Cách học 7.0 IELTS từ nữ sinh chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

56


Sau một năm học tập chăm chỉ, Lý Kim Hồng đã hoàn thành mục tiêu chinh phục 7.0 IELTS để sẵn sàng cho kỳ thi THPT.

Lý Kim Hồng là cựu học sinh lớp 12 trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Dù được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nhưng do không luyện tập nhiều nên trình độ của Hồng dừng ở mức cơ bản. Nữ sinh chia sẻ: “Lớp 10, em được biết Bộ Giáo dục quyết định miễn thi tiếng Anh THPT và quy đổi điểm cho học sinh đạt từ 4.5 IELTS, đồng thời các trường đại học hàng đầu cũng sử dụng IELTS để xét tuyển thẳng vào một số khoa. Do đó em quyết định luyện thi IELTS với mục tiêu đạt 6.5.”

Thời điểm đó, Hồng lên mạng, tìm hiểu về IELTS, cấu trúc đề thi và lộ trình học. Nữ sinh cho biết đã theo dõi lộ trình tự học của IELTS Fighter trên Youtube và lập kế hoạch học tập theo. “Bỏ bê tiếng Anh nhiều năm nên em yếu từ nền tảng. Vì thế em quyết định ôn lại ngữ pháp – từ vựng trước với các bộ sách Destination B1+B2; Cambridge Grammar for IELTS và Cambridge Vocabulary for IELTS. Đây là ba cuốn sách có hệ thống bài học chi tiết, phù hợp cho người mới bắt đầu”, Hồng nói.

Về từ vựng, Hồng tìm những nguồn từ điển có sẵn trên mạng như Oxford online bởi có nhiều kiến thức để khai thác như collocation (cụm từ kết hợp), word lists (dãy từ cùng chủ đề) cho người học nguồn kiến thức sâu hơn. Ngoài ra nữ sinh dùng thêm glosbe.com – cuốn từ điển Anh Việt, Việt Anh dễ sử dụng nhờ phần dịch nghĩa tiếng Việt và ví dụ minh họa. ProDict với phần dịch nghĩa Anh Việt và mở rộng collocations (cụm từ kết hợp), synonyms (từ đồng nghĩa), antonyms (từ trái nghĩa) cùng ví dụ cụ thể cho từng từ cũng là một từ điển hữu ích giúp nâng cao lượng từ vựng dùng cho Writing, Speaking.

Kim Hồng chia sẻ có người định hướng rõ ràng cô tiết kiệm thời gian học hơn

Kim Hồng chia sẻ có người định hướng rõ ràng cô tiết kiệm thời gian học hơn.

Hành trình từ 4.0 lên 7.0 IELTS sau một năm

Tự học một thời gian, Hồng cho biết bản thân không tiến bộ nhiều do chưa được giải đáp thắc mắc và những phần chưa hiểu rõ. Bài học trên lớp lại quá nhiều vì vậy động lực học IELTS cũng không còn duy trì được như ban đầu. Cuối năm lớp 11, nhận thấy không còn nhiều thời gian, quyết định tìm người đồng hành để có thêm định hướng và được hỗ trợ sát hơn trong quá trình luyện thi.

Trải qua thời gian gần một năm, được sự đồng hành giúp đỡ của các thầy cô tại trung tâm IELTS Fighter,, điểm số của Hồng đã tăng từ 4.0 lên 7.0 IELTS. Chia sẻ về thời gian này, nữ sinh cho biết do còn bài học trên lớp nên đã cố gắng sắp xếp lịch học để đảm bảo cân bằng giữa các môn học khác và tiếng Anh.

Cách học 7.0 IELTS từ nữ sinh chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

Kim Hồng chia sẻ kinh nghiệm học IELTS.

Về kỹ năng Listening, Hồng áp dụng kỹ thuật bắt keywords (từ khóa) thay vì cố gắng nghe hiểu cả bài. Thông thường người nói nhấn mạnh hơn vào keyword và người đọc có thể dễ dàng tìm đáp án ở phần được nhấn nhá đó. Trên lớp em luyện nghe kết hợp phân tích đáp án theo dạng bài thầy cô dạy. Ở nhà thì vận dụng thêm kỹ thuật shadowing (nói lại những gì nghe được) để vừa tăng khả năng nghe vừa tốt cho luyện nói”.

Để cải thiện kỹ năng đọc (Reading), nữ sinh tăng cường đọc báo nước ngoài như BBC để chắt lọc thêm từ vựng hay và cách triển khai ý khoa học, đồng thời rèn kỹ năng đọc – hiểu. Ngoài ra việc đọc báo với đa dạng nội dung và thể loại, từ tin tức thời sự đến phân tích dữ liệu cũng đem lại vốn từ vựng phong phú để áp dụng vào các kỹ năng khác là Writing và Speaking.

Chia sẻ về Writing (viết), Hồng cho biết điều quan trọng là cần luyện tập nhiều. Nữ sinh tự nhận bản thân từng không thích Writing vì cảm thấy kỹ năng này khó. “May mắn là khi đi học thầy cô luôn có cách khích lệ học viên thực hành đều trên cả 4 kỹ năng (như thi đấu, điểm thưởng, quà tặng, khen ngợi…) nên em có thêm động lực và dần cải thiện cách viết, tiến bộ rõ rệt”, Kim Hồng tiết lộ. Ngoài ra cô nàng tham khảo các bài mẫu từ thầy Simon vì theo Hồng cách viết của thầy đơn giản, dễ hiểu và dễ ứng dụng.

Speaking trước nay vẫn là nỗi sợ của nhiều học sinh Việt và Hồng cũng thế. “Áp dụng học bảng IPA và shadowing nên em thấy bản thân phát âm khá ổn. Hơn nữa, ở IELTS Fighter, ngoài giờ học chính em còn được tham gia các lớp bổ trợ Speaking – Writing riêng vào cuối tuần, có thêm thời gian được kèm cặp và luyện tập. Bên cạnh đó theo hướng dẫn của thầy cô, em thường xuyên nói một mình ghi âm để nghe lại và kiểm tra phát âm, tìm ra các lỗi sai khác để cải thiện”, Hồng cho biết.

Quá trình gần một năm tập trung ôn luyện, nguồn tài liệu Hồng sử dụng chủ yếu là sách giáo trình, sách bài tập của IELTS Fighter theo lộ trình 4.0 đến 7.0. Ngoài ra, khi đã học chắc kiến thức nền tảng, cô nàng còn luyện đề với sách Cambridge IELTS và IELTS Actual test trên ieltsonlinetests.com.

Lời khuyên của Hồng là người thi nên cân nhắc hình thức thi IELTS trên máy tính nếu có nhiều thời gian ôn luyện trước khi đi thi. Cô nàng nhận định thi trên máy tính có nhiều ưu điểm như được nhận kết quả nhanh, không phải tẩy xóa nhiều gây khó chịu cho giám khảo chấm bài và đặc biệt là không lo lắng viết thiếu chữ ở phần Writing vì sẵn có công cụ đếm chữ…

Hiện tại Hồng vẫn tiếp tục tham gia lớp học B tại trung tâm IELTS Fighter. Mục tiêu sắp tới cô nàng đặt ra cho mình là 8.0 IELTS. “Sau thời gian học vừa qua, em nhận ra IELTS không quá khó như mình nghĩ. Bên cạnh đó một điều cần thiết nữa để đạt mục tiêu là vượt qua chính bản thân và luôn giữ vững động lực học. Em tin chắc rằng, nếu có người hướng dẫn và bản thân chăm chỉ nỗ lực thì nhất định sẽ thành công”, Hồng nhấn mạnh.

Thế Đan