​Cách thiết lập chuột Logitech MX Master 2S

Chuột Logitech MX Master 2S được thiết kế để xử lý công việc dễ dàng, nhanh và hiệu quả, đòi hỏi người dùng hiểu và thiết lập chức năng chuột phù hợp.

Kết nối

Chuột Logitech MX Master 2S hỗ trợ cả hai chuẩn kết nối: dùng đầu thu USB (USB-Unifying) và hỗ trợ kết nối Bluetooth. Để kết nối với máy tính qua USB-Unifying, người dùng tải phần mềm Logitech Options và cài đặt trên máy tính. Mở nguồn chuột, kết nối USB Receiver vào máy tính và khởi chạy phần mềm Logitech Options.

polyad

Cài đặt ban đầu chuột Logitech MX Master 2S.

Ở màn hình chương trình Logitech Options, chọn Add Devices ở góc trái, chọn Add Unifying Device để dò tìm và kết nối chuột thông qua USB. Chọn Done để hoàn tất. Từ giờ về sau, người dùng không cần thực hiện lại các thao tác trên mà chỉ cần gắn USB vào máy tính để hệ thống tự nhận và làm việc với chuột Logitech MX Master 2S.

Với kết nối qua Bluetooth, người dùng mở nguồn chuột Logitech MX Master 2S, đèn LED dưới đáy chuột sẽ nhấp nháy với tốc độ nhanh. Nếu LED không nhấp nháy, nhấn giữ nút easy-switch bên dưới khoảng ba giây để khởi động lại chức năng kết nối bluetooth. Tiếp theo, mở cài đặt Bluetooth trên máy tính để dò tìm và kết nối với chuột. Nếu muốn kết nối với thiết bị khác, nhấn nút easy-switch để chuyển đổi thiết bị kết nối, tối đa ba thiết bị tương ứng với đèn LED 1 – 2 – 3.

Cài đặt các nút và cuộn

Logitech MX Master 2S có nhiều nút khác nhau, trong đó 6 nút có thể thay đổi tính năng, không gồm nút bật/tắt, chuột trái/phải và easy-switch.

polyad

Các tính năng của nút và cuộn.

Trong đó nút cuộn dọc (middle button) đóng vai trò vừa là con lăn để cuộn dọc vừa là nút bấm. Bạn có thể đổi nhiều tính năng cho nút cuộn dọc như Back (quay lại), Gesture button (đổi thành nút cử chỉ), Switch applications (chuyển đổi ứng dụng đang chạy), Close desktop (đóng desktop đang mở), Close window (đóng cửa sổ đang mở)…

Nút bật/tắt cuộn nhanh (Wheel mode shift) giúp chuyển đổi giữa hai chế độ cuộn nhanh hoặc cuộn từng nấc. Bạn cũng có thể gán một chức năng khác như Gesture button (đổi thành nút cử chỉ), Copy (sao chép), Paste (dán), Middle button (đổi thành nút cuộn dọc), Action Center (mở Action Center trên Windows)…

Nút cuộn ngang (Horizontal scroll) dùng để cuộn ngang trong các phần mềm văn phòng, thiết kế. Các tính năng có thể tùy chỉnh gồm Forward/Back (Tiếp tục/Quay lại), Increase/decrease brightness (Tăng, giảm độ sáng), Next/Previous (Kế tiếp), Switch applications (chuyển đổi ứng dụng đang chạy), Zoom in/out (Phóng to thu nhỏ)…

Nút quay lại (Forward), kế tiếp (Next) có thể tùy chỉnh tính năng phù hợp với nhu cầu như Back (Quay lại), Gesture button (Đổi thành nút cử chỉ), Action center (Mở Action center trên Windows), Close desktop (Đóng desktop đang mở)…

Nút đa nhiệm/cử chỉ (Gesure button) nhấn để mở đa nhiệm hoặc giữ rồi di chuyển chuột sang lên, xuống, trái hoặc phải để sử dụng các tính năng khác. Nút đa nhiệm/cử chỉ có thể tùy chọn 7 nhóm tính năng mặc định bao gồm Virtual desktops, Windows management, Media controls, Pan, Zoom/Rotate, App navigation, Arrange windows.

Trong đó, nhóm tính năng mặc định là Virtual desktops, với các chức năng:

– Nhấn một lần: Task view (Mở đa nhiệm)

– Giữ và di chuyển xuống: Show/hide desktop (Mở/ẩn desktop)

– Giữ và di chuyển lên: Mở Start menu

– Giữ và di chuyển sang trái: Chuyển đổi sang các desktop (trái)

– Giữ và di chuyển sang phải: Chuyển đổi sang các desktop (phải)

Người dùng có thể tự tùy chỉnh chức năng riêng tùy theo nhu cầu, sở thích bằng lựa chọn Custom.

Tùy chỉnh con trỏ và nút cuộn

Người dùng chọn tab Point & Scroll trên giao diện phần mềm để điều chỉnh thông số con trỏ và nút cuộn. Có các thông số như sau:

polyad

Cách tùy chỉnh con trỏ và cuộn chuột.

– Pointer speed – Chỉnh độ nhạy chuột (DPI)

– Smooth scrolling – Bật/tắt (Enable/Disable) cuộn mượt mà

– Scroll wheel direction – Cuộn dọc truyền thống (Traditional) hoặc đảo ngược (Inverted)

– Thumb wheel direction – Cuộn ngang mặc định (Default) hoặc đảo ngược (Inverted)

– Thumb wheel sensitivity – Điều chỉnh độ nhạy cuộn ngang

– SmartShift – Cuộn nhanh thông minh

– SmartShift sensitivity – Điều chỉnh độ nhạy kích hoạt chế độ cuộn nhanh thông minh

Tính năng Logitech Flow

Logitech MX Master 2S là tính năng độc đáo cho phép di chuyển con trỏ chuột và trao đổi dữ liệu giữa tối đa ba máy tính, laptop bằng tính năng Logitech Flow.

polyad

Cách kết nối chuột với các thiết bị.

Chương trình tương thích với hệ điều hành Windows và macOS và có thể trao đổi dữ liệu qua lại giữa các hệ điều hành này. Người dùng thực hiện như sau:

– Tải và cài đặt phần mềm Logitech Options lên các máy tính Windows và Mac cần kết nối với nhau, sau đó khởi chạy phần mềm.

– Kết nối chuột với từng máy tính bằng Bluetooth hoặc USB Receiver.

– Kết nối các máy tính chung một mạng (WiFi/LAN).

– Nhấn Enable Flow trên từng máy tính để ứng dụng dò tìm và kết nối các máy với nhau.

– Kết nối thành công, giao diện phần mềm trên máy sẽ hiện thông báo Success. Lúc này người dùng có thể di chuyển con trỏ chuột và trao đổi dữ liệu giữa các máy với nhau.

Với hướng dẫn sử dụng bên trên, người dùng có thể thiết lập các tính năng phù hợp cho thói quen và tính chất công việc trên MX Master 2S, qua đó góp phần cải thiện hiệu suất và tiết kiệm thời gian tối ưu.

Vũ Khánh

Logitech là công ty công nghệ Thụy Sĩ thành lập vào năm 1981, đến nay đã đánh dấu hành trình 39 năm đầy hứng khởi trên thị trường. Ngay từ những ngày đầu tiên, hãng hướng đến kết nối với người dùng bằng những sản phẩm thiết kế cao cấp, công nghệ tiên tiến, chất lượng Thụy Sĩ. Logitech không ngừng cải tiến, trở thành công ty công nghệ tiên phong trong các lĩnh vực thiết bị ngoại vi, gaming, streaming, âm nhạc, hội họp trực tuyến…

Hành trình hứng khởi sẽ tiếp tục nâng lên tầm cao mới, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho tín đồ công nghệ, người yêu âm nhạc, game thủ và cộng đồng người dùng Việt Nam. Theo đó Logitech triển khai chương trình “Swiss It Up” góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường công nghệ hàng đầu Đông Nam Á. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Nguồn