2021, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

Dưới tác động của Covid-19, năm 2021 được xem là cú huých tạo đà cho quá trình số hoá toàn xã hội, tạo tiền đề cho sự vươn lên mạnh mẽ của lĩnh vực Fintech toàn cầu. Đây cũng là năm chứng kiến sự phát triển vượt bậc của thị trường Việt Nam khi lượng người dùng dịch vụ tài chính số tăng cao, thúc đẩy sự phát triển đa dạng của Fintech. Vậy, cùng với những bước tiến mới của Fintech Việt Nam và xu hướng số hoá toàn cầu, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Fintech thế giới?

Fintech – lĩnh vực phát triển bùng nổ khắp thế giới

Theo McKinsey, Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn cầu lên 3-5 năm, thị trường Fintech thế giới dự kiến sẽ đạt 325,3 tỷ USD vào năm 2030 nhờ vào sự tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số, đầu tư vào blockchain, và sự bùng nổ theo cấp số nhân của các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, thế giới cũng chứng kiến sự “sinh sôi nảy nở” của các start-up Fintech khi có khoảng 2000 công ty mới chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Fintech đang ngày càng lan rộng trong đời sống người dân ở đa dạng các dịch vụ tài chính số – Nguồn: Internet

Xét riêng về khu vực, so với những thị trường được cho là đã “chín” như Trung Quốc hay Ấn Độ, các nước thuộc Đông Nam Á dự báo còn nhiều tiềm năng hơn để Fintech xâm nhập và khai thác. Cụ thể, năm 2021 Singapore đã vượt qua cả hai tên tuổi lớn là Ấn Độ và Trung Quốc để đứng vị trí thứ 4 trên BXH các quốc gia Fintech hàng đầu thế giới và dẫn đầu Châu Á theo báo cáo 2021 của Findexable.

Fintech Việt Nam đang dần bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới

Google cho biết, năm 2021 cũng là năm nhảy vọt của thị trường Fintech Việt Nam khi nền kinh tế Internet đạt giá trị 21 tỷ đô, xếp hạng 70 trên BXH toàn cầu và đứng ở vị trí 14/50 khu vực Châu Á. Những năm gần đây, lĩnh vực Fintech Việt đã thể hiện được tiềm năng to lớn khi cùng với Singapore và Indonesia đóng góp vào thị phần chung khu vực Đông Nam Á. Thị trường Fintech Việt đang ngày càng đa dạng với nhiều ngành nghề như ngân hàng số (digital bank), ví điện tử (E-wallet), mua trước trả sau (BNPL),… nhờ vào mức tăng trưởng khủng của số lượng các start-up Fintech mới, đạt mốc 215% trong giai đoạn từ 2015-2020.

Việt Nam đứng thứ ba khu vực về lượng rót vốn vào các công ty Fintech – Nguồn: Findexable

Với mục tiêu bắt kịp xu hướng kinh tế số của thế giới và hình thành xã hội không tiền mặt tại Việt Nam, ngân hàng số đang là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các ngân hàng số tại Việt Nam, trong đó có Timo, đã rất nhạy bén nắm bắt các xu hướng và thực hiện những bước chuyển mình mang tính đột phá như: mở tài khoản ngân hàng trực tuyến qua giải pháp định danh khách hàng trực tuyến eKYC, hay đầu tư vào nền tảng đám mây để xây dựng ngân hàng lõi thông qua việc hợp tác cùng Mambu. Bên cạnh đó, Timo cũng đi đầu trong chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, đầu tư vào công nghệ để thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó trở thành một ngân hàng cộng đồng (social banking).

Còn những thách thức nào cho Fintech Việt Nam?

Dù 2021 được xem là một năm nổi bật của lĩnh vực Fintech, nhưng thị trường này vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua để bứt phá trong tương lai. Đầu tiên, thị trường Fintech đang ngày càng khốc liệt với sự gia nhập của các ngân hàng thương mại đang trong quy trình số hoá, các ngân hàng số cần tạo ra nhiều dấu ấn hơn để nắm thế dẫn đầu. Tiếp theo, thị trường Fintech Việt đang phát triển tương đối đơn lẻ với sự thống trị của lĩnh vực thanh toán chiếm 31%, dẫn đến Việt Nam chưa thật sự sở hữu những công ty Fintech tầm quy mô lớn. Khi nhu cầu khách hàng đang ngày một nâng cao và đòi hỏi những trải nghiệm tích hợp thì các công ty Fintech cần tìm cách thiết lập hệ sinh thái số để đưa ra nhiều dịch vụ tài chính tổng hợp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và sinh lời nhiều nhất có thể.

Ông Nirukt Sapru – Cố vấn toàn cầu của Timo – Ngân hàng số tiên phong và hàng đầu Việt Nam  nhận định “Ngân hàng số sẽ còn có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới nếu có thể tiếp cận tập khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng hoặc nâng cấp dịch vụ trải nghiệm theo hướng cá nhân hóa tạo ra sự mới mẻ và đột phá.” Để giành lấy thị phần, các ngân hàng số cần tận dụng ưu thế về công nghệ để chinh phục tệp khách hàng mới bằng những dịch vụ cá nhân hoá theo nhu cầu của người dùng.

Ngân hàng số Timo Việt Nam lọt vào danh sách ngân hàng số tiêu biểu tại khu vực Châu Á – Nguồn: Internet

Là một quốc gia còn non trẻ trong thị trường Fintech, Việt Nam tuy sở hữu nhiều thách thức nhưng cũng đồng thời là thị trường còn nhiều tiềm năng để lĩnh vực Fintech xâm nhập và khai thác. Đồng thời, với những thành tích nổi trội và nỗ lực đem lại những sản phẩm công nghệ tài chính bắt kịp xu hướng toàn cầu, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia Fintech phát triển nhanh nhất và nằm trong top đầu khu vực Đông Nam Á, sánh vai cùng Singapore và Indonesia trên bản đồ quốc tế.