Bí ẩn những vùng đất sinh đôi – Chuyện lạ

140

Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. ‘Đặc ân’ này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất ‘đệ nhất song sinh’ khám phá sự bí ẩn.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi - Hình 1

Những “đặc ân” vô giá

Nhiều năm nay có một ấp nhỏ ở Đồng Tháp hầu hết phụ nữ khi có bầu đều sinh đôi. Thậm chí có những người muốn được sinh đôi đã đến ấp này xin ở nhờ. Ấp đặc biệt này ấp Phước Khánh (xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang).

Bà Trần Thị Lan, người đầu tiên trong ấp sinh đôi cho biết: “Không nhớ rõ ràng nữa nhưng lâu lắm rồi. Phải đến hơn nửa thế kỷ. Ngày đó tôi mang bầu 9 tháng rưỡi mới hạ sinh. Ngày sinh phải đưa đi bệnh xá mổ một lúc ra hai đứa trẻ luôn. Đứa nào cũng bụ bẫm và rất khỏe mạnh. Hàng xóm thấy hiếu kỳ nên đến vây kín cả ngôi nhà để thăm hỏi và xem mặt hai đứa bé”.

Sau ca sinh đôi của bà Lan, nhiều cặp vợ chồng khác ở ấp Phước Khánh cứ có bầu là sinh đôi. Trước kia vào những năm 1980 khi chưa có hiện tượng sinh đôi, đa số người dân ấp Phước Khánh chủ yếu đều dùng nước múc từ sông suối, ao hồ để sử dụng. Thế nhưng từ năm 1990 trở lại đây người ta bắt đầu sử dụng hoàn toàn nước sinh hoạt từ những chiếc giếng tự đào. Mọi điều kỳ diệu cũng bắt đầu từ đó.

Bà Lan cho rằng: “Trong xã này chỉ duy nhất có mình ấp này là nước giếng không hề có vị mặn hay lợ như nơi khác. Giếng chỉ cần đào sâu xuống chừng 5m là có nguồn nước trong vắt và tuôn chảy quanh năm. Đặc biệt hơn nữa, nhiều người dân ở đây chỉ thích để nguyên nước lạnh vừa múc từ giếng lên uống và như thế sẽ có cảm giác mát và ngọt hơn. Bao nhiêu năm vẫn thế, chẳng xảy ra ngộ độc hay nguy hại sức khỏe gì cả. Đặc biệt nước vào những ngày trời lạnh thì lại nóng ấm lên một cách khác thường”.

Họ nghiệm ra rằng nguồn nước cũng như điều kiện thời tiết đặc biệt ở đây đã ban cho con người “đặc ân” đó. Tuy nhiên, đó mới chỉ là suy đoán của người dân chứ chưa có chứng cứ khoa học khẳng định điều này…

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi - Hình 2

Một trong những cặp sinh đôi ở Phước Khánh.

Trong nhiều năm, biết bao cặp sinh đôi đã được ra đời ở thị trấn Cândido Godói nhỏ ở miền nam Brazil khiến dân sinh tự hỏi liệu có điều bí ẩn gì ở vùng đất này. Tại Brazil hiện diện 1 vùng đất tên là Cândido Godói – nơi ngụ cư của các cặp sinh đôi. Ước tính, cứ 80 gia đình thì sẽ được hơn 1/2 trong số đó là anh, chị em sinh đôi. Đã có nhiều giả thuyết khác nhau được mang ra để lý giải cho hiện tượng lạ kỳ này nhưng phần lớn nghĩ rằng chính bác sĩ “tử thần” Josef Mengele là người đã khiến phụ nữ ở nơi đây có khả năng thụ thai đôi hoặc đa thai.

Josef Mengele là người của Đức quốc xã. Y là bác sỹ tại trại tập trung Auschwitz – Ba Lan từ năm 1943 tới khi phải bỏ chạy để né đối mặt với cuộc tấn công của Hồng quân. Với mục đích tạo nên một giống người thượng đẳng theo yêu cầu của Hittler, Josef Mengele đã tiến hành các cuộc thử nghiệm để tìm ra cách thức nhằm tăng nhanh dân số của chủng người Aryan bằng phương pháp cho sinh ra những cặp song sinh cùng gen.

Thị trấn Igbo-Ora nằm ở phía đông nam Nigeria. Đây là một thị trấn nông nghiệp, nơi sinh sống của người Yoruba. Tại đây, cứ 1.000 dân sẽ có 45 – 50 cặp sinh đôi, tương đương 10% dân số là anh em sinh đôi. Đây cũng là lý do thị trấn Igbo-Ora được mệnh danh là “thủ đô sinh đôi” của thế giới.

Do nguồn nước hay do di truyền?

Ngôi làng Velikaya Kopanya ở Ukraine còn được biết đến với tên gọi “Vùng đất của những cặp sinh đôi” vì tại ngôi làng chưa đến 4.000 dân này lại có đến 61 cặp sinh đôi. Theo Ủy viên Hội đồng địa phương Maryana Savka, sự “bùng nổ” của các cặp sinh đôi tại ngôi làng Valikaya Kopanya bắt đầu từ cuối năm 2004 khi từ đó đến nay, cứ mỗi năm lại có thêm 2 hoặc 3 cặp sinh đôi được chào đời, nâng tổng số các cặp sinh đôi tại ngôi làng này lên con số 61 và nhiều khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Người dân địa phương tin rằng có điều gì đó ở bên trong nguồn nước với tính chất đặc biệt giúp tăng khả năng sinh sản và tỷ lệ sinh đôi. Từng có câu chuyện đồn đại rằng một người phụ nữ ở cách ngôi làng hàng trăm dặm, sau thời gian dài không có con, đã tìm đến và uống nước ở ngôi làng này, lập tức sau đó cô đã mang thai và sinh ra một cặp sinh đôi.

Điều này khiến ngôi làng Valikaya Kopanya trở nên nổi tiếng và nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã tìm tới đây để xin nguồn nước uống. Tuy nhiên trên thực tế, các nhà khoa học Ukraine đã nghiên cứu cẩn thận nguồn nước tại ngôi làng và không phát hiện được điều gì đặc biệt trong nguồn nước, ngoại trừ việc nguồn nước rất sạch.

Với 61 cặp song sinh, ngôi làng Velikaya Kopanya được ghi nhận là ngôi làng có số cặp song sinh nhiều nhất tại Ukraine và được ghi vào sách kỷ lục của quốc gia này. Ngôi làng này hy vọng sẽ sớm được xuất hiện trong sách Kỷ lục Guinness thế giới với danh hiệu “Ngôi làng có số cặp song sinh nhiều nhất thế giới”.

Được mệnh danh là “thị trấn sinh đôi”, Buzim nằm ở phía tây bắc Bosnia. Thị trấn có 20.000 dân và có khoảng 200 cặp sinh đôi. Người dân Buzim đã dựa hơi tỉ lệ sinh đôi khác thường để biến thị trấn thành điểm du lịch. Hiện tượng sinh đôi tại Buzim được phát hiện bởi ông Nedzib Vucelji khi vợ ông sinh đôi. Trong suốt những năm 1992 – 1995, ông Vucelji quan sát và phát hiện có 21 cặp sinh đôi được sinh ra trong cùng thời kỳ này. Cho đến nay, ông Vucelji đã xác định được ít nhất 200 cặp sinh đôi trong thị trấn.

Làng Kodinhi thuộc bang Kerala, phía đông Ấn Độ. Nơi đây có khoảng 2.000 gia đình nhưng có đến 250 cặp sinh đôi đã được đăng ký chính thức. Riêng năm 2008, đã có 15 cặp sinh đôi được sinh ra trong tổng số 300 trẻ em chào đời. Trong 5 năm qua, từ năm 2009, đã có 60 cặp sinh đôi chào đời. Điều đáng nói, Ấn Độ là một trong những nước có tỉ lệ sinh đôi thấp nhất thế giới, vì thế, trường hợp của làng Kodinhi là rất đặc biệt.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi - Hình 3

Các cặp song sinh ở làng Kodinhi.

Trong vòng 50 năm qua, ngôi làng này đã sản sinh ra 98 cặp song sinh – tỉ lệ cao nhất trước nay ở Trung Quốc. Tỉ lệ song sinh trên thế giới chỉ vào khoảng 1% đến 2%, nhưng ở làng Lạc Sơn, tỉnh Hồ Nam thì tỉ lệ này lại tới mức 5%. Không chỉ những cư dân sinh sống ở đây lâu năm mới có con sinh đôi, ngay cả 20 hộ dân mới chuyển đến cũng có 20 cặp sinh đôi.

Điều kì lạ này khiến các nhà khoa học Trung Quốc một phen vất vả nghiên cứu. Độ tuổi trung bình của những cặp song sinh ở đây là từ 5 – 30, cặp già nhất là 54 tuổi, còn nhiều cặp song sinh mới chỉ được vài tháng tuổi. Trong khi giới khoa học chưa tìm ra lời giải đáp thuyết phục, báo chí Trung Quốc gọi nơi này là “Trung Quốc đệ nhất song sinh thôn”.

Lạc Sơn là ngôi làng rộng chưa tới 2km2 nằm trên núi cao 1.700m so với mực nước biển, ba mặt dựa vào núi. Điều lạ là nếu nhìn từ xa, dãy núi này có hai ngọn cao nhất nhô lên dường như cũng… song sinh. Những gia đình sống giữa hai ngọn núi này cũng có tỉ lệ sinh đôi cao nhất ở Lạc Sơn.

Một ngôi làng hẻo lánh ở Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng nhờ có nhiều cặp song sinh một cách bí ẩn. Đó là ngôi làng hẻo lánh Qingyuan tại thành phố Trùng Khánh ở Trung Quốc chỉ có 367 hộ dân nhưng có tới 39 cặp song sinh. Mỗi lớp tại trường tiểu học của làng này đều có ít nhất một cặp sinh đôi theo học.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra nguồn gốc tỉ lệ sinh đôi cao đột biến tại Igbo-Ora. Các nhà khoa học cho rằng, chủ yếu tỉ lệ sinh đôi ở đây cao là do di truyền. Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho thấy, khoai lang tại Igbo-Ora có chứa chất hóa học có thể kích thích buồng trứng dễ sinh đôi hơn. Nhưng dù thế nào, điều đó cũng không quan trọng. Người dân Igbo-Ora luôn muốn sinh nhiều con.

Mặc Giang (Trung Quốc) trở nên đặc biệt vì có tỷ lệ sinh đôi cao hơn 25% so với mức trung bình của thế giới. Ở đây có cặp giếng cổ nổi tiếng nắm giữ bí mật về các cặp sinh đôi… Tương truyền rằng nếu gia đình nào uống nước từ hai giếng cổ thì gia đình đó sẽ có nhiều con sinh đôi.

Khi chính sách một con kéo dài suốt 3 thập kỷ qua ở Trung Quốc thì việc các gia đình có con sinh đôi có vị thế xã hội cao hơn được xem trọng. Vì thế, mặc dù nằm trong khu vực ít người biết đến ở phía Tây Nam Trung Quốc, Mặc Giang trở nên nổi tiếng khi đón nhận nhiều người về đây mong xin được nước giếng cổ để uống với khao khát sinh nhiều cặp song sinh hơn. Ngoài ra, Mặc Giang đã tận dụng đặc điểm kỳ lạ này để khai thác du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

…Dù có hàng trăm nhà khoa học đến nghiên cứu thổ ngưỡng, nguồn nước, khí hậu và nghiên cứu gen ở những người dân tại các thôn “đệ nhất song sinh” mà vẫn chưa tìm được câu trả lời khoa học xác đáng. Đó cũng chính là sự bí ẩn lớn của nhân loại và cũng là nơi các du khách tìm về tham quan, khám phá vùng đất có nhiều “lộc trời” này.

Tin mới nhất

Nhìn ánh sáng đỏ ba phút mỗi ngày cải thiện đáng kể thị lực

07:27:53 05/07/2020

Nhìn tập trung vào ánh sáng đỏ trong ba phút mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể thị lực cho những người bị lão hóa, một nghiên cứu mới do Đại học London (UCL) dẫn đầu cho thấy.

Biến châu chấu thành thức ăn gia súc

07:24:42 05/07/2020

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, các nhà khoa học ở Đông Phi đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng châu chấu trong khu vực bằng cách biến chúng thành thức ăn gia súc

Người đàn ông có nhiều vợ con nhất nước Mỹ giờ ra sao?

07:04:11 05/07/2020

Brady Williams, người đàn ông có 5 vợ, 25 con, thường dạy con cái rằng giới tính không quyết định giá trị con người. Con gái và con trai bình đẳng như nhau.

Phát hiện hành tinh siêu nóng có mưa sắt, bầu trời vàng

06:56:43 05/07/2020

Đây là một ví dụ độc đáo về ngoại hành tinh siêu nóng WASP-79b, nằm cách xa 780 năm ánh sáng.

Nhật Bản phát triển robot phi thuyền kiểm tra đường hầm nước

06:52:42 05/07/2020

Tập đoàn Nishimatsu cùng với Tổ chức Xây dựng và Khoa học Biển của Đại học Nagasaki, Nhật Bản đã sáng chế robot kiểm tra đường hầm hình phi thuyền.

Động cơ nhỏ nhất thế giới làm nên bởi 16 nguyên tử

17:45:11 04/07/2020

Một động cơ được chế tạo chỉ với 16 nguyên tử, và chuyển động của nó được quan sát trực tiếp bằng Kỹ thuật hiển vi quét xuyên tầm

“Quân đoàn UFO” bí ẩn xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

17:42:34 04/07/2020

Một người phụ nữ vô tình bắt gặp hình ảnh hàng loạt UFO xuất hiện trên bầu trời Houston, Texas, cho biết các UFO này bay giống như trong một đội hình kim cương.

Phát hiện lỗ đen siêu khổng lồ có trọng lượng bằng… 34 tỷ Mặt trời

17:40:49 04/07/2020

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu hố đen cực lớn và nó vẫn đang tiếp tục phát triển, nuốt chửng mọi thứ

Gấu túi ở New South Wales có thể tuyệt chủng vào năm 2050

17:39:16 04/07/2020

Phá rừng lấy đất làm nông nghiệp, phát triển đô thị, khai thác mỏ và làm lâm nghiệp là nguyên nhân chính phá vỡ và làm mất nơi sinh trưởng của động vật.

Có một nơi trên Trái đất đang trở nên… mát hơn bất thường

17:37:36 04/07/2020

Trong khi các đại dương trên Trái đất đang sôi sục với sức nóng do năng lượng bị giữ lại liên quan đến vấn đề tăng lượng khí nhà kính thì có một mảng nước ở Bắc Đại Tây Dương đang xu hướng trái ngược.

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một lõi hành tinh lộ ra

17:36:10 04/07/2020

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí Nature được cho có thể cung cấp cho các nhà thiên văn những hiểu biết mới về lõi của các hành tinh.

Quái vật biển có hàng chục xúc tu ngoe nguẩy vừa đẹp vừa đáng sợ

15:35:46 04/07/2020

Sinh vật xuất hiện trên bờ biển Úc nằm phơi mình trên cát, khắp mình nó ngoe nguẩy hàng chục xúc tu lốm đốm đen trông vô cùng đáng sợ.

Chim săn mồi tha cá mập còn sống trên bãi biển ở Mỹ

15:30:38 04/07/2020

Đoạn video ghi lại cảnh con chim săn mồi đang tha cá mập còn sống trên bãi biển ở Nam Carolina, Mỹ. Phần lớn ý kiến đều đoán đây chắc chắn là một con chim ưng.

Những bức ảnh mô tả con người khi tiến hoá tới chủ nghĩa “bất tử”

15:25:04 04/07/2020

Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia David Vintiner với những người đam mê, tin tưởng vào chủ nghĩa siêu nhân sẽ đem lại cho nhân loại cuộc sống bất tử.

Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ

15:20:56 04/07/2020

Rắn bay thiên đường hay còn gọi là Chrysopelea paradisi phóng mình trên không trung như thể đang bay khi muốn di chuyển từ cành cây này sang cành cây khác.

Top 5 loài động vật “dị thường” sống ở những nơi nóng nhất trái đất

15:20:31 04/07/2020

Kiến sa mạc Sahara, cáo Ruppell, chuột Greater Bilby, bọ gấu nước hay sâu Pompeii… là những loài động vật chịu nóng giỏi nhất trái đất.

Những bức ảnh chủ đề nước hút thị giác, thắng giải thế giới

15:01:56 04/07/2020

Giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế Hamdan năm 2020 vừa vinh danh loạt ảnh ghi lại vẻ đẹp của nước cùng những điều kì diệu ở thế giới tự nhiên.

Cây cầu uốn cong kỳ lạ ở Na Uy

14:50:03 04/07/2020

Cầu Storseisundet (Na Uy) dài 260 m, có hình dạng uốn cong lạ mắt, thu hút du khách. Ở một số góc nhìn, người ta tưởng chừng như cây cầu bị cắt ngang ở đỉnh.

Vùng đất huyền thoại giúp con người trẻ mãi không già

14:46:12 04/07/2020

Beimeni được biết đến là vùng đất huyền thoại nổi danh sử sách. Tương truyền, người dân sống ở đây có thể trẻ mãi không già.

Bằng chứng sốc về tia vũ trụ làm biến đổi sự sống Trái Đất

12:22:46 04/07/2020

Nghiên cứu mới từ 2 trường đại học danh tiếng của Mỹ đã liên kết các tia vũ trụ trong quá khứ với DNA thuận tay phải trong các sinh vật sống của Trái Đất.

Trạng Lường Lương Thế Vinh – Nhà toán học đầu tiên của Việt Nam và mối tình đầu dang dở

12:16:18 04/07/2020

Lương Thế vinh vẫn được người đời quen gọi là Trạng Lường. Lí do là vì ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra rất giỏi trong việc đo lường. Ông nổi tiếng về các bài Toán cực kỳ độc đáo thể hiện trí thông minh hơn người.

Rubble – con mèo già nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 31

11:19:41 04/07/2020

Rubble, một con mèo giống Maine Coon lông xù, đã qua đời ở tuổi 31 tại Anh, vào tháng 5 năm 2019, Rubble đã được ghi nhận là con mèo già nhất thế giới còn đang sống.

Hố đen quái vật, ‘làm thịt’ một ngôi sao cỡ Mặt trời mỗi ngày

10:51:17 04/07/2020

Hố đen J2157 cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng gây ấn tượng với các nhà khoa học bởi nhu cầu tiêu thụ một ngôi sao tương đương với Mặt trời mỗi ngày.

Bất ngờ ngắm vẻ đẹp điêu khắc tự nhiên trên sao Hỏa

10:47:52 04/07/2020

Hình ảnh địa hình được mã hóa màu sắc này cho thấy một phần bề mặt của Sao Hỏa nằm ở phía đông bắc của núi lửa Tharsis. Đây là dữ liệu được thu thập bởi Camera stereo Độ phân giải cao của Mars Express.

Người đàn ông vẽ ánh sáng trong ban đêm vùng cực ở Phần Lan

10:43:20 04/07/2020

Hannu Huhtamo, một họa sĩ ở Phần Lan, đã sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu để biến những tháng mùa đông đen tối thành bức tranh ánh sáng huyền diệu.

Bí ẩn UFO xuất hiện ở Mỹ năm 1969

10:33:05 04/07/2020

Vào ngày 1/9/1969, khoảng 40 người ở Berkshire, Massachusetts, Mỹ báo cáo nhìn thấy UFO. Không chỉ nhìn thấy UFO xuất hiện, một cậu bé có tên Thomas Reed còn kể rằng toàn bộ gia đình bị đưa lên phi thuyền của người ngoài hành tinh.

1001 thắc mắc: Những động vật nào rất dễ nổi cáu, nóng tính như… Trương Phi?

10:28:08 04/07/2020

Lợn lòi, gấu mặt trời, tê giác đen hay cá sấu nước mặn Saltie đều là những loài này cực kỳ dễ nổi cáu.

UFO – những nghi vấn chưa giải thích được

10:20:10 04/07/2020

Dấu hiệu về UFO được nhiều hành khách quan sát thấy trên chuyến bay JAL-Flight 1628 vào năm 1986, và được nghiên cứu bởi Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Thành phố rùng rợn: đào đường, 3 lần lọt vào mộ phần ‘quái thú’

10:15:59 04/07/2020

San Diego, vùng duyên hải xinh đẹp ở Nam California (Mỹ), có lẽ là nơi khiến các công nhân đào đường khiếp vía: đã 3 dự án xây dựng phải tạm ngừng vì đào trúng quái thú.

Công trình cho tương lai

10:13:18 04/07/2020

Theo BBC, các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện dự án có tên Seabed 2030 với sự hợp tác của hãng Nippon có trụ sở tại Nhật Bản và tổ chức liên chính phủ về Biểu đồ Độ sâu tổng quát của đại dương (GEBCO).

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

10:09:46 04/07/2020

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Một loạt siêu thị từ chối sản phẩm từ dừa do khỉ hái lượm ở Thái Lan

10:07:00 04/07/2020

Những con khỉ bị nuôi nhốt, huấn luyện trong điều kiện tồi tệ tại các trang trại ở Thái Lan bị biến thành máy hái dừa, theo cáo buộc của Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA.

Hồ nước độc khiến người Maya rời bỏ thành phố cổ đại

09:42:25 04/07/2020

Tikal, thành phố từng chứa 60.000 cư dân cách đây 1.300 năm, sụp đổ sau khi các hồ chứa nước nhiễm độc thủy ngân và tảo độc bùng phát.

Tê giác lăn tròn trong hố bùn

09:38:02 04/07/2020

Con đực 7 tuổi thuộc loài tê giác hiếm nhất thế giới ngâm mình và lăn lộn trong bùn để làm mát cơ thể, loại bỏ ký sinh trùng.

Con người sẽ thế nào nếu san hô biến mất?

20:39:08 03/07/2020

Mặc dù chiếm chưa đến 1% bề mặt Trái Đất, các rạn san hô có vai trò quan trọng đối với con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cận cảnh cây cô đơn già nhất thế giới vẫn đang chờ ‘bạn gái’ tới ghép đôi

20:11:52 03/07/2020

Cây tuế to lớn một mình đứng giữa khu Vườn Thực vật Hoàng gia Kew, Anh là cá thể duy nhất còn sót lại của Trái đất từ thời khủng long, được mệnh danh là cây cô đơn nhất thế giới.

Nguồn