Airbus dự kiến giảm 40% sản lượng máy bay

123

Cùng với giảm mạnh sản xuất, Airbus đang tiến hành kế hoạch tái cơ cấu theo hướng cắt giảm hàng chục nghìn lao động.

Sản lượng máy bay của Airbus sẽ thấp hơn 40% trong hai năm (từ 2020-2021) so với kế hoạch đề ra trước khủng hoảng Covid-19. Thông tin này vừa được CEO Guillaume Faury chia sẻ hôm thứ hai (29/6).

Airbus cho đến nay đã cắt giảm sản lượng trung bình một phần ba. Hãng dự kiến sản lượng sẽ trở lại bình thường vào năm 2025. Các nguồn tin trong ngành cho biết, việc cắt giàm 40% sản lượng sẽ là nền tảng thúc đẩy quá trình tái cơ cấu lực lượng lao động của hãng, dự kiến sẽ công bố chi tiết vào cuối tháng 7/2020.

Nhà máy Airbus tại Bouguenais, gần Nantes, Pháp vào hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Nhà máy Airbus tại Bouguenais, gần Nantes, Pháp vào hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Một số dự báo cho rằng, Airbus sẽ cắt giảm khoảng 14.000 đến 20.000 việc làm dựa trên các mục tiêu sản xuất mới. Lãnh đạo công đoàn hãng cho biết, thông tin chính xác về kế hoạch cắt giảm có thể biết sớm nhất vào thứ tư (1/7) tuần này sau phiên họp khẩn cấp kéo dài hai ngày của công đoàn.

Airbus có tổng cộng khoảng 90.000 lao động. CEO Faury cho biết sẽ không có dây chuyền lắp ráp nào của hãng bị đóng cửa hoàn toàn và việc sản xuất tất cả các mẫu máy bay vẫn sẽ tiếp tục nhưng “với tốc độ chậm hơn”. Ông nói thêm rằng, từng nhà máy đang tìm cách giảm chi phí mà không cần sa thải nhân viên.

Hãng sản xuất máy bay này đã ghi nhận khoản lỗ 480 triệu euro (522 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm 2020. Công ty giờ có kế hoạch chỉ sản xuất 40 chiếc máy bay A320 – mẫu bán chạy nhất – mỗi tháng. CEO Faury nói nhiều máy bay đã hoàn thiện đang xếp xó vì các hãng hàng không bị Covid-19 tấn công nên không nhận hàng.

Phiên An (theo Reuters, DW)

Nguồn