​5 tiêu chí chọn chuột máy tính

Người dùng nên xác định nhu cầu bản thân, tìm hiểu thiết kế, DPI, kết nối, công nghệ quang hoặc laser để chọn chuột phù hợp.

Chuột máy tính là thiết bị gần như không thể thiếu khi muốn tăng hiệu quả sử dụng máy tính. Chính vì vậy, việc lựa chọn chuột phù hợp để sử dụng trong thời gian dài là nhu cầu cần thiết của người dùng. Dưới đây là những tiêu chí người dùng có thể tham khảo để chọn chuột phù hợp.

Xác định nhu cầu của bản thân

Có thể chia nhu cầu sử dụng chuột ra thành các nhóm: dành cho người dùng văn phòng phổ thông, người dùng chuyên nghiệp và người dùng làm việc di động.

Ở nhu cầu người dùng văn phòng và làm việc di động, các dòng chuột được ưa chuộng hầu hết là phiên bản tiêu chuẩn với hai hoặc ba nút trên một thiết bị trỏ nhỏ gọn. Người dùng với nhu cầu này thường ưa thích chuột không dây. Ở phân khúc tầm trung, người dùng có nhiều sự lựa chọn như Logitech B175, M171, M221 Silent… với mức giá phải chăng.

polyad

Chuột với tính năng và thiết kế phù hợp có thể hỗ trợ tăng hiệu quả làm việc hoặc sử dụng máy tính nói chung.

Ở phân khúc người dùng chuyên nghiệp có yêu cầu cao về các tính năng như chuyên gia đồ họa, doanh nhân, kiến trúc sư… một số model cao cấp sẽ là lựa chọn phù hợp. Đại diện phân khúc này là Logitech MX Master 2S, MX Anywhere 2S, M720 Triathlon… Các sản phẩm này sở hữu nhiều công nghệ nổi bật như công nghệ Logitech Flow có khả năng điều hướng liền mạch trên hai máy tính để sao chép và dán từ máy này sang máy khác, thường thấy trong lĩnh vực thiết kế, đồ họa.

Một loại chuột chuyên dụng khác là chuột dành cho du lịch. Với nhu cầu này, chuột chỉ cần tiêu chuẩn hai hoặc ba nút, đặc biệt phải có thiết kế nhỏ gọn. Hầu hết người ưa chuộng du lịch sẽ thích chuột không dây, nhỏ gọn, dễ di chuyển như M187, Pebble M350 hoặc cao cấp hơn là dòng MX Anywhere 2S – đa năng đa nhiệm và có thể hoạt động tốt trên mọi bề mặt.

Thiết kế công thái học

Trên thị trường hiện có nhiều dòng chuột thiết kế đơn giản và nhỏ gọn. Người dùng nên quan tâm đến những dòng chuột có thiết kế công thái học. Thiết kế này giúp tạo sự thuận tiện khi sử dụng, vừa vặn trong lòng bàn tay, mang đến sự thoải mái khi sử dụng. Một số loại chuột còn có thiết kế rãnh sâu giúp đặt ngón cái dễ dàng hơn. Nếu thường xuyên sử dụng chuột trong thời gian dài, người dùng có thể xem xét lựa chọn dòng chuột có thiết kế này.

polyad

Chuột có thiết kế công thái học đề cao sự thoải mái trong trải nghiệm người dùng.

Kích thước cũng là một yếu tố khi nhắc đến sự thoải mái. Nhiều dòng chuột có cả phiên bản thuận tay phải và tay trái như dòng M190 vừa ra mắt của Logitech. Ngoài ra, người dùng có thể cân nhắc mua chuột dọc, một loại chuột công thái học đặc biệt.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng là tiếng click chuột. Khi làm việc, hầu hết các con chuột đều tạo ra âm thanh nhấp chuột có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó việc cân nhắc chọn chuột giảm thiểu tiếng ồn khi nhấp chuột cũng là một yếu tố giúp người dùng chọn chuột phù hợp hơn.

Chuột M190 sắp được ra mắt tại Việt Nam có thiết kế dành riêng cho người có bàn tay lớn.

Chuột M190 sắp được ra mắt tại Việt Nam có thiết kế dành riêng cho người có bàn tay lớn.

Độ nhạy chuột

Một trong những thông số kỹ thuật chính là độ nhạy chuột (DPI). Thông số này cho thấy con trỏ chuột sẽ di chuyển bao xa trong mỗi inch mà chuột vật lý di chuyển. Dù quy tắc chung là con số cao luôn tốt hơn, nhưng tốc độ di chuyển của con trỏ chuột nhanh hơn không phải lúc nào cũng hiệu quả. Ví dụ khi bạn cần thao tác với chi tiết nhỏ, cần độ tỉ mỉ như chỉnh sửa hình ảnh hay rê một tấm ảnh đến đúng vị trí trên trang trình chiếu thì dễ bị trượt nếu DPI cao. Thông thường người dùng văn phòng với nhu cầu đơn giản sẽ giữ thiết lập mặc định.

Khác biệt giữa chuột quang và laser

Chuột quang dùng bóng LED, trong khi chuột laser dùng đèn laser để đo sự di chuyển vật lý của chuột. Công nghệ laser thường cho độ chính xác (độ nhạy) cao hơn nhiều lần so với chuột quang, có thể sử dụng trên mọi bề mặt dù trên kính hay vật thể khó phản xạ lại ánh sáng. Tuy vậy công nghệ chuột quang hiện đã có những bước tiến tốt, nếu không quá khắt khe, chuột quang có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng hằng ngày.

polyad

Nhiều dòng chuột có thiết kế và tính năng đặc biệt hỗ trợ cho những công việc đặc thù.

Kết nối không dây

Ở chuột không dây, hiện phổ biến hai loại kết nối là bằng Bluetooth hoặc cổng USB. Với Bluetooth, chuột có thể kết nối đến máy tính nhanh chóng, thiết lập một lần và độ chuẩn xác khá tốt, độ nhạy cũng tương đối. Trong khi với kết nối qua cổng USB thường dùng một đầu thu và gắn vào cổng USB trên thiết bị. Chuột có kết nối dạng này thường được cho là nguyên nhân gây nhiễu nếu để gần các nguồn phát sóng như router Wi-Fi do dùng cùng tần số 2.4 GHz, tuy vậy rất khó để nhận ra tình trạng này.

Vũ Khánh

Logitech là công ty công nghệ Thụy Sĩ thành lập vào năm 1981, đến nay đã đánh dấu hành trình 39 năm đầy hứng khởi trên thị trường. Ngay từ những ngày đầu tiên, hãng hướng đến kết nối với người dùng bằng những sản phẩm thiết kế cao cấp, công nghệ tiên tiến, chất lượng Thụy Sĩ. Logitech không ngừng cải tiến, trở thành công ty công nghệ tiên phong trong các lĩnh vực thiết bị ngoại vi, gaming, streaming, âm nhạc, hội họp trực tuyến…

Hành trình hứng khởi sẽ tiếp tục nâng lên tầm cao mới, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho tín đồ công nghệ, người yêu âm nhạc, game thủ và cộng đồng người dùng Việt Nam. Theo đó Logitech triển khai chương trình “Swiss It Up” góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường công nghệ hàng đầu Đông Nam Á. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Nguồn

Bình luận