Doanh nghiệp Mỹ chưa mặn mà với việc rời Trung Quốc

Chỉ 4% trong hơn 200 công ty được hỏi muốn chuyển bớt sản xuất về Mỹ, theo khảo sát vừa công bố của Phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải.

Hơn 75% không có ý định rời khỏi Trung Quốc. 14% nói rằng sẽ chuyển một phần sản xuất sang các nước khác. “Đông Nam Á là điểm đến phổ biến nhất”, Chủ tịch Amcham Thượng Hải Ker Gibbs cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Chắc chắn không phải là Mỹ rồi”.

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra bi quan về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần 27% nói rằng căng thẳng thương mại sẽ kéo dài vô thời hạn. Tỷ lệ này tăng so với 16,9% năm ngoái. 22,5% dự báo căng thẳng kéo dài 3-5 năm, tăng so với 12,7% năm 2019.

Công nhân tại một nhà máy của General Motors và đối tác Liuzhou ở Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Công nhân tại một nhà máy của General Motors và đối tác Liuzhou ở Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa với các công ty Mỹ. “Chúng tôi sẽ áp thuế nhập khẩu với các công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra việc làm tại Trung Quốc và các nước khác”, ông nói.

Dù vậy, khảo sát của AmCham Thượng Hải cho thấy phần lớn công ty không có kế hoạch cắt giảm việc làm tại Trung Quốc. Hơn hai phần ba nói rằng sẽ duy trì hoặc tăng số nhân viên. Khoảng 29% có kế hoạch giảm, nhưng chủ yếu vì đại dịch.

Chính quyền Trump gần đây nhắm vào nhiều hãng công nghệ Trung Quốc, như Huawei Technologies, Tencent hay ByteDance. Hồi tháng 8, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hạn chế giao dịch với Tencent – chủ sở hữu WeChat – ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ thanh toán đến trò chuyện.

Sắc lệnh này dự kiến có hiệu lực từ ngày 20/9. Gibbs cho biết các công ty thành viên trong AmCham Thượng Hải lo ngại lệnh hạn chế có thể có quy mô lớn, như cấm họ nhận thanh toán qua WeChat tại Trung Quốc. Việc này sẽ đẩy khách hàng Trung Quốc của họ tìm đến công ty đối thủ.

Doanh nghiệp Mỹ đang kỳ vọng Bộ Thương mại Mỹ chỉ áp dụng lệnh hạn chế này tại Mỹ và cho phép sử dụng WeChat tại Trung Quốc. Nhưng hiện tại, vấn đề này vẫn khá mập mờ. “Chúng tôi vẫn rất lo lắng”, Gibbs nói.

Tuần trước, Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết chính phủ Mỹ vẫn đang thảo luận về quy mô và ngày có hiệu lực với lệnh cấm WeChat, TikTok. Họ sẽ có quyết định trong tháng này. Bộ Thương mại Mỹ đang soạn thảo tài liệu nêu chi tiết giao dịch nào sẽ bị cấm giữa doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, cũng như thời gian áp dụng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn