Chứng khoán Mỹ giảm điểm

0
18

Nhà đầu tư lo lắng về số ca nhiễm Covid-19 và vốn cho các chương trình cứu trợ khẩn cấp doanh nghiệp của Fed.

Chốt phiên giao dịch 20/11, chỉ số DJIA giảm 0,8% về 29.263 điểm. S&P 500 mất 0,7% xuống 3.557 điểm. Nasdaq Composite bị kéo tụt 0,4%, đóng cửa tại 11.854 điểm.

Boeing và Salesforce là các mã tệ nhất trong DJIA, khi giảm lần lượt 2,9% và 2,5% hôm qua. Các cổ phiếu công nghệ và công nghiệp mất 1,1% và 0,9%, kéo tụt S&P 500.

DJIA và S&P 500 cũng có tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần. DJIA mất 0,7% và S&P 500 mất 0,8%.

“Thị trường có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Aaron Clark – Giám đốc Danh mục đầu tư tại GW&K Investment Management cho biết, “Nhưng mặt khác, số ca nhiễm mới tăng vọt và các biện pháp đóng cửa khiến nhà đầu tư phải thận trọng. Đó là điều khiến thị trường lưỡng lự”.

Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy tính trung bình 7 ngày, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ là 165.029, tăng 24% so với tuần trước. Chỉ riêng hôm thứ Năm, kỷ lục 187.833 ca mới được ghi nhận. Nhiều bang đã rút lại kế hoạch mở cửa và tái áp đặt lệnh hạn chế để ngăn đại dịch lây lan.

JPMorgan cảnh báo các lệnh hạn chế này “có thể khiến Mỹ tăng trưởng âm” trong quý I/2021 và hạ dự báo tăng trưởng quý I xuống -1%. JPMorgan là cái tên đầu tiên tại Wall Street dự báo GDP đi xuống đầu năm tới.

Một tin tức khác gây sức ép lên Wall Street hôm qua là sự bất đồng giữa Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quanh việc tiếp tục cấp vốn cho một số chương trình cứu trợ khẩn cấp được thực hiện trong thời kỳ suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin muốn chấm dứt nhiều công cụ của Fed, như mua lại trái phiếu doanh nghiệp và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Fed đã chỉ trích động thái này và cho rằng các chương trình trên vẫn đang là bệ đỡ cho nền kinh tế dễ tổn thương.

“Động thái của Mnuchin sẽ khiến điều kiện tài chính bị thắt chặt, tháo bỏ lưới an toàn cho thị trường vào thời điểm không hợp lý”, Krishna Guha – Phó chủ tịch Evercore nhận xét.

Dù vậy, nhà đầu tư cũng nhận tin tốt khi Pfizer và BioNTech cho biết đã nộp đơn lên FDA xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19. Các công ty này cho biết sẵn sàng giao vaccine trong vài giờ sau khi được chấp thuận.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây