Cách học 8.0 IELTS Reading từ sinh viên Ngoại Thương

[ad_1]

Học IELTS Reading cần có kỹ thuật và sự kiên trì là chia sẻ của Nguyễn Hải Đăng – nam sinh đã thành công với 8.0 điểm kỹ năng đọc.

IELTS Academic là bài kiểm tra đánh giá năng lực theo bốn kỹ năng Reading – Listening – Speaking – Writing đòi hỏi sự hiểu biết cao về kiến thức tiếng Anh học thuật. Phần thi Reading diễn ra trong vòng 60 phút với ba đoạn văn có số lượng từ trung bình khoảng 1500 chữ. Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 2002, Bắc Ninh) cho biết khi lần đầu tiếp xúc với Reading, độ dài và sức nặng về học thuật của các bài đọc khiến bạn thực sự “hoảng”.

Cách học 8.0 Reading kết hợp kỹ thuật và sự kiên nhẫn

Để đạt được điểm số 8.0 Reading, Hải Đăng đã trải qua thời gian đầu ôn luyện khó khăn vì lượng từ vựng và cấu trúc câu trong các bài đọc quá nhiều. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn từ thầy cô và quyết tâm theo đuổi mục tiêu, Đăng đã cố gắng xây dựng cho mình cách học hiệu quả kết hợp giữa kỹ thuật và sự kiên nhẫn.

Hải Đăng sử dụng Kỹ thuật 4 bước cho bài Reading, đó là đọc lướt qua câu hỏi và ghi chú lại các keywords (từ khóa), tra từ điển để nắm được cách sử dụng của từ khóa đó đồng thời tìm hiểu thêm các từ đồng nghĩa, cấu trúc tương đương. Bước hai là đọc bài một lượt để nắm được thông tin cơ bản, sau đó đọc từng đoạn và chú ý xem đoạn đó có chứa thông tin về từ khóa, liên quan đến đáp án hay không. Bước bốn, khi tìm được thông tin có khả năng là đáp án thì Hải Đăng ghi chú lại, đồng thời kiểm tra đáp án, câu hỏi hoặc đoạn văn chứa đáp án đó để xem chúng có được paraphrase (viết theo một cách khác mang nghĩa tương đương) hay không.

Theo kinh nghiệm ôn luyện và đạt 8.0 Reading của mình thì nam sinh 2002 nhận định đây là cách đảm bảo được độ chính xác cao khi tìm đáp án và có thể giải quyết được những câu khó trong bài thi. Tuy nhiên, mặt hạn chế của cách này là thời gian đầu, cậu bạn mất nhiều thời gian hơn để đọc hiểu. Nhờ sự kiên nhẫn, tập luyện chăm chỉ, khả năng đọc của Đăng tốt dần lên và thời gian đọc – hiểu được rút ngắn lại. Nhờ đó, nam sinh làm chủ được thời gian làm bài, không bị áp lực trong quá trình làm và tâm thế thoải mái hơn cũng giúp cậu bạn sáng suốt hơn trong cả quá trình thi.

Nguồn luyện Reading mà cậu bạn hay tham khảo là các báo tiếng Anh trong nước và nước ngoài như BBC News và đặc biệt là báo VnExpress International. Việc đọc báo bằng tiếng Anh giúp Hải Đăng không chỉ cập nhật thông tin mới mỗi ngày mà còn mở rộng thêm vốn từ. Bên cạnh đó, em luyện đề thường xuyên với đề thi của thầy cô giảng dạy tại trung tâm, bộ Cambridge IELTS và những đề Recent Actual Tests trên trang ieltsonlinetests để làm quen với việc thi trên máy tính.

Nguyễn Hải Đăng thành công chinh phục 7.5 IELTS từ năm lớp 12.

Nguyễn Hải Đăng thành công chinh phục 7.5 IELTS từ năm lớp 12.

Cách đạt 7.5 IELTS sau 6 tháng ôn thi

Chia sẻ về lần đầu tiếp xúc với bài IELTS, Đăng cho biết, trước khi quyết định học IELTS để lấy bằng chuẩn bị xét tuyển vào trường đại học Ngoại Thương em chưa tìm hiểu nhiều về bài thi này. Thời gian đó Đăng mới chỉ biết các thông tin cơ bản nhất về kỳ thi, cấu trúc đề và thử sức làm một đề trên mạng. Ba năm học trung học đem lại cho nam sinh nền tảng tương đối về từ vựng, ngữ pháp nhưng khi đối mặt với bài thi IELTS lại thấy áp lực. Lý do chính là vì bài Reading dài và nhiều từ mới; Listening chỉ được nghe một lần và có nhiều từ nghe không rõ; phần Speaking thì chỉ tự trả lời theo bản năng nên sử dụng câu đơn giản và ngắn; Writing lại càng khó hơn vì Đăng đuối nhất ở phần viết.

Sau lần thi đầu tiên, chàng trai đến từ Bắc Ninh đứng trước áp lực phải đạt 6.5 IELTS trước khi kỳ thi đại học tới. Cậu bạn chọn học tại trung tâm IELTS Fighter với mong muốn được hướng dẫn chi tiết cách học, và có thầy cô đồng hành ôn thi hiệu quả. Sau thời gian ôn luyện, từ mức khởi điểm 5.0 Reading – Listening, Hải Đăng đã tăng lên được 8.0 Reading, 7.5 Listening và sở hữu overall 7.5.

Cách để tăng 2 band Listening của Đăng gói gọn trong hai chữ “tập trung”. Theo cậu bạn, sau khi làm quen với cấu trúc đề thi, hiểu các dạng bài thì mới nên chuyển qua luyện đề và khi luyện cần tập trung cao độ. Vì đề Listening chỉ được nghe một lần và các câu, các bài nối tiếp liên tục nên khi làm xong một câu thì chuyển sang câu kế tiếp ngay lập tức, không suy nghĩ nhiều về đáp án câu cũ nữa. Chỉ cần chậm một nhịp là bạn đã có thể bị lỡ thông tin và không bắt kịp bài nghe.

Hải Đăng cũng khuyên người học cần chú ý về bài Multiple Choice (chọn đáp án đúng) vì dạng này thường chỉ có ở section 2 hoặc 3 nhưng khi thi thì cả hai section này đều có Multiple Choice.

Về cách để cải thiện Speaking, nam sinh Ngoại Thương cho biết: “Em thích nghe nhạc Âu Mỹ nên mỗi lần nghe em tập hát theo. Em cũng thích xem phim và hay để ý nhân vật nói câu nào hay thì dừng phim và nói theo vài lần. Nhờ kỹ thuật luyện nói shadowing (lặp lại những gì người nói nói) này mà em tự luyện phát âm chuẩn hơn.”

Mặc dù tự luyện phát âm tại nhà khá tốt nhưng với Hải Đăng, bài thi IELTS Speaking là một thử thách khác. Nam sinh cho rằng, với Listening – Reading em chỉ cần được hướng dẫn kỹ thuật làm bài, luyện với thầy cô giáo một thời gian là có thể tự luyện đề và sau đó nhờ thầy cô sửa thêm là ổn. Nhưng Speaking đòi hỏi phải tập luyện liên tục để tăng khả năng phản xạ nhanh, lên ý tưởng, trình bày logic và ấn tượng. Do đó cậu bạn luôn tranh thủ giờ lên lớp và những tiết học bổ trợ ngoài giờ tại trung tâm IELTS Fighter để được luyện tập với thầy cô.

Writing là kỹ năng mà Đăng đi từ con số không. Đăng cho biết 6 tháng theo học trung tâm đã giúp nam sinh hiểu rõ về đề thi viết, phương pháp làm bài thi viết chuẩn chỉnh. Hải Đăng chia sẻ nhờ luyện tập thường xuyên và được thầy cô chấm chữa bài liên tục nên cậu bạn cải thiện được kỹ năng này rất nhiều. Trong thời gian tới, Đăng sẽ tiếp tục cố gắng luyện tập để cải thiện cách viết, đạt mức điểm Writing cao hơn nữa.

Sau 6 tháng học tập, Hải Đăng đạt điểm IELTS 7.5 và được tuyển thẳng vào ĐH Ngoại Thương.

Sau 6 tháng học tập, Hải Đăng đạt điểm IELTS 7.5 và được tuyển thẳng vào ĐH Ngoại Thương.

Hiện tại, Hải Đăng được xét tuyển thẳng và trở thành sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại Thương. Cậu bạn tâm sự, IELTS mang lại nhiều cơ hội trong xét tuyển đại học và mở ra nhiều điều thú vị trong thời sinh viên như du học, xin học bổng nên các bạn học sinh có thể cân nhắc học IELTS để chuẩn bị cho tương lai.

“Mình quyết định học vào cuối cấp nên thời gian không có nhiều, phải cố gắng để cân bằng thời gian dành cho tiếng Anh cũng như nhiều môn học khác nên đôi khi học còn bị căng thẳng, ảnh hưởng ít nhiều tới ghi nhớ kiến thức. May mắn là mình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô giàu kinh nghiệm của IELTS Fighter nên đã đạt mức điểm cao hơn mục tiêu đã đặt ra”, Đăng chia sẻ.

Nguyễn Hiệp

[ad_2]

Bình luận