Apple, Google gỡ game trẻ em có đường lưỡi bò

257

Trò chơi về nhân vật gấu trúc dành cho trẻ em chứa hình ảnh đường lưỡi bò đã bị gỡ khỏi khỏi kho ứng dụng của Apple, Google.

Việc gỡ bỏ được thực hiện theo yêu cầu từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Cục PTTH và TTĐT),- Bộ Thông tin và Truyền thông. Đến ngày 16/11, game này đã không còn trên các kho ứng dụng Google Play và App Store.

Trước đó, trò chơi “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” bị nhiều người phát hiện có chứa hình ảnh bản đồ Trung Quốc vi phạm pháp luật của Việt Nam. Hành vi cài cắm đường lưỡi bò vào game bị đánh giá dễ tạo ra lệch lạc về nhận thức đối với các em nhỏ về vấn đề chủ quyền đất nước.

Trước bị xóa, game đã đạt một triệu lượt tải, nhưng cũng nhận về hàng chục nghìn lượt đánh giá một sao từ người dùng Việt.

Tựa game trẻ em có chứa bản đồ đường lưỡi bò vi phạm pháp luật Việt Nam.

Game trẻ em có chứa bản đồ đường lưỡi bò vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trò chơi này là của công ty Zhi Yong (Trung Quốc), vốn không được cấp phép và được cung cấp trên các nền tảng xuyên biên giới, thông qua các kho ứng dụng của Google và Apple vào Việt Nam. Cục PTTH và TTĐT đã rà soát và yêu cầu Google, Apple chặn và gỡ game này.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, nguy cơ vi phạm có thể xảy ra, đặc biệt đối với các sản phẩm văn hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp trò chơi cần chủ động rà soát, kiểm tra nội dung kịch bản game đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là game có nguồn gốc nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Các nhà phát hành cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định, dừng hợp tác đối với những doanh nghiệp nước ngoài có hành vi vi phạm về nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game.

Lưu Quý

Nguồn