Bà lão 80 tuổi say mê học tiếng Anh

25


Trung QuốcỞ tuổi 80, bà Peng Shengwu có thể nghe hiểu bản tin tiếng Anh, sau nhiều năm học ở một trường đại học dành cho người cao tuổi.

Trong lớp học, bà Peng tự tin giới thiệu: “Tên tôi là Peng Shengwu, 80 tuổi. Tôi thích hát, chơi piano và học tiếng Anh. Chào mừng tới thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, và tới trường đại học của tôi”.

Bà Peng là giáo viên dạy toán của một trường trung học ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, hiện đã nghỉ hưu. Bà Peng chỉ thực sự học nghiêm túc tiếng Anh vì cậu cháu trai Tang Kaifeng, hiện 26 tuổi.

Tang bị khiếm thính sau trận sốt năm 3 tuổi. Hồi 5 tuổi, Tang được gia đình cho đi học một khóa tiếng Anh giao tiếp, bà Peng đi cùng cháu đến lớp. Nhờ được bà hướng dẫn học tiếng Quan thoại, Tang vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ dành cho trẻ khiếm thính và được nhận vào một trường tiểu học ở Thượng Hải năm 6 tuổi.

“Tôi đọc những cuốn sách về tâm lý và biết có một thời điểm vàng cho trẻ gặp vấn đề về nghe học nói tốt. Tôi muốn giúp cháu trai học trước khi quá muộn”, bà Peng nói.

Ban đầu, Tang không dám nói tiếng Anh vì xấu hổ. Để khuyến khích cháu, bà Peng tạo ra những đoạn hội thoại đơn giản bằng tiếng Anh ở nhà, hỏi những câu như “Tang Kaifeng đâu rồi?” và nhận được câu trả lời “cháu ở đây”. Dần dần, Tang có được sự tự tin và kỹ năng. “Chúng tôi thường chào hỏi nhau bằng tiếng Anh”, bà Peng kể.

Bà Peng cũng hỗ trợ Tang trong việc học ở trường tiểu học và trung học. Năm 2017, Tang vô địch cầu lông đơn nam tại Đại hội thể thao thế giới mùa hè dành cho các vận động viên khiếm thính (Deaflympic) lần thứ 23 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thành công có được của Tang nhờ được truyền cảm hứng từ sự kiên trì, lạc quan và tinh thần ham học của bà Peng.

Bà Peng Shengwu (áo đỏ, giữa) chụp ảnh cùng bạn học tại một trường đại học dành cho người cao tuổi ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Ảnh: China Daily.

Bà Peng Shengwu (áo đỏ, giữa) chụp ảnh cùng bạn học tại một trường đại học dành cho người cao tuổi ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Ảnh: China Daily.

Cháu trai không còn cần sự trợ giúp của bà nhưng bà Peng vẫn không ngừng học tiếng Anh. Năm 2015, bà đăng ký học tại một trường đại học địa phương dành cho người cao tuổi và tham gia các lớp học tại đây hai buổi một tuần.

Các lớp tiếng Anh tập trung vào kỹ năng nghe, nói. Người học được yêu cầu đoán nghĩa của từ sau khi nghe đoạn băng và được khuyến khích phát triển thành đoạn hội thoại cùng nhau. Lớp tiếng Anh có khoảng 30 sinh viên tuổi 60 đến 80.

Chen Yan, một trong các giáo viên, cho biết bà Peng rất mê tiếng Anh. “Bà làm bài tập về nhà rất nghiêm túc và thường đặt câu hỏi sau mỗi giờ học. Bà hiếm khi đòi nghỉ giải lao. Thấy một số người ngại thực hành tiếng Anh, bà Peng thường đề nghị giúp đỡ”, Chen nói.

Một lần nọ, bà Peng và bạn học có một đoạn hội thoại. Cả hai bỗng quên từ và không thể hiểu người còn lại nói gì. Họ phải giao tiếp bằng cử chỉ, điệu bộ, khiến cả lớp phá lên cười. “Chúng tôi không có bài kiểm tra cuối kỳ, thay vào đó chỉ có bài thuyết trình. Người lớn tuổi đến để học nhưng với họ, học cùng nhau còn quan trọng hơn”, Chen cho hay.

Năm 2019, bà Peng nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học nhưng quyết định tiếp tục trình độ khó hơn chỉ để thử thách bản thân.

Ở tuổi 80, bà thấy khó nhớ từ vựng nhưng thích nghe tiếng Anh trong lúc nấu ăn. Ở nhà, bà dán các thẻ từ và các câu tiếng Anh trên tường, mang theo chúng trong túi mỗi khi ra ngoài. Bằng cách ấy, bà có thể học và nhớ bất cứ khi nào, dù đang đi bộ hay trên xe buýt. Mỗi khi nhìn thấy biển báo tiếng Anh, như nhà vệ sinh hay bưu điện, bà lại tự nhẩm và thực hành các từ đó.

Mục tiêu của bà Peng là có thể giao tiếp thành thạo trong những tình huống như đi mua sắm, ăn tối, gặp bác sĩ, hỏi đường, trò chuyện về sở thích hay đi tàu, máy bay. “Học tiếng Anh là bài tập lành mạnh cho bộ não, hiệu quả hơn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe”, bà Peng chia sẻ.

Bà Fang Fang, 60 tuổi, là bạn học của bà Peng. Bà Fang cho hay bà Peng có thái độc sống tích cực dù cuộc sống có những lúc thăng, trầm. “Bà ấy cũng có tinh thần tốt, trí tuệ minh mẫn nhờ trải nghiệm các môn học đa dạng, từ tiếng Anh, hát đến chơi piano”, bà Fang nói.

Bình Minh (Theo China Daily)