Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng

Cổ phiếu ngân hàng chiếm phân nửa trong số 10 mã đóng góp tích cực cho VN-Index sáng đầu tuần, gồm VCB, TCB, HDB, BID và CTG.

Tất cả cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM sáng nay đồng loạt giao dịch trong sắc xanh dù biên độ dao động giá không quá lớn. Các cổ phiếu trụ như VCB, BID, CTG… tăng 0,5-1% so với tham chiếu, còn HDB bật mạnh 3,4% so với tham chiếu lên vùng 30.800 đồng.

Tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư giúp nhóm ngân hàng duy trì đà tăng ổn định suốt buổi sáng, qua đó góp công lớn đẩy VN-Index tăng gần 10 điểm để áp sát vùng 910 điểm. Trong danh sách 10 cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung, nhóm ngân hàng xuất hiện 5 cái tên gồm VCB, TCB, HDB, BID và CTG.

Diễn biến của nhóm này trên sàn chứng khoán Hà Nội còn sôi động hơn bởi cuối tuần trước nhiều ngân hàng đã công bố thông tin nộp hồ sơ chuyển sàn. Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank kéo dài chuỗi tăng, tích luỹ thêm 4% lên vùng 10.400 đồng. Hơn 7,4 triệu cổ phiếu này đã đổi chủ vào buổi sáng, trong khi vẫn còn dư mua hơn 12 triệu đơn vị và dư bán 5,6 triệu đơn vị.

Các mã khác như SHB, ACB, VIB… cũng đồng loạt tăng trên 2% với thanh khoản dao động từ 1-4 triệu đơn vị.

Diễn biến các cổ phiếu ngân hàng trong phiên sáng 21/9. Ảnh: VNDirect.

Diễn biến các cổ phiếu ngân hàng trong phiên sáng 21/9. Ảnh: VNDirect.

Theo giám đốc môi giới một công ty chứng khoán tại TP HCM, xu hướng tăng điểm của nhóm ngân hàng bắt nguồn từ hai yếu tố chính.

Thứ nhất là nội tại ngành có nhiều tín hiệu chuyển mình tích cực. Sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng không trả cổ tức tiền mặt để dồn lực hỗ trợ khách hàng, nhiều đơn vị đã có kế hoạch tăng vốn thông qua cổ phiếu thưởng hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng công bố kế hoạch chuyển sàn theo “Đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” giúp củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, tạo nguồn hàng dồi dào và kỳ vọng tăng giá dài hạn.

Yếu tố còn lại đến từ diễn biến thị trường chứng khoán gần đây tích cực. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đã vượt mốc 900 điểm vào cuối tuần trước và được kỳ vọng chinh phục các mốc cao hơn trong tuần này, qua đó xác lập xu hướng tăng rõ nét. Phần đông công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, thanh khoản cao và hoạt động kinh doanh khởi sắc hơn trong 6 tháng cuối năm. Đây là những điều mà phần lớn các cổ phiếu ngân hàng đáp ứng tốt.

Sắc xanh của nhóm ngân hàng kéo dài sang phiên chiều, trở thành động lực chính cho phiên tăng thứ hai liên tiếp của VN-Index. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đóng cửa tại 907,94 điểm, tăng gần 7 điểm so với tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng 220 mã, trong khi cổ phiếu giảm chỉ 184 mã. VIC và VCB dẫn đầu danh sách những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho VN-Index với gần 4 điểm. Những vị trí còn lại không thay đổi nhiều so với lúc nghỉ trưa, gồm MWG, TCB, VRE, HDB…

Thanh khoản thị trường nhảy vọt so với phiên cuối tuần trước, đạt hơn 7.700 tỷ đồng. Dòng tiền có dấu hiệu quay lại rổ vốn hoá lớn khi trên 127 triệu cổ phiếu đổi chủ, trị giá hơn 3.700 tỷ đồng. Khối ngoại dứt mạch mua ròng 7 phiên trước đó nhờ tập trung gom cổ phiếu VNM, PLX, HPG… với tổng trị giá hơn 672 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn