Chuỗi sự kiện xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu, gia tăng kim ngạch thương mại cho nông sản, thực phẩm của Queensland

 Từ ngày 24-26/2022 tại TP.HCM, phái đoàn thương mại đến từ bang Queensland (Úc), dẫn đầu là Bộ Trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và thủy sản kiêm Bộ Trưởng phát triển Nông thôn bang Queensland Mark Furner sẽ có lịch trình gặp gỡ và làm việc với các đối tác, nhà nhập khẩu phân phối, nhà bán lẻ …phía Việt Nam thông qua một chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của bang Queensland tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông sản, thực phẩm tại thị trường tiềm năng như Việt Nam. Chương trình có sự phối hợp thực hiện của Văn phòng đại diện Thương mại và Đầu tư bang Queensland tại Việt Nam.

Thông qua chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại lần này, chính quyền bang Queensland hy vọng rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội được sử dụng các những người loại nông sản, thực phẩm chất lượng cao, an toàn, không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn ngon miệng đến từ vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng tương đối giống Việt Nam khi được mệnh danh là “tiểu bang ánh dương” do nằm gần khu vực xích đạo.  

Bộ Trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và Thủy sản kiêm Bộ Trưởng phát triển Nông thôn bang Queensland Mark Furner cho biết: “Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ năm của Queensland với trị giá kim ngạch thương mại đạt hơn 500 triệu USD và tỷ lệ xuất khẩu đã tăng 21% trong giai đoạn 2020-2021.”

Ông Furner chia sẻ thêm: “Nông dân Queensland nổi tiếng với việc tạo ra những sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch và có hương vị tuyệt vời, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi danh tiếng về sản phẩm nông sản, thực phẩm của chúng tôi ngày càng lan rộng trên toàn thế giới”.

Không chỉ chịu sự kiểm soát về an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, các nhà sản xuất trong ngành nông nghiệp của Queensland còn là những doanh nghiệp đi tiên phong về ứng dụng các phương pháp canh tác công nghệ cao, phát triển vùng nguyên liệu bền vững và đặc biệt là luôn đề cao đạo đức kinh doanh. Đó, chính là những là nền tảng tạo nên các dòng nông sản, thực phẩm chất lượng, cao cấp và uy tín có xuất xứ từ Queensland.

“Thông qua chương trình xúc tiến thương mại lần này, chúng tôi mong muốn được gặp gỡ trực tiếp các nhà nhập khẩu, phân phối, các nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam để cùng thảo luận về những sáng kiến phát triển ngành nông nghiệp tiên tiến, những cơ hội hợp tác lâu dài trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm, nhằm mang lại lợi ích về thương mại cho cả hai bên”, ông Furner nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp bang Queensland cũng hy vọng thông qua những kết quả sẽ đạt được sau 3 ngày làm việc tại Việt Nam, giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm như thịt, hải sản, trái cây và rau quả cùng các loại thực phẩm và đồ uống khác vào thi trường trọng tâm như Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể trong giai đoạn tới. Điều này, đồng nghĩa sẽ tạo thêm nhiều việc làm trong các chuỗi cung ứng nông nghiệp của Queensland từ trang trại đến người tiêu dùng.

Hiện nay, Việt Nam đã ký 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 3 hiệp định khu vực mà Úc cũng là thành viên gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Úc và New Zealand. Đây là những nền tảng vô cùng thuận lợi đối với hàng hóa Úc cũng như đầu tư Úc vào Việt Nam nói chung và bang Queensland nói riêng