Điểm trung bình tiếng Anh tăng mạnh, nhiều môn khác giảm

91


Điểm trung bình môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng 1,26 so với năm ngoái, trong khi các môn khác chỉ chênh lệch từ 0,07 đến 0,23 điểm.

Dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 26/7 cho thấy 6 môn thi có điểm trung bình thấp hơn năm ngoái, gồm Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Lịch sử. Trong đó, Lịch sử giảm mạnh nhất, từ 5,19 xuống còn 4,97, trở thành môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5.

Ba môn còn lại là tiếng Anh, Địa lý và Giáo dục công dân có điểm trung bình tăng so với năm ngoái. Trong đó, kết quả môn tiếng Anh tăng mạnh, từ 4,58 lên 5,84. Đây cũng là môn có phổ điểm khác thường với hai đỉnh phổ điểm tại mức 4-5 điểm và 8-9 điểm, khác hoàn toàn với các môn khác (chỉ có một đỉnh).

Mức điểm trung bình 5,84 cũng giúp Tiếng Anh thoát được vị trí “đội sổ” và đẩy môn Lịch sử xuống. Thậm chí, điểm trung bình tiếng Anh còn cao hơn cả điểm trung bình môn Sinh học.

GS Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định phổ điểm tiếng Anh có sự điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Đỉnh bên trái của phổ (khoảng 4-5 điểm) cao hơn đỉnh của năm 2020 (3-3,8 điểm). Đỉnh bên phải (khoảng 8-9) là minh chứng cho phong trào học tiếng Anh những năm gần đây đã có tác dụng. Sự xuất hiện của đỉnh thứ hai là tín hiệu đáng mừng, bước đầu khẳng định hướng đi đúng đắn và chất lượng giáo dục tiếng Anh dần được nâng lên.

Để có những chỉ đạo trong công tác quản lý và tổ chức triển khai dạy học tiếng Anh đạt hiệu quả hơn, TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đề nghị Bộ phân tích cụ thể nguyên nhân tạo nên hai đỉnh phổ điểm. Theo đó, Bộ cần phân loại cụ thể địa phương, vùng miền nào có phổ điểm lệch trái, nơi nào với điều kiện ra sao thì phổ điểm lệch phải.

Điểm trung bình Tiếng Anh tăng mạnh, nhiều môn khác giảm

Ngoài tiếng Anh, điểm trung bình các môn khác tăng giảm không đáng kể. TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học FPT, đánh giá số liệu cho thấy không có gì bất thường so với kết quả thi các năm trước. Một số môn phổ điểm hơi thấp, như Lịch sử với đỉnh nằm ở khoảng 4 điểm, điểm trung bình là 4,97. Tuy nhiên, kết quả này không có gì khác lạ mà phản ánh đúng việc dạy học cũng như thái độ của người học đối với môn này.

“Điểm Lịch sử thấp không hoàn toàn do chất lượng dạy học mà nhiều khi do tâm lý thí sinh tập trung học nhiều hơn và đạt điểm tốt hơn ở môn lấy điểm xét tuyển vào đại học; các môn còn lại các em không chú trọng nên kết quả điểm thi không cao”, ông Tùng nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 diễn ra ngày 7-8/7 với gần 981.800 thí sinh dự thi. Có tới 24.555 thí sinh đạt điểm 10 ở tất cả môn thi.

Để tra cứu điểm thi, xem gợi ý nhóm ngành, trường năm ngoái lấy điểm ở mức tiệm cận hay xem phổ điểm, top thí sinh điểm cao nhất ở từng môn, từng tỉnh, thành, phổ điểm từng môn và từng địa phương, thí sinh truy cập trang tra cứu điểm thi của VnExpress tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net.

Để tìm kiếm điểm chuẩn và thông tin về các trường đại học, thí sinh bấm vào ô “Tra cứu đại học” ở địa chỉ trên hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net/tra-cuu-dai-hoc.

Dương Tâm