Apple sắp chiếm ‘ngôi vương’ thị trường smartphone

[ad_1]

Apple được dự đoán sẽ soán vị trí số một trên thị trường smartphone của Samsung trong quý cuối năm nhờ iPhone 13.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, thị phần điện thoại của Apple sẽ tăng mạnh từ 15,9% của quý III/2021 lên 23,2% trong quý tiếp theo để vươn lên vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, Samsung có thể bị giảm từ 21,2% xuống 19% trong cùng mốc thời gian.

Thị phần smartphone trong quý III và quý IV/2021, theo số liệu của TrendForce.

Thị phần smartphone trong quý III và quý IV/2021, theo số liệu của TrendForce.

Trong số 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, trừ Apple, các hãng còn lại đều được cho là sẽ giảm thị phần trong quý này. Oppo dự kiến tiếp tục xếp thứ ba với 13,9%, giảm nhẹ từ mức 15,7% trước đó, trong khi Xiaomi còn 12,7% thị phần so với mức 13,7%. Vivo là thương hiệu cuối cùng của top 5 với 9,8% thị phần trong ba tháng cuối năm.

TrendForce đánh giá, việc tung ra loạt iPhone 13 là yếu tố quan trọng nhất giúp Apple vươn lên dẫn đầu thị trường smartphone giai đoạn này. Doanh số điện thoại mới được dự đoán tăng mạnh vào cuối năm và đầu năm sau, nhất là khi nhu cầu mua sắm có dấu hiệu hồi sinh do các hoạt động khuyến mại và nới lỏng các hạn chế về Covide-19.

Trong khi đó, các nhà sản xuất châu Á hiện đối mặt với tình trạng thiếu chip, nhất là các thành phần quan trọng về 4G, 5G, trình điều khiển màn hình… gây khó khăn trong việc đảm bảo sản lượng, khiến việc cung ứng sản phẩm ra thị trường không như mong đợi. Tình trạng này có thể tiếp diễn đến nửa đầu năm sau.

Apple cũng được cho là sẽ phát hành iPhone SE thế hệ thứ ba vào quý đầu tiên của năm 2022. Theo Phone Arena, smartphone mới sẽ giúp công ty Mỹ “đánh chiếm” phân khúc 5G tầm trung, trực tiếp cạnh tranh với các sản phẩm tương tự từ Oppo, Vivo, Samsung và Honor. Theo bảng xếp hạng TrendForce, công ty cũ của Huawei có thể xếp vị trí thứ 8 trong quý IV/2021.

Bảo Lâm

[ad_2]