5G là ‘chất xúc tác’ để iPhone dẫn đầu

0
16

Đa số các nhà phân tích đều tin 5G là một trong những “món đòn” giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của iPhone vài năm tới.

Tại sự kiện “Hi, Speed” diễn ra rạng sáng ngày 14/10, Apple đã trình làng iPhone 12 và mẫu loa HomePod mini. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Apple trình làng 5 phiên bản iPhone trong một năm.

Tim Cook, CEO Apple tại sự kiện Hi Speed ngày 14/10.

Tim Cook, CEO Apple tại sự kiện Hi Speed ngày 14/10.

Theo chuyên gia Krish Sankar của Cowen, khả năng kết nối 5G có thể “tạo đà cho một chu kỳ phát triển dài hơi hơn, mạnh mẽ hơn” của Apple. Dù không phủ nhận những cập nhật kỹ thuật quan trọng khác, Sankar khẳng định kết nối 5G mới chính là “chất xúc tác” giúp Apple có được chu trình phát triển kéo dài hàng năm tới.

Ông dự đoán lượng iPhone xuất xưởng năm 2021 sẽ tăng lên 208 triệu chiếc, tương đương 12% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng thêm 3% lên 214 triệu chiếc vào năm sau đó. Sankar cũng nhận định mức giá chung chỉ tăng nhẹ so với dòng iPhone 11.

Nhận xét về thiết bị “mini” mới, Sankar cho biết sản phẩm nhỏ gọn và có mức giá thấp hơn của Apple “thường mang về doanh số cao hơn cho hãng” và tin rằng quy luật này vẫn đúng với cả iPhone 12 mini và HomePod mini.

Trong khi đó, nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler đánh giá, mức giá linh động của iPhone 12 và iPhone 12 Pro cũng là “đòn hủy diệt”. Nhìn chung, Apple đưa ra mức giá thấp hơn suy đoán của Piper Sandler. Kumar nhấn mạnh vai trò của chính sách giá sẽ ngày càng quan trọng với các nhà sản xuất, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chịu tác động của Covid-19.

“Việc định giá linh động dòng sản phẩm mới là một phần kế hoạch của Apple trong việc duy trì và phát triển “tệp” người dùng vốn đã được thiết lập trên phạm vi toàn cầu của hãng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh dịch vụ”, Kumar nói. “Sau sự kiện này, chúng tôi vững tin vào vị trí dẫn đầu của iPhone trong mảng điện thoại thông minh 5G vài năm tới”.

Đồng quan điểm, Gene Munster của hãng nghiên cứu Loup Ventures, cho rằng các nhà mạng sẽ phải mất vài năm để “xây dựng cơ sở hạ tầng 5G chất lượng” và dòng sản phẩm iPhone 12 của Apple là bước đi quan trọng giúp công ty tận dụng được thời cơ. Ông Munster cho hay: “Hiện Apple đã trong tâm thế sẵn sàng với dòng điện thoại có chu kỳ nâng cấp ba năm một lần, thay vì một năm như thường thấy. Hơn thế, công ty vẫn tiếp tục phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Sự kết hợp giữa AR và iPhone 5G có thể lý giải vì sao ‘bắt tay’ với Apple là cách tốt nhất để đầu tư vào 5G”.

Ông cũng tin sự kiện ngày 14/10 vừa qua đã mở rộng sân chơi cho các nhà phát triển ứng dụng AR và cả nhà mạng. Mặc dù công nghệ của iPhone có thể tận dụng lợi thế của cả hai, nhưng tốt hơn hết vẫn cần phát triển một bên thứ ba làm chất xúc tác cho tăng trưởng.

Loup Ventures không quên gửi lời khen ngợi về kích thước màn hình đa dạng, những cải tiến trên camera và khả năng tích hợp toàn diện hơn giữa các thiết bị của Apple. Công ty đầu tư này ước tính con số tăng trưởng trong năm 2021 của iPhone là 15%.

Hải Yến (theo Apple Insider)

Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây