AirTag thành công cụ ăn cắp xe

[ad_1]

CanadaCác vụ trộm xe liên quan đến AirTag có dấu hiệu gia tăng, khiến cảnh sát địa phương phải phát đi cảnh báo tới người dân.

Theo cảnh sát khu vực York (Canada), AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Cụ thể, khi những xe này đỗ ở bãi đỗ xe hay trung tâm thương mại, kẻ gian tiếp cận và gắn AirTag ở vị trí khuất tầm nhìn, chẳng hạn nắp bình xăng, nắp của móc kéo… để chủ xe không phát hiện. Thiết bị định vị của Apple giúp chúng có thể biết điểm đến của xe hay nhà của chủ nhân, từ đó thực hiện các vụ trộm.

Một số vị trí được tội phạm sử dụng để giấu AirTag trên xe hơi. Ảnh: York Regional Police

Một số vị trí được tội phạm sử dụng để giấu AirTag trên xe. Ảnh: York Regional Police

Theo cảnh sát địa phương, tội phạm vẫn dùng phương thức cũ để đột nhập và khởi động xe, nhưng việc theo dõi giờ đây có sự tham gia của thiết bị đời mới là AirTag. Từ tháng 9 đến đầu tháng 12, ít nhất 5 vụ trộm xe trong khu vực có liên quan đến thiết bị này và có dấu hiệu gia tăng.

AirTag được Apple giới thiệu vào tháng 4 với giá 29 USD. Thiết bị có kích cỡ nhỏ như một quân cờ vây, cho phép gắn lên đồ vật cá nhân nhằm tìm lại khi thất lạc. AirTag có thời lượng pin một năm, sử dụng kết nối Bluetooth và sẽ tự động kết nối tới mọi iPhone trong khoảng cách 10 mét. Tính năng này giúp người sử dụng có thể tìm thấy AirTag ở bất cứ đâu trên thế giới, miễn là có một chiếc iPhone ở gần

Việc sử dụng AirTag làm thiết bị theo dõi đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu. Apple cũng khuyến nghị không sử dụng AirTag để theo dõi, đồng thời bổ sung tính năng cảnh báo nếu có một AirTag “lạ” ở gần liên tục. Tuy nhiên, tính năng cảnh báo này chỉ dành cho người dùng iPhone và không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định.

Theo cảnh sát Canada, người dân nên thường xuyên kiểm tra xe để phát hiện các thiết bị lạ nếu có, đồng thời rà soát ngay nếu nhận được cảnh báo có AirTag nào đó ở gần mình.

Lưu Quý

[ad_2]