Các ngành có nhu cầu nhân lực cao tại ĐBSCL hiện nay

[ad_1]


10h35

Kỹ năng sinh viên cần trang bị để làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Với vai trò là một nhà tuyển dụng, ông Trần Yên Vinh cho rằng, sinh viên học du lịch sau khi ra trường có rất nhiều công việc, vị trí công việc để ứng tuyển. Đó là các vị trí công việc ở các công ty lữ hành như là điều hành tour, hướng dẫn viên… Nhưng phổ biến nhất là các công việc ở các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, các điểm tham quan, nhà vườn… Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì các em cũng có thể mở các dịch vụ kinh doanh của riêng mình để phục vụ khách du lịch.

Là khách sạn quốc tế 5 sao nhưng vẫn mang đậm bản sắc Việt Nam qua cách bài trí, cách phục vụ, ẩm thực địa phương… Mường Thanh có các tiêu chí tuyển dụng riêng cho từng bộ phận. Nhưng về cơ bản, các ứng viên phải đáp ứng được 3 yếu tố chính đó là: kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Về kiến thức: Đầu tiên, các em phải có hiểu biết về ngành du lịch nói chung, ngành khách sạn – nhà hàng nói riêng. Phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, nghiệp vụ mà mình ứng tuyển. Các em phải có trình độ từ trung cấp nghề du lịch trở lên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vị trí công việc mà đòi hỏi về trình độ khác nhau. Có nhiều vị trí phải có trình độ đại học trở lên như nhân viên bộ phận Sales – Marketing, bộ phận lễ tân, kế toán…

Về kỹ năng : Ứng viên phải có kỹ năng nghề, được đào tạo nghiệp vụ tương ứng với vị trí mà mình ứng tuyển đó là: lễ tân, buồng phòng, bàn, bar, bếp, an ninh, kỹ thuật, kế toán… Được đào tạo bài bản kể cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Có kỹ năng giao tiếp tốt, sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Riêng bộ phận lễ tân phải có thêm một ngoại ngữ phụ, biết sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

Về thái độ, các em cần có thái độ tinh thần cầu thị, ham học hỏi, nhiệt huyết với công việc mình làm, có khả năng thích ứng với sự thay đổi, linh hoạt trong xử lý tình huống.

Điểm cộng nữa là ngoại hình ưa nhìn, chỉnh chu. Tùy thuộc vào các vị trí công việc mà đòi hỏi về ngoại hình cũng khác nhau.

“Trên đây là những điều kiện cơ bản để tuyển một ứng viên vào làm việc ở khách sạn Mường Thanh. Tuy nhiên, sau thời gian thử việc và trong suốt quá trình làm việc thì thái độ đối với công việc được đánh giá cao, được đặt lên hàng đầu”, ông Vinh nhấn mạnh.

[ad_2]