3 yếu tố giúp chinh phục IELTS Speaking

[ad_1]

Phrasal verbs, idiom và collocation là ba yếu tố quan trọng cần trau dồi để đạt điểm IELTS Speaking cao.

Idiom

Idiom (Thành ngữ, tục ngữ) là những cụm từ người bản ngữ hay sử dụng nhưng thường được hiểu theo nghĩa bóng thay vì nghĩa đen của từng từ.

Ví dụ: “Under the weather”, nếu dịch từng từ đơn lẻ sẽ mang nghĩa “Dưới thời tiết”. Tuy nhiên nghĩa chính xác của thành ngữ này là “Feeling unwell” (Cảm thấy không khỏe).

Việc sử dụng idiom hiệu quả phụ thuộc vào việc người học hiểu chính xác nghĩa và ngữ cảnh của thành ngữ, để áp dụng phù hợp vào câu trả lời. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý về tính phổ biến và tính cập nhật của idiom, tránh sử dụng những idiom đã quá cũ hay quá khó hiểu.

Ví dụ: “Once in a blue moon” (Đôi khi, thỉnh thoảng) tưởng như là cụm từ quen thuộc nhưng lại ít được sử dụng bởi người bản xứ. Thay vào đó, cụm “Every now and then” mang nghĩa tương tự và phổ biến hơn nhiều trong các cuộc hội thoại của người bản ngữ. Vì vậy, để kiểm tra về tính thực tế của bất kỳ cụm thành ngữ nào, cô Như Quỳnh (8.0 Speaking) từ IELTS Fighter khuyên các bạn nên truy cập vào website playphrase.me để kiểm tra tính thông dụng của idiom đó trong các đoạn video hội thoại.

Phrasal verbs

Phrasal verb (cụm động từ) là những cụm từ được cấu tạo từ một động từ và tiểu từ (thường là giới từ). Cũng giống idiom, nghĩa của phrasal verbs sẽ không phụ thuộc vào nghĩa của từng từ đơn lẻ trong cụm.

Ví dụ: “break down” (break – vỡ, down – xuống) mang nghĩa “hỏng hóc”, hay “give up” (give – đưa, up – lên) mang nghĩa “từ bỏ”.

Có nhiều phrasal verb có thể được tạo ra từ một động từ, dẫn đến việc người học dễ nhầm lẫn khi sử dụng. Bởi vậy, các bạn cần học kỹ nghĩa của mỗi phrasal verb và nên học theo chủ đề hoặc theo các gốc động từ để giúp việc ghi nhớ và áp dụng vào bài nói trở nên hiệu quả.

Các phrasal verb thông dụng bắt đầu bằng chữ cái A và B.

Các phrasal verb thông dụng bắt đầu bằng chữ cái A và B.

Collocation

Collocation có thể hiểu là các cụm từ luôn đi cùng nhau theo thói quen của người bản ngữ và không thể thay thế. Ví dụ để miêu tả mưa to, mưa nặng hạt, người bản ngữ sẽ sử dụng cụm “Heavy rain” thay vì “Strong rain”, nhưng khi đề cập đến gió to, collocation thông dụng lại là “Strong wind”.

Kết quả tìm kiếm collocation trên trang ozdic.com.

Kết quả tìm kiếm collocation trên trang ozdic.com.

Bên cạnh đó, việc kết hợp collocation hiệu quả trong IELTS Speaking sẽ giúp giám khảo đánh giá cao khả năng vận dụng ngôn ngữ của người nói và tăng điểm tiêu chí Lexical resource (nguồn từ vựng). Theo cô Như Quỳnh, để tìm một collocation bất kỳ dựa theo một từ đã có, người học có thể truy cập trang web ozdic.com, kết quả sẽ trả tất cả những collocation dựa trên từ đã nhập.

3 yếu tố giúp chinh phục IELTS Speaking

Cô Như Quỳnh từ IELTS Fighter hướng dẫn cách học Idiom, Phrasal verbs và Collocation hiệu quả.

Ngọc Anh

[ad_2]