Công bố điểm sàn ngành Y năm 2021

[ad_1]

Tối 25/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) nhóm ngành sức khỏe từ 19 đến 22.

Mức điểm sàn này đúng bằng năm ngoái, áp dụng cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Mức cụ thể với từng ngành (đã bao gồm điểm ưu tiên, không nhân hệ số) của tất cả tổ hợp 3 môn như sau:

Ngành Mức điểm Ngành Mức điểm
Y khoa 22 Hộ sinh 19
Răng – Hàm – Mặt 22 Kỹ thuật phục hình răng 19
Y học cổ truyền 21 Kỹ thuật xét nghiệm y học 19
Dược học 21 Kỹ thuật hình ảnh y học 19
Điều dưỡng 19 Kỹ thuật phục hồi chức năng 19
Y học dự phòng 19

Ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt vẫn có điểm sàn cao nhất – 22. Tiếp đến là Y học cổ truyền và Dược học với mức nhận hồ sơ xét tuyển từ 21. Các ngành còn lại lấy 19.

Với các trường đào tạo khối ngành sức khỏe hàng đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP HCM và một số trường công lập khác, ngưỡng sàn này không có quá nhiều ý nghĩa bởi điểm trúng tuyển luôn cao hơn nhiều so với mức sàn. Chẳng hạn với Đại học Y Hà Nội năm ngoái lấy điểm chuẩn từ 22,4 đến 28,9. Mức điểm trúng tuyển thấp nhất cũng cao hơn mức sàn.

Tuy nhiên với nhiều trường khác, đặc biệt là các trường khối tư thục, ngưỡng đảm bảo chất lượng rất quan trọng, giúp thắt chặt công tác tuyển sinh và chất lượng sinh viên.

Thí sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hôm 7/7. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hôm 7/7. Ảnh: Giang Huy

2021 là năm thứ ba Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng cho nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Với quy định này, chất lượng đầu vào các trường có đào tạo Y Dược, đặc biệt là trường tư thục tăng lên đáng kể.

Dương Tâm