Cơ hội cho doanh nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh

Các doanh nghiệp địa phương có cơ hội nâng cao năng lực sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, từ nay đến 2025.

Ngày 21/9, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Bộ Công Thương, tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đã diễn ra. Mục tiêu của chương trình là tư vấn cải tiến doanh nghiệp và phát triển nhà cung ứng trong thời gian 5 năm.

Theo đó, các chuyên gia Samsung sẽ trực tiếp khảo sát, đánh giá và doanh nghiệp Việt nhận tư vấn, làm việc để cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong cung ứng sản phẩm, linh kiện, từ đó tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cũng được ưu tiên cung ứng sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi sản xuất của Samsung ở nhiều lĩnh vực lương thực, y tế, công nghiệp hỗ trợ, vận tải…

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Chính phủ và cơ quan hữu quan, mở rộng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các lĩnh vực chuyên sâu trong thời gian tới. Buổi lễ là tiền đề để doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp phụ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo năng lực cạnh tranh trong sản xuất.

Đại diện Samsung ký kết hợp tác với doanh nghiệp tham gia tư vấn cải tiến.

Đại diện Samsung ký kết hợp tác với doanh nghiệp tham gia tư vấn cải tiến.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, đến nay Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD, chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam. Nhiều chương trình hỗ trợ tích cực giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, đã giúp số doanh nghiệp tham gia cung ứng vào Samsung ngày càng tăng, từ 4 doanh nghiệp lên 50 doanh nghiệp.

Định hướng phát triển ngành công nghiệp trong thời gian tới, thay vì gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng thấp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sẽ phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhằm tăng giá trị nội địa hoá, tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong đó, công nghiệp hỗ trợ là lĩnh vực cốt lõi nhằm nâng cao chất lượng, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập người dân, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Nowan cũng cho rằng việc Samsung và Bộ Công Thương đồng hành triển khai chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam trong thâp kỷ qua có ý nghĩa lớn.

Vị đại sứ kỳ vọng chương trình hợp tác sẽ tạo cơ chế hợp tác dài hạn và nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Đây không chỉ là sự hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, mà quan trọng là sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Đại diện cho địa phương, ông Đào Quang Khải, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho hay Samsung là “đối tác quan trọng hàng đầu khi đầu tư 9,3 tỷ USD trong tổng số 19,8 tỷ USD vốn vào địa phương. Để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhưng doanh nghiệp vẫn chưa đủ lực tham gia. Nguyên nhân là chưa xây dựng được cơ chế hợp tác đủ mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp”. Do đó, ông Khải kỳ vọng việc ký kết này là để cùng thực thi cam kết triển khai có hiệu quả.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115 về phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặt mục tiêu khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, dòng chuyển dịch đầu tư là cơ hội cho Việt Nam nên việc cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng cần duy trì thường xuyên.

Theo ông Hải, chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung từ năm 2018 đến nay tập trung đào tạo tư vấn viên, giúp tăng năng suất, thay đổi và nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Tuy vậy, do nguồn lực hạn chế nên chương trình chưa được triển khai rộng rãi, tạo sự lan toả cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Để rút ngắn thời gian và hỗ trợ doanh nghiệp, việc nâng cao vai trò của địa phương cùng với Chính phủ và bộ, ngành là vô cùng quan trọng.

Hoài Phong

Nguồn