt động mà công ty ông đã tập trung đầu tư rất mạnh nhằm bảo quản quả dừa, thanh long, bưởi… theo các tiêu chuẩn của thế giới.

Ông Dương Võ – CEO La Mekong Foods, cho rằng doanh nghiệp Việt muốn vào thị trường Mỹ cũng cần phải thay đổi tư duy, cách làm việc như trước đây bởi chúng ta sẽ phải bước vào một sân chơi lớn hơn, các luật lệ sẽ khác hơn. Về các thủ tục pháp lý, chứng nhận FDA, hay những kiểm định vi sinh, chất độc hại, ông cho biết các doanh nghiệp có thể tìm kiếm một đối tác để thực hiện các thủ tục đó được nhanh hơn, cũng như về việc khảo sát thị trường, mạng lưới phân phối, nếu có một đơn vị đồng hành trên đất Mỹ, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu được nhiều rủi ro.

Cuối buổi hội thảo, các diễn giả cũng có những lời khuyên rất súc tích và chân thành gửi đến cho các quý doanh nghiệp đang có ý định đầu tư mở rộng các mặt hàng nông sản của mình sang thị trường Mỹ:

  • Bà Jolie Nguyễn: “Nếu chúng ta muốn bước chân vào thị trường Hoa Kỳ, nếu cảm thấy mình có đủ lực, hãy phát triển quy chuẩn cho máy móc, trang thiết bị, chuẩn bị cho cuộc chơi lớn. Chúng ta sẽ phát triển quy mô từ nhỏ cho đến lớn, hãy đồng hành cùng với một đối tác ở thị trường Hoa Kỳ, để có thêm “cánh tay nối dài”, để chúng ta không phải đi một mình, không phải đi lâu hơn”.
  • Ông Dương Võ: “Chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, nhưng không chỉ là “học” không, mà hãy vừa “học” vừa “hành”. Học một chút, đi một chút, khi chúng ta nhìn lại 1 năm sau, chúng ta sẽ đi rất xa so với những người chỉ “học”. Qua diễn đàn của VBI, tôi khuyến khích các anh chị nên tham gia, đăng ký là thành viên của VBI, tổ chức này giúp cho chúng ta có được rất nhiều thông tin bổ ích, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong cộng đồng. Chúng ta cần mạnh dạn, mạnh dạn bước xuống nước, thì chúng ta mới biết là cạn hay khô, rồi chúng ta làm. Bất cứ chuyện gì cũng đều có những khó khăn, tuy nhiên, chúng ta sẽ từ từ giải quyết”.
  • Ông Nguyễn Đình Tùng: “Thế giới luôn chuyển động, vì vậy chúng ta phải luôn thay đổi không ngừng. Mỗi lần thay đổi, mỗi lần chúng ta tiên phong, thì cơ hội sẽ mở rộng hơn, vì chúng ta là những người đi trước. Thế giới đang chuyển sang nền nông nghiệp xanh, nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chúng ta cần phải nhanh chóng thích nghi, tránh trường hợp rơi vào bài học như ở ngành may mặc, chúng ta đã mất rất nhiều hợp đồng. Các ngành nông sản, trên thế giới và đặc biệt là Mỹ, họ sẽ áp dụng điều đó vào, đó sẽ như là một điều kiện để chúng ta được đàm phán hợp đồng và được đi vào thị trường. Các doanh nghiệp sẽ cần phải tự chuyển mình, để chúng ta sẵn sàng cho cuộc chơi lớn”.

Năm 2023, Mỹ đã nhập khẩu 195,4 tỷ USD nông sản, trong đó nông sản Việt chiếm 2 tỷ USD, cùng với việc Mỹ và Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đây chính là cơ hội rất tốt dành cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Buổi hội thảo trực tuyến nằm trong chuỗi chương trình trước thềm sự kiện VBI Global 2024 được tổ chức vào ngày 9 – 10/5 tới tại Houston, Texas (Hoa Kỳ).

VBI Global Conference & Expo 2024 là chuỗi sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thương mại thường niên hàng năm lần thứ 2 của VBI Global – Tổ chức toàn cầu kết nối người Việt về kinh doanh và đầu tư. Sự kiện là cầu nối giúp các doanh nghiệp Việt phát triển và mở rộng kinh doanh đầu tư trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ. 

VBI Global Conference & Expo 2024 chính là cánh cửa để chinh phục thị trường Mỹ, mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.Quý Doanh nghiệp quan tâm đến sự kiện VBI Global Conference & Expo 2024, có thể truy cập tại đây để ghi danh tham dự hoặc truy cập trang chủ sự kiện để biết thêm thông tin chi tiết.