‘Cuối năm xử lý căn bản các loại rác viễn thông’

118

Thứ trưởng Thông tin & Truyền thông Phan Tâm cho biết vấn đề SIM rác sẽ được xử lý căn bản vào cuối năm nay

“Đến hết năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý căn bản các loại “rác” viễn thông. Tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp nếu còn tiếp diễn tình trạng SIM rác trên thị trường”, ông Tâm nói tại Hội nghị sơ kết 6 tháng của bộ sáng 6/7.

Gần đây, để hạn chế tình trạng “rác” viễn thông, cơ quan này đã đưa ra nhiều giải pháp như yêu cầu nhà mạng cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ tháng 7, hay doanh nghiệp viễn thông phải dừng bán bộ hòa mạng tại các đại lý ủy quyền…

SIM kích hoạt sẵn vẫn bán tràn lan trên thị trường hồi cuối tháng 6. Ảnh: Anh Tú

SIM kích hoạt sẵn vẫn bán tràn lan trên thị trường hồi cuối tháng 6. Ảnh: Anh Tú

Cũng trong năm nay, Bộ Thông tin & Truyền thông đặt mục tiêu để doanh nghiệp viễn thông triển khai dịch vụ 5G tại các khu công nghệ thông tin tập trung, các khu công nghiệp, nghiên cứu, các trường đại học và tại khu vực trung tâm các tỉnh, thành phố.

Ông Phan Tâm cho biết, trong tháng 7 sẽ cho triển khai thử nghiệm thiết bị 5G Việt Nam và tiến tới thử nghiệm thương mại mạng 5G dùng thiết bị Việt vào tháng 10.

Đồng thời, cơ quan này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất smartphone 4G giá dưới 1 triệu đồng để hướng tới mục tiêu phổ cập smartphone cho 100% người dân Việt Nam, mỗi gia đình có 1 đường cáp quang, nhằm tạo tiền đề chuyển đổi số, kinh tế, xã hội số và chính phủ điện tử.

Trong lĩnh vực công nghiệp ICT, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân có một doanh nghiệp công nghệ số. Nửa cuối năm nay, Bộ sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt Chiến lược quốc gia và phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030.

Với nền tảng hạ tầng số sẵn sàng, Bộ sẽ thúc đẩy thành lập, mở rộng các khu công nghệ thông tin tập trung, xúc tiến đầu tư để đón các dự án đầu tư công nghệ cao của các tập đoàn lớn, thu hút làn sóng đầu tư thế hệ mới, FDI có điều kiện. Trên cơ sở đề xuất của các địa phương, cơ quan này sẽ thẩm định trình Thủ tướng quyết định thành lập thêm 2 khu công nghệ thông tin tập trung.

Anh Tú

Nguồn